MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: Tại sao lãnh cung lại thê lương, đáng sợ đến vậy?

Nhắc đến Tử Cấm Thành chắc chắn không thể bỏ qua lãnh cung - một nơi hiu quạnh, thê lương ẩn sau vẻ hoa lệ, uy nghiêm. Đây là nơi đáng sợ bậc nhất với các phi tần, cũng là địa điểm bí ẩn không ai được lại gần.
Mục lục

Trong các bộ phim thể loại cung đấu trung quốc thường xuất hiện lãnh cung hoặc tình tiết một vài phi tần nào đó bị đẩy vào lãnh cung. nói một cách dễ hiểu, điều này tương đương với việc phi tần phải sống cuộc đời bị ghẻ lạnh, nhận một bản án 'tù chung chân'.

Tại tử cấm thành, lãnh cung là một nơi có thật, tuy nhiên tại cố cung rộng lớn lại không có nơi nào treo biển 'lãnh cung'. do đó, lãnh cung chỉ là một khái niệm, không phải một địa điểm cụ thể.

Dù chứa nhiều bí ẩn, kích thích trí tò mò của con người nhưng lãnh cung lại không đượcviện bảo tàng cố cung (trung quốc) mở cửa khai thác vì nhiều lý do khác nhau.

Không thích hợp tham quan

Những phi tần bị đẩy vào lãnh cung dù không phải đeo gông cùm, xiềng xích thì chẳng khác gì vào nhà lao. họ không có người nói chuyện, không kẻ hầu người hạ, không cao lương mỹ vị, cơm ăn hàng ngày cũng là loại đơn giản nhất dành cho cung nữ, người hầu.

Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Khắp nơi họ ở đều bị ẩm mốc, toàn tro bụi. Hầu hết các phi tần vào lãng cung đều không cam tâm tình nguyện, họ ai oán thấu trời, liên tục gào thét, dần sẽ hóa điên rồi tự tử, phần lớn sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Những gì các phi tần trải qua sẽ để lại dấu vết tại lãnh cung, từ vết cào cấu trên tường, vết máu loang lổ trên cánh cửa, khung cửa sổ rách nát, bàn ghế xiêu vẹo không còn nguyên hình dạng... Những điều này khiến người ta dễ cảm thấy sợ hãi, ớn lạnh. Do đó, một nơi tràn ngập chết chóc, oán khí như thế không phải ai cũng chịu được nên không thích hợp để tham quan.

Nhiều năm không được tu sửa

Lãnh cung vốn nằm ở nơi hẻo lánh, ít người lui tới, hoàng đế, hoàng hậu cũng chẳng bao giờ đặt chân đến đây. nó còn là nơi chịu phạt của các phi tần nên càng không có cơ hội mà gìn giữ, tu sửa. dưới sức mạnh tàn phá của thời gian, dần dần lãnh cung cũng sẽ bị mài mòn, từ gỗ đến những vết tường mỏng yếu, cuối cùng là khung kết cấu bằng đá.

Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Ảnh minh họa.

Chẳng ai còn nhớ tới lãnh cung, mặc nó bị thời gian phá hủy. mà thực tế, càng để lâu lại càng khó tu sửa, thế nên ngày nay những nơi từng được xem là lãnh cung trong tử cấm thành rất nguy hiểm, không an toàn cho những khách tham quan.

Ít giá trị tham quan

Lãnh cung vốn là nơi bị ghẻ lạnh, quên lãng nên điều kiện vật chất kém, sinh hoạt cơ bản của các phi tần có khi còn không được đảm bảo, nói gì đến những đồ vật có giá trị lịch sử.

Các phòng trong lãnh cung chỉ có sự lạnh lẽo, thê lương, không thích hợp để trưng những món đồ để chiêm ngưỡng. do đó, lãnh cung không có giá trị thưởng lãm và cũng không thích hợp để khách tới tham quan.

Được cải tạo thành văn phòng

Trước đây, qua những hình ảnh của phóng sựtôi sửa chữa cổ vật ở cố cung có thể thấy được, nhân viên tu bổhiện vật cổ làm việc tại tây tam sở (nơi từng là lãnh cung trong quá khứ). đây vốn là công việc nghiên cứu trường kỳ, cần phải có không gian thật im lặng mới có thể tĩnh tâm làm việc.

Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành

Tây Tam Sở trước kia từng là lãnh cung, được coi là địa điểm hoàn hảo để nhữngngười tu bổ hiện vật cổ tác nghiệp.


đến nay, tử cấm thành đã ngót nghét 600 năm tuổi. mỗi năm nơi đây phục vụ hàng chục triệu du khách tham quan đến từ nhiều nơi trên thế giới. tuy nhiên, lãnh cung tại tử cấm thành vẫn là địa điểm 'chớ lại gần'. thực tế, mọi người chỉ biết đến lãnh cung qua sử sách và phim truyện mà thôi.

Theo Tiểu Long/Doanh nhân Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnhanvn.vn/giai-ma-bi-an-lanh-cung-trong-tu-cam-thanh-26247.html

Theo Tiểu Long/Doanh nhân Việt Nam

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-bi-an-tu-cam-thanh-tai-sao-lanh-cung-lai-the-luong-dang-so-den-vay/20210329025144705)
 • Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

  Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân
  Khí hậu mùa đông - xuân thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như bệnh sởi, rubella, viêm não do mô cầu, tiêu chảy do vi-rút Rô-ta, sốt xuất huyết (SXH), tay, chân, miệng (TCM), bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H1N1)...
 • Cần trao quyền cho các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính

  Cần trao quyền cho các bệnh viện thực hiện tự chủ tài chính
  MangYTe – Trong khi các bệnh viện tuyến trên không gặp quá nhiều khó khăn trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tài chính thì các bệnh viện tuyến dưới lại khá chật vật trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, giữ chân bệnh nhân tại tuyến dưới… khi giải bài toán tự chủ bệnh viện.
 • Vì sao Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử và shisha?

  Vì sao Bộ Y tế đề xuất cấm thuốc lá điện tử và shisha?
  MangYTe – Với tính chất gây hại cho sức khỏe, thậm chí gây nghiện chất nicotine, thuốc lá điện tử và shisha là hai loại thuốc lá thế hệ mới có thể sẽ bị cấm tại Việt Nam. Trong khi đó, thuốc lá nung nóng cũng đang được các nhà quản lý đặt ra vấn đề cần có quy định quy chuẩn quốc gia để giới hạn hàm lượng thuốc lá an toàn cho người sử dụng.
 • Chống lạm dụng, tận thu khi các bệnh viện tự chủ

  Chống lạm dụng, tận thu khi các bệnh viện tự chủ
  MangYTe - 100% bệnh viện, trung tâm y tế huyện đã được giao quyền tự chủ. Bốn bệnh viện đã được Chính phủ cho thí điểm tự chủ toàn diện. Làm sao để các bệnh viện thực hiện tự chủ vừa bảo đảm thu chi, vừa nâng cao được chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân là câu hỏi đang được ngành y tế tháo gỡ.
 • Luôn là địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân cả nước

  Luôn là địa chỉ tin cậy của bộ đội và nhân dân cả nước
  MangYTe- Sáng 30-11, tại Hà Nội, Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Công bố quyết định đổi tên bệnh viện và gặp mặt kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác (1-12-1964 - 1-12-2019).
 • Việt Nam nỗ lực vượt khó trong chuyển đổi cung ứng thuốc ARV

  Việt Nam nỗ lực vượt khó trong chuyển đổi cung ứng thuốc ARV
  MangYTe – Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới đã thực hiện chi trả điều trị HIV/AIDS bao gồm cả thuốc ARV thông qua quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm sự tiếp cận cho người nhiễm HIV và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS.
 • Nhìn lại 20 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS

  Nhìn lại 20 năm công tác phòng, chống HIV/AIDS
  MangYTe – Chuyển đổi thành công thuốc điều trị ARV từ nguồn viện trợ sang BHYT, 96% người bệnh điều trị thuốc ARV được xét nghiệm có kết quả tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục, tình trạng HIV kháng thuốc ở Việt Nam ở mức độ thấp, mở rộng điều trị dự phòng nhiễm HIV của PrEP… là những thành tựu mà Việt Nam đã làm được trong 20 năm phòng chống HIV/AIDS.
 • Đại hội Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần hai

  Đại hội Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam lần hai
  MangYTe - Ngày 10-12, tại Hà Nội, Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ hai, nhiệm kỳ 2019-2024, đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam những năm trước đó.
 • Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và những điều cần biết

  Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp và những điều cần biết
  MangYTe – Tại Hà Nội, một số địa bàn ở các quận Hoàng Mai, Thanh Trì… tình trạng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong đó, có nhiều thai phụ đang ở những khu vực này đã phải nhập viện điều trị vì mắc sốt xuất huyết.
 • Công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ VN Pharma

  Công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ VN Pharma
  MangYTe - Vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho Công ty Helix năm 2014, vi phạm trong việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma.… là những khuyết điểm của Bộ Y tế trong vụ việc liên quan Công ty Helix và VN Pharma vừa được Thanh tra Chính phủ công bố chiều 16-9.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY