MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giải cứu bé trai khỏi thanh sắt 20 cm cắm vào hậu môn

Bé trai 6 tuổi ngụ Long An nhét thanh sắt thông cống vào hậu môn, không rút ra được, phải đến bệnh viện cấp cứu, đêm 4/1.
Mục lục

Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP HCM) và ê kíp khẩn trương nội soi ổ bụng bé trong đêm. Thám sát ghi nhận đoạn ruột sigma bị bầm máu, cạnh sắt ghim chặt vào thành sau trực tràng, may mắn chưa thủng ruột.

Hình ảnh thanh sắt trong cơ thể bé trai trên phim Xquang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh thanh sắt trong cơ thể bé trai trên phim Xquang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ đã lấy thanh sắt ra ngoài theo ngả hậu môn. Thanh sắt dài hơn nửa mét, trong đó phần cắm vào bên trong cơ thể khoảng 20 cm.

Sau mổ, bệnh nhi được thăm khám tâm lý, nhịn ăn theo dõi tiếp diễn tiến chảy máu hoặc thủng xước đường ruột. Gia đình cho biết bé hay thích nhét đồ vào hậu môn, theo một số video trên mạng. Bé còn tập cho em trai 1,5 tuổi tập nhét đồ theo mình.

Thanh sắt được bác sĩ đưa ra khỏi cơ thể bé trai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thanh sắt được bác sĩ đưa ra khỏi cơ thể bé trai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Xuyên, trong lúc chơi đùa một mình, trẻ nhỏ thường tò mò tự khám phá bản thân bằng cách nhét dị vật (là những hạt, đồ chơi...) vào tai mũi họng, kể cả "chỗ kín". Điều này có thể khiến bản thân trẻ thấy ngộ nghĩnh và thích thú, đặc biệt khi trẻ lạm dụng bắt chước theo phim ảnh độc hại do tình cờ hoặc chủ ý xem được rồi nghiện. Đây là một vấn đề nghiêm trọng mà phụ huynh cần lưu ý.

"Dị vật trong bất kỳ nơi nào của bé có thể gây nhiễm trùng và tổn thương lâu dài, thậm chí thủng loét bỏng nếu sắc nhọn, chứa hoá chất", bác sĩ Xuyên chia sẻ.

Bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên rà soát xem tất cả đồ chơi trong nhà có phù hợp với lứa tuổi của bé hay không, luôn quan sát cẩn thận trong lúc bé chơi đùa, kiểm soát hành vi và văn hoá phẩm, thiết bị học tập giải trí mà trẻ tiếp cận khám phá. Dạy trẻ nhận thức được việc nhét đồ vật vào bất kỳ lỗ cơ thể là việc xấu, và ngăn chặn, đưa trẻ thăm khám tâm lý sớm nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/giai-cuu-be-trai-khoi-thanh-sat-20-cm-cam-vao-hau-mon-4412338.html)
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • tin nóng, Táo Quân, ngành y

  tin nóng, Táo Quân, ngành y
  Táo Quân cuối năm sắp đến, và một câu hỏi đang đặt ra cho tất cả chúng ta là: Táo Y tế sẽ nói gì trong một năm đầy biến động? Để cung cấp một cái nhìn khách quan, tôi xin góp vài dòng phân tích những nội dung nên và không nên châm biếm.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY