MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: Nền tảng cho sự phát triển

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất quan trọng đối với sự phát triển hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ trong tháng đầu đời và là tiền đề cho những năm tháng sau này. Bố mẹ cần hiểu về giấc ngủ cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ có giấc ngủ ngon.
Mục lục

Bố mẹ lo lắng khi thấy trẻ ngủ nhiều, ngủ ít: Không cần thiết!

Thay đổi môi trường từ thế giới bên trong bụng mẹ ra thế giới bên ngoài đòi hỏi trẻ sơ sinh cần một thời gian nhất định mới có thể thích nghi tốt. Khi trẻ phải đối mặt với quá nhiều điều mới mẻ lẫn việc không có "ngôn ngữ chung" với bố mẹ, điều cần thiết để chăm sóc con tốt chính là sự chủ động quan sát và nắm bắt hành vi của trẻ. Dưới đây là một số lưu ý, bố mẹ có thể dựa theo đó để hiểu khi nào trẻ muốn ngủ, cũng như theo dõi giấc ngủ của trẻ một cách dễ dàng hơn:

• Khi buồn ngủ, trẻ sẽ ngáp, mắt chớp liên tục, lim dim hoặc khóc.

• Bố mẹ đặt trẻ lên giường khi trẻ bắt đầu buồn ngủ và lưu ý không nên ru trẻ ngủ rồi mới cho trẻ nằm xuống giường.

• Cho trẻ ngủ đúng giờ để tạo thói quen và tập cho bé cách phân biệt ngày và đêm. Bởi khi còn trong bụng mẹ, trẻ ăn và ngủ thụ động, không có khái niệm về ngày và đêm, do vậy để trẻ thích ứng tốt với môi trường bên ngoài, việc giúp con hiểu khi nào là ngày – khi nào là đêm có thể xem là "giáo dục đầu đời" dành cho trẻ.

• Cho trẻ ăn no trước khi ngủ: Với trẻ sơ sinh, mẹ lưu ý cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Các mẹ nên cho trẻ bú theo nhu cầu, khoảng 3 tiếng bú 1 lần, không nên ép trẻ quá dẫn đến trớ, sặc.

• Không nên "ủ" trẻ bằng quá nhiều lớp quần áo sẽ gây bí, nóng. Nên chọn các loại quần áo thoáng mát, dễ thoát mồ hôi, mềm mại và dễ chịu.

• Nhiệt độ phòng phù hợp khoảng 25-27 độ C.

• Sắp xếp giường, chăn gối êm, mềm mại.

• Chọn tã phù hợp với trẻ sơ sinh, bố mẹ chú ý các đặc điểm: mềm mại, vừa vặn với cơ thể nhỏ nhắn để trẻ luôn thoải mái, thấm hút tốt để chất bẩn không gây nên tình trạng hăm bí cho trẻ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: Nền tảng cho sự phát triển - Ảnh 1.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/giac-ngu-cua-tre-so-sinh-nen-tang-cho-su-phat-trien-20200630133117089.chn)

Chủ đề liên quan:

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY