MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã bí ẩn vòng tròn xương ma mút mới được phát hiện ở Nga

Các chuyên gia khảo cổ, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Alexander Pryor từ Đại học Exeter (Anh), vẫn chưa giải thích được vì sao vòng tròn xương ma mút được xây dựng.
Mục lục
Trong cuộc khai quật được tiến hành tại làng Kostenki cách thủ đô Moscow khoảng 500 km, các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện một vòng tròn lớn, chủ yếu làm từ xương voi ma mút, có niên đại từ Kỷ băng hà, theo Dân Việt đưa tin.

Theo các nhà khảo cổ, vòng tròn xương này có niên đại khoảng 25.000 năm trước.

Những người săn bắn hái lượm đã sử dụng hàng trăm mảnh xương và ngà của hơn 60 con voi ma mút để tạo nên một cấu trúc hình tròn có đường kính 12,5 m.

Cuộc khai quật bắt đầu từ năm 2015. Các chuyên gia, dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học Alexander Pryor thuộc Đại học Exeter của Anh, đã mất nhiều năm để giải mã công trình bí ẩn này nhưng vẫn không hiểu vì sao nó được xây dựng, theo VnExpress .

"Xương voi ma mút rất nặng. Các cấu trúc hình tròn khổng lồ từ hàng trăm mảnh xương như vậy đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian và công sức để tạo ra nó", Pryor cho biết. "Điều này thật kỳ lạ bởi những người săn bắt hái lượm không bao giờ dành nhiều thời gian ở một địa điểm".

Nhóm nghiên cứu tin rằng cấu trúc không hoạt động như một nơi ẩn náu vào mùa đông như các công trình làm từ xương voi ma mút được biết đến trước đây. "Nó rõ ràng là có ý nghĩa gì đó với họ, có thể là phục vụ cho mục đích nghi thức, hoặc mục đích thực tế như lưu trữ thực phẩm", Pryor giải thích.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/giai-ma-bi-an-vong-tron-xuong-ma-mut-moi-duoc-phat-hien-o-nga-20200418173103596.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY