MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Giải mã bí ẩn dòng sông băng nằm giữa sa mạc khô cằn

Nằm ẩn mình giữa sa mạc rộng lớn ở Iran là một trong những hiện tượng tự nhiên khiến con người khó tin nhất - dòng sông băng cận nhiệt đới.
Mục lục

Ẩn trong dãy núi zard-kuh cao 4.200 m trải dài ở vùng hoang mạc rộng lớn tại biên giới phía tây iran là một trong những hiện tượng tự nhiên kỳ thú và hiếm thấy. ngay rìa hoang mạc nóng bỏng là những dòng sông băng chỉ có ở các vùng cận nhiệt đới. phần lớn mọi người không biết rằng iran có rất nhiều tuyết và đường trượt tuyết đẳng cấp thế giới.

Đến tháng 8 hàng năm, một đường hầm đủ lớn để đi vào sẽ được hình thành bên dưới dòng sông băng. cái tên chama qar yakhi (có nghĩa là “hang động băng” trong phương ngữ bakhtiari) vốn xuất hiện từ hiện tượng này.

Với dòng nước màu trắng chảy từ phía trên xuống, dòng sông bị bụi che phủ nhiều đến mức chỉ có thể phân biệt được nó thông qua một khối băng phía trên.

Một dòng sông khác lớn hơn nằm sâu bên trong hang động với chiều dài khoảng 100 m kéo lên phía trên núi. mặc dù phần đá khá mềm giống như một cục tuyết được vo lại nhưng dòng sông vẫn rất trơn. đi chậm sang rìa của dòng sông và đứng trên một tảng đá cuội, phía dưới là dòng nước lạnh thấu xương. 

Khi nhìn sang khung cảnh sa mạc xung quanh, dòng sông kỳ diệu này khiến người ta có cảm giác nó chỉ là ảo ảnh chứ không phải sự thực.

>>>Xem thêm: Giải mã bí ẩn bò tót có thực sự “nổi điên” khi nhìn thấy màu đỏ

Phong Linh

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi bài viết giải mã bí ẩn về thế giới xung quanh trên báo điện tử người đưa tin vào 21h hằng ngày.

Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/giai-ma-bi-an-dong-song-bang-nam-giua-sa-mac-kho-can-a463021.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY