MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã hình cây thánh giá trên tường Nhà thờ Mộ Chúa ở Jerusalem

Một nghiên cứu mới cho thấy, những cây thánh giá bí ẩn được chạm khắc trên một trong những bức tường của cầu thang dẫn xuống Nhà nguyện Thánh Helena tại Nhà thờ Mộ Chúa ở Jerusalem có thể không giống như những gì đã tưởng tượng.
Mục lục

Những hình thánh giá trên tường tại Nhà thờ Mộ Chúa ở vùng đất thánh Jerusalem.

Những hình thánh giá trên tường tại nhà thờ mộ chúa ở vùng đất thánh jerusalem.

Cho đến nay, các học giả tôn giáo cho rằng những người hành hương thời trung cổ đi du lịch đến địa điểm linh thiêng này đã khắc hình các cây thánh giá lên tường. thế nhưng, nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, chỉ một số ít người, có thể là thợ xây hoặc nghệ nhân, đã chạm khắc các cây thánh giá này thay mặt cho những người hành hương, những người có thể đã giữ bụi từ chỗ chạm khắc như một vật kỷ niệm thiêng liêng.

một số cây thánh giá có niên đại từ thế kỷ 14 hoặc 15, hàng trăm năm sau các cuộc thập tự chinh ở thánh địa (1096-1291), cho thấy những người hành hương thời hậu trung cổ có thể đã thực hiện các cây thánh giá.

“trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng, phân tích từng milimet bên trong những cây thánh giá - chiều sâu, chiều rộng của chúng, thậm chí cả bàn tay của những người đã chạm khắc chúng", trưởng dự án amit re'em, jerusalem nhà khảo cổ học khu vực với cơ quan cổ vật israel cho biết.

nhóm nghiên cứu đã nhận thấy, chính một người, hoặc một số người, chịu trách nhiệm thực hiện những cây thánh giá này, chứ không phải hàng trăm và hàng nghìn người hành hương đã đến thăm nhà thờ.

re'em có ý tưởng cho nghiên cứu khi đến thăm nhà thờ mộ chúa. nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ thứ iv, khi thánh helena, mẹ của hoàng đế la mã constantine đại đế, du hành đến jerusalem, và theo truyền thuyết, người đã giúp khám phá nơi chúa giê-su đã bị đóng đinh, chôn cất và phục sinh . constantine có một vương cung thánh đường được xây dựng ở đó, và sau này nó được gọi là nhà thờ mộ chúa.

cùng với các nhà đồng nghiệp moshe caine và doron altaratz, giáo sư và giảng viên cao cấp, tại khoa truyền thông nhiếp ảnh tại trường cao đẳng học thuật hadassah ở jerusalem, nhóm nghiên cứu đã sử dụng ba kỹ thuật chụp ảnh để ghi lại hình dáng của các thánh giá: phép đo ảnh, chụp ảnh chuyển đổi phản xạ (rti) và chụp ảnh gigapixel.

đối với phép đo quang, nhóm đã chụp từ 50 đến 500 ảnh cho mỗi đối tượng, với mỗi ảnh ở một góc khác nhau, sau đó sử dụng phần mềm tạo ra hình ảnh 3d kỹ thuật số dựa trên phép tam giác của tất cả các hình ảnh.

trong khi đó, với tính năng chụp ảnh gigapixel, tương tự như phóng to từ toàn thế giới sang chế độ xem đường phố cận cảnh trên google maps, nhóm đã chụp nhiều ảnh các bề mặt chạm khắc.

tất cả những kỹ thuật này giúp re'em điều tra những điểm giống và khác nhau, bao gồm cả kỹ thuật đục đẽo, của mỗi cây thánh giá được chạm khắc. hơn nữa, khi các nhà nghiên cứu chụp ảnh các cây thánh giá, họ nhận thấy các dòng chữ khắc tên và ngày tháng được khắc dọc theo chúng.

re'em cho biết: “chúng tôi thấy rằng các cây thánh giá được chạm khắc xung quanh các dòng chữ, có nghĩa là các cây thánh giá có cùng thời điểm hoặc muộn hơn một chút so với các dòng chữ khắc.”

sau khi đọc về nghiên cứu đang được thực hiện trên tờ báo haaretz của israel mới đây, william purkis, một độc giả về lịch sử thời trung cổ tại đại học birmingham ở vương quốc anh, đã liên hệ với re'em. purkis cho biết, ông có cùng suy nghĩ với các nhà nghiên cứu israel về những phát hiện rằng những cây thánh giá này chỉ được tạo ra bởi một vài chuyên gia.

có thể những người hành hương đã trả tiền cho một thợ xây đá hoặc một nghệ sĩ để chạm khắc một cây thánh giá cho họ trong nhà thờ, và sau đó lưu bụi làm vật kỷ niệm thiêng liêng, purkis nói.

vào thời trung cổ, những người hành hương được biết đến là mang theo những bình chì nhỏ đựng đầy đồ lưu niệm của đất thánh, chẳng hạn như nước từ sông jordan. hai trong số những chiếc bình thời trung cổ này nằm trong các viện bảo tàng - bảo tàng nghệ thuật cleveland và bảo tàng anh.

Theo Hà Thu/Tiền phong

Link bài gốc Lấy link

https://tienphong.vn/giai-ma-hinh-cay-thanh-gia-tren-tuong-nha-tho-mo-chua-o-jerusalem-post1336939.tpo

Theo Hà Thu/Tiền phong

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/giai-ma-hinh-cay-thanh-gia-tren-tuong-nha-tho-mo-chua-o-jerusalem/20210610023907986)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY