MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giải mã nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới

Có sự khác biệt giữa nam và nữ không chỉ trong các vấn đề cuộc sống mà còn cả trong y học, nhất là liên quan đến căn bệnh quái ác - ung thư.
Mục lục

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên cancer, một tạp chí của hiệp hội ung thư mỹ (acs), cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị ung thư hơn nữ giới, điều này có thể liên quan đến sự khác biệt về giới tính, không chỉ liên quan đến lối sống thiếu lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, ăn uống, hay các vấn đề về thể trạng như cân nặng, chiều cao…

Giải mã nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới
Giải mã nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn ở nữ giới. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra gần 300.000 người để tham gia thử nghiệm. họ đều ở độ tuổi từ 50-71, đây cũng là nhóm tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất. 

Trong thời gian nghiên cứu, có 17.951 ca ung thư mới trong số hơn 170.000 nam giới và 8.742 ca ung thư mới trong số hơn 120.000 phụ nữ. 

Từ sự khác biệt về tỷ lệ tổng thể cho thấy, nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn đáng kể so với nữ giới.

Nghiên cứu cho thấy các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và uống rượu, thói quen ăn uống không lành mạnh, tiếp xúc với chất gây ung thư và các yếu tố nguy cơ khác chỉ có thể giải thích một phần lý do. ví dụ, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới cao hơn và các yếu tố nguy cơ chiếm 50%; tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cao hơn và các yếu tố nguy cơ chiếm 11%.

Kết quả phân tích cho thấy sự khác biệt về mặt sinh học giữa hai giới như sinh lý, khả năng miễn dịch, di truyền… đóng vai trò chính trong sự khác biệt về tỷ lệ ung thư giữa nam và nữ.

Về mặt sinh lý, sự khác biệt về hormone steroid sinh dục, chẳng hạn như progesterone và estrogen, được cho là có tác dụng bảo vệ ở phụ nữ và giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư của phụ nữ. 

Ngoài ra, lượng nội tiết tố nam (testosterone) cao hơn, có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư hắc tố ác tính ở da, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan ở nam giới.

Về mặt miễn dịch, so với nam giới, phụ nữ có các chức năng miễn dịch bẩm sinh mạnh hơn, đặc biệt là tế bào lympho t trợ giúp 2 (th2), có thể làm giảm tính nhạy cảm với ung thư. ví dụ, phụ nữ phát triển các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn với vi rút viêm gan b, vi rút viêm gan c và vi rút u nhú ở người, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư miệng.

Về mặt di truyền, phụ nữ có 2 nhiễm sắc thể giới tính giống nhau về kích thước và hình dạng, được gọi là nhiễm sắc thể x; nam giới có 2 nhiễm sắc thể giới tính, một nhiễm sắc thể giống với nhiễm sắc thể x và nhiễm sắc thể còn lại nhỏ hơn nhiều, được gọi là nhiễm sắc thể y. trên nhiễm sắc thể x có một số gen ức chế khối u. ngoài ra, khi nam giới già đi, một số hình ghép trong nhiễm sắc thể y của nam giới bị mất.

Tất cả yếu tố này không hoạt động độc lập mà kết hợp với nhau thông qua các tương tác phức tạp. điều này dẫn đến tỷ lệ ung thư ở nam giới cao hơn để nữ giới.

Hạ Thảo

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/giai-ma-nguyen-nhan-dan-den-ty-le-ung-thu-o-nam-gioi-cao-hon-o-nu-gioi-417862.html)
 • Nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos

  Nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
  2 công ty dược phẩm phải trả tới 6 tỉ USD do những cáo buộc che giấu nguy cơ gây ung thư bàng quang của Thuốc Actos
 • Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương

  Vitamin E có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, loãng xương
  Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai

  Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY