MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã hiện tượng sét đánh

Sét bắt đầu hình thành như thế nào từ lâu đã là một bí ẩn trong nghiên cứu về hiện tượng tự nhiên này. Các nhà khoa học Hà Lan lên tiếng tuyên bố, họ rốt cuộc đã giải mã được câu hỏi hóc búa này.
Mục lục

Giải mã bí ẩn sét đánh

Quá trình sét đánh đã được các nhà khoa học hà lan giải mã

Quá trình sét đánh diễn ra tương đối rõ ràng: các điện trường trong các đámmây dông bị đoản mạch, tạo ra các chớp lóe ánh sáng và năng lượng lớn. tuynhiên, việc hiện tượng này khởi phát như thế nào đã được tìm ra trongnghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ viện nghiên cứu toán học và khoa họcmáy tính quốc gia và đại học groningen của hà lan kết hợp với đại học brussels(bỉ).

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện tượng sét đánh bắt đầu với các hạt băng đálớn hình thành trong các đám mây. chúng bắt nguồn từ các viên mưa đá dịch chuyểnlên - xuống trong không khí nhiễu loạn bên trong các đám mây dông.

Giải mã bí ẩn sét đánh

Khi các hạt băng đá này phát triển thành hình dạng thon dài, khoảng 6cm chiềudài, chúng tập trung điện trường bên trong các đám mây về phía các đầu củachúng. Việc này tạo ra cái gọi là "ống dẫn".

Thông thường, chẳng có mấy electron tự do trong không khí bao quanh để có thểlàm đoản mạch những ống dẫn trên và tạo ra sét. Tuy nhiên, các tia vũ trụ nănglượng cao từ sao băng, các lỗ đen, ... có thể tạo ra những cơn mưa electron tựdo.

Nếu một điện trường được tạo ra ở độ cao 3 mét và có độ lớn 0,2 mét vuông,chỉ cần một trận mưa hạt hình thành từ một tia vũ trụ đơn lẻ cũng có thể tạo rasét đánh bằng cách làm đoản mạch các ống dẫn.

Mô hình này ám chỉ, ít có khả năng xảy ra sét ở các độ cao lớn hơn, trên12 km, do các hạt băng đá lớn hình thành trong các đám mây không thể đạt đượcchiều dài cần thiết để tạo ra một điện trường đủ lớn.

Chúng ta hiện đã có trong tay tất cả các mảnh ghép để hiểu rõ nguồn gốc củasét. sự khởi đầu của sét đánh vô cùng phức tạp, vì có nhiều quá trình xảy ra ởcác quy mô khác nhau về không gian, thời gian và năng lượng", tiến sĩ ute ebert,một thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/giai-ma-bi-an-set-danh-248337.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-hien-tuong-set-danh/20210224040407585)
 • Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?

  Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?
  MangYTe - Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. Trên thế giới, tỷ lệ cán bộ y tế bị bạo hành gấp bốn lần so với bình quân các ngành nghề khác. Thực trạng này được ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt ra câu hỏi Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?
 • Chung quanh việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh

  Chung quanh việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh
  Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đang được các cơ quan chức năng triển khai lấy ý kiến rộng rãi ở các bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội… Khi được Quốc hội thông qua, sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần đưa Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị T.Ư 6, khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới vào cuộc sống.
 • Ca chuyển gốc động mạch đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương

  Ca chuyển gốc động mạch đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương
  MangYTe – Bệnh nhi mới tám ngày tuổi người Lào đã được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương trực cấp cứu kịp thời tại sân bay và đưa em vào phẫu thuật cấp cứu bệnh chuyển gốc động mạch. Đây là ca bệnh thứ 500 được phẫu thuật thành công bệnh lý này tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Tạo diện mạo mới cho mạng lưới y tế cơ sở ở Hà Tĩnh

  Tạo diện mạo mới cho mạng lưới y tế cơ sở ở Hà Tĩnh
  Từ khi tham gia mô hình điểm trạm y tế theo đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” của Bộ Y tế, các trạm y tế tại Hà Tĩnh được tiếp nhận, chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị, đầu tư trang thiết bị mới và định hướng hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Nhờ đó góp phần nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của y tế tỉnh cho nhân dân.
 • Việc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là cần thiết

  Việc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là cần thiết
  MangYTe - Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường là rất cần thiết và cũng chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu về vitamin và khoáng chất hàng ngày của trẻ.
 • Ung thư không “quật ngã” được sản phụ sinh con trong hôn mê

  Ung thư không “quật ngã” được sản phụ sinh con trong hôn mê
  MangYTe- Tình mẫu tử thiêng liêng một lần nữa khiến các bác sĩ Bệnh viện K phải nghiêng mình trước sự hy sinh lớn lao của một sản phụ quyết giữ lại đứa con 28 tuần tuổi dù ung thư đã di căn lên não, rơi vào tình trạng hôn mê.
 • Sỏi bàng quang khổng lồ 12 cm trong cơ thể cụ bà 84 tuổi

  Sỏi bàng quang khổng lồ 12 cm trong cơ thể cụ bà 84 tuổi
  MangYTe- 15 viên sỏi có kích thước 3-8 cm, trong đó có viên to tới 12 cm nằm trong bàng quang một cụ bà 84 tuổi đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi thành công dù bệnh nhân mắc bệnh lý tim nặng nề.
 • Đã có phương pháp hiệu quả điều trị rối loạn nhịp tim khó

  Đã có phương pháp hiệu quả điều trị rối loạn nhịp tim khó
  MangYTe - Áp dụng công nghệ lập bản đồ giải phẫu điện học ba chiều trong điều trị rối loạn nhịp đạt hiệu quả tới 90% cho người bệnh mắc bệnh lý rối loạn nhịp tim khó.
 • Cắt khối u lách khổng lồ nặng 2,3 kg

  Cắt khối u lách khổng lồ nặng 2,3 kg
  MangYTe - Khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực và Đơn nguyên Ung Bướu, Bệnh viện Xanh Pôn vừa phẫu thuật thành công ca u lách khổng lồ nặng tới 2,3 kg cho một bệnh nhân 24 tuổi.
 • Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm

  Cứu kịp thời người bệnh bị sốc phản vệ độ ba do ngộ độc thực phẩm
  MangYTe - Sau khi ăn con ruốc biển, một người phụ nữ bị ngộ độc thực phẩm nguy kịch, sốc phản vệ đã được các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển, Quảng Ninh cấp cứu kịp thời.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY