MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã bí ẩn về ngôi chùa cổ Hà Nội được cho là do Cao Biền xây dựng để trấn yểm nước ta

Cho đến ngày nay, những câu chuyện liên quan đến việc thầy phong thủy nổi tiếng bậc nhất phương Bắc là Cao Biền nhiều lần trấn yểm nước Nam vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng.
Mục lục

Trung Quốc là cái nôi sản sinh ra nhiều thầy phong thủy cao tay, trong đó không thể không kể đến Cao Biền (821 – 887). Họ Cao vón là một tướng lĩnh triều Đường, từng giữ chức Tiết độ sứ của trị sở Tĩnh Hải quân trong lịch sử Việt Nam. Để kìm hãm sự phát triển của nước ta, Cao Biền khi đó đã thực hiện nhiều thủ thuật trấn yểm vô cùng cao tay.

Chân dung Cao Biền

Tương truyền, hắn cho xây ngôi chùa tây phương (tên chữ là sùng phúc tự) ở thôn yên, xã thạch xá, huyện thạch thất, hà nội để trấn yểm phong thủy, long mạch của nước nam. xét về độ cổ kính thì chùa tây phương chỉ đứng sau mỗi chùa dâu của bắc ninh. nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay."sơn tây địa chí" có ghi chép lời tấu của cao biền với vua đường như sau:"câu lậu chi sơn, huyệt tại trung cấp thần dĩ tác tự dĩ yểm chi" (tạm dịch: núi câu lậu có huyệt ở giữa, thần đã làm chùa yểm đi rồi). sử liệu này khiến cho chùa tây phương được cho là nơi trấn yểm mà cao biền xây dựng lên.thậm chí ghi chép trong "phật lục" còn nhấn mạnh thông tin trên là sự thật.

Chùa Tây Phương

Tuy nhiên, trong "việt nam cổ tập san" có đoạn ghi lại nhận định của kts nổi tiếng nguyễn bá lăng rằng ngôi chùa mà cao biền xây dựng được mô tả là "huyệt tại trung cấp" trong khi chùa tây phương lại nằm tít trên đỉnh núi. ở lưng chừng núi cao lậu có một ngôi chùa tên thanh am phù hợp với miêu tả của cao biền hơn. tuy nhiên, xét về niên đại thì chùa thanh am lại khác thời với cao biền.

Cho đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc "đệ nhất cổ tự" tây phương có thực sự là ngôi chùa được cao biền xây dựng hay không. khả năng được nhiều người đồng tình đó là chuyện cao biền xây chùa trấn yểm long mạch nước ta vốn không có thật vì chiếu theo sử liệu thì chẳng có ngôi chùa nào trùng khớp với mô tả trong đó.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/giai-ma-bi-an-ve-ngoi-chua-co-ha-noi-duoc-cho-la-do-cao-bien-xay-dung-de-tran-yem-nuoc-ta-d213893.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-bi-an-ve-ngoi-chua-co-ha-noi-duoc-cho-la-do-cao-bien-xay-dung-de-tran-yem-nuoc-ta/20240406075637182)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Trí nhớ - Ði­ều bí ẩn sau ghép tạng
  Các thầy Thu*c với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY