MangYTe

Sinh sản , Nữ hôm nay

Giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Tôi đã giải phẫu tử cung (còn 2 buồng trứng) vì có vài cái bướu lành khi 43 tuổi. Lúc 49 tuổi tôi có hiện tượng mãn kinh như bị nóng đỏ bừng mặt, tê tay, mất ngủ, hay quên... Nay tôi 56 tuổi nhưng vẫn bị nóng mặt. Có phải tôi vẫn còn hiện tượng mãn kinh không? Thông thường phụ nữ bị như vậy bao lâu? (Quế)
Mục lục

Trả lời:

Khi phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn hay bán phần mà để lại hai buồng trứng thì người đó chỉ mất chức năng sinh con và hằng tháng không thấy hành kinh. Nội tiết của buồng trứng vẫn bình thường nên mặc dù chị đã cắt tử cung nhưng vẫn sinh hoạt bình thường, không khó chịu.

Đến năm 49 tuổi thấy có hiện tượng bốc hoả, mất ngủ, hay quên... đó là biểu hiện (mặc dù không còn ra kinh vì đã cắt tử cung). Bình thường hiện tượng kéo dài trong 1-2 năm rồi mất kinh hẳn. Khi người phụ nữ mãn kinh tức là buồng rứng không còn hoạt động nữa, khi đó sẽ hết hiện tượng khó chịu như giai đoạn tiền mãn kinh. Giai đoạn dài hay ngắn, tuổi tiền mãn kinh... phụ thuộc vào nồng độ nội tiết buồng trứng trong máu của từng người.

Chị nói chị 56 tuổi mà vẫn còn hiện tượng như tiền mãn kinh, có lẽ do nồng độ nội tiết buồng trứng (ostrogen, progesteron) trong máu của chị vẫn chưa hết hẳn. Hiện tượng này cũng sẽ không kéo dài lâu nữa. Như vậy thời kỳ và mãn kinh từng người có thể kéo dài khác nhau, không có một quy định bắt buộc nào cả.

Bác sĩ (Phòng khám đa khoa Việt Hàn, số 9 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội

Điện thoại: 04.39454688)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/giai-doan-tien-man-kinh-keo-dai-bao-lau-2341854.html)
 • Trị chứng bốc hỏa thời kỳ tiền mãn kinh

  Trị chứng bốc hỏa thời kỳ tiền mãn kinh
  Thời kỳ tiền mãn kinh, cơn bốc hỏa thường xuyên xảy ra kèm theo những triệu chứng khó chịu như: Toát mồ hôi từng cơn, đau đầu, giấc ngủ không sâu, giật mình, hồi hộp, nóng tính, hay cáu gắt...
 • Buổi “hoàng hôn” của quý ông

  Buổi “hoàng hôn” của quý ông
  Vào tuổi này, khi làm chuyện ấy, nếu chẳng may nam giới bị thất trận vài ba lần thì lập tức họ lo lắng, nghi ngờ “năng lực” của mình.
 • Tường tận từng giai đoạn của nguyệt san

  Tường tận từng giai đoạn của nguyệt san
  Hiểu thêm về những ngày ấy để bảo vệ sức khỏe bản thân mình.
 • Kỳ lạ hiện tượng mãn kinh ở lứa tuổi teen

  Kỳ lạ hiện tượng mãn kinh ở lứa tuổi teen
  Tăng cân gấp đôi chỉ trong vòng vài tháng, khó chịu, bực bội, nóng bừng trong người… Cô bé Amanda Lewis không hiểu điều gì đang thực sự xảy đến với mình.
 • Nhận diện ung thư dạ dày theo từng giai đoạn

  Nhận diện ung thư dạ dày theo từng giai đoạn
  Tùy từng giai đoạn, bệnh có biểu hiện khác nhau. Chính vì lý do này, tuyệt đối không nên bỏ qua dấu hiệu ung thư dạ dày đáng ngờ dưới đây.
 • BS ơi, Ung thư trực tràng giai đoạn 3 hóa trị có khỏi bệnh?

  BS ơi, Ung thư trực tràng giai đoạn 3 hóa trị có khỏi bệnh?
  Ung thư trực tràng giai đoạn 3 đã ở vào giai đoạn trễ, việc hóa trị ở giai đoạn này hiệu quả rất hạn chế, và không thể chữa khỏi cho bệnh nhân.
 • Bị nấc liên tục, kéo dài, cải thiện cách nào?

  Bị nấc liên tục, kéo dài, cải thiện cách nào?
  Mangyte ơi, cháu bị cảm cúm, hắt xì, sổ mũi liên tục. Sau khi mua Thu*c uống cháu bị nấc liên tục đến bây giờ là hơn 1 ngày...
 • Ung thư đại tràng có những giai đoạn nào?

  Ung thư đại tràng có những giai đoạn nào?
  Bệnh ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn với những biểu hiện bệnh khác nhau và có tỷ lệ sống sót cao thấp khác nhau.
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn

  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Dược thiện cho người rối loạn tiền mãn kinh

  Dược thiện cho người rối loạn tiền mãn kinh
  Phụ nữ độ tuổi từ 45 - 55, do chức năng buồng trứng suy giảm dẫn đến rối loạn nội tiết và hệ thống thần kinh thực vật. Có đến 85% phụ nữ lâm vào một tình trạng bệnh lý được gọi là hội chứng tiền mãn kinh (menopausal syndrome) ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Biểu hiện bằng các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tim hồi hộp, có các cơn “bốc hỏa”, thay đổi tính tình, dễ mệt mỏi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY