MangYTe

Khoa học hôm nay

Giải mã tại sao khi máy bay cất và hạ cánh ta phải mở màn cửa sổ

Nhiều khi chúng ta cảm thấy khó chịu khi phải thực hiện việc mở màn cửa sổ khi máy bay cất và hạ cánh. Tuy nhiên, đây là lý do ta buộc phải thực hiện điều này.
Mục lục

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao khi chuẩn bị bay và hạ cánh, các tiếp viên thường thông báo yêu cầu hành khách mở mà cửa sổ(tấm che cửa sổ). Đôi khi ánh sáng bên ngoài quá chói khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng chúng ta buộc phải thực hiện điều này theo yêu cầu của tiếp viên. Tại sao?

Chúng ta có một số giải đáp theo gợi ý của nhiều người dùng trên trang stackexchange:

Hành khách rất tò mò do đó họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường bên ngoài, chẳng hạn như một dấu hiệu hỏng hóc trên cánh, động cơ hay vật thể lạ và thông báo ngay cho tổ bay. và để làm điều này, các cửa sổ trên máy bay được yêu cầu phải mở.

Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian thoát khỏi máy bay sẽ được tính bằng giây. nếu tấm che cửa sổ được mở, phi hành đoàn có thể quan sát điều kiện bên ngoài và điều này giúp họ lên kế hoạch sơ tán, chẳng hạn như phải sử dụng cửa thoát hiểm nào.

Tại sao khi máy bay cất và hạ cánh ta phải mở màn cửa sổ?.ảnh minh họa.

Trong các chuyến bay ban ngày, việc mở cửa sổ và mở tối đa ánh sáng trong cabin sẽ giúp mắt người làm quen với ánh sáng tốt hơn. điều này có nghĩa nếu có điều gì bất thường và hành khách cần phải được sơ tán nhanh chóng thì độ tương phản ánh sáng sẽ không bị thay đổi đột ngột và hành khách không bị ảnh hưởng đến thị lực.

Vào ban đêm, tấm che cửa sổ được mở, ánh sáng trong cabin được giảm xuống giúp các nhân viên cứu hộ dưới mặt đất có thể quan sát những gì xảy ra bên trong cabin dễ dàng từ bên ngoài.

Hành khách được yêu cầu mở tấm che cửa sổ trước khi cất/hạ cánh bởi đây là những giai đoạn quan trọng trong mỗi chuyến bay và hầu hết các tai nạn hàng không đều xảy ra trong giai đoạn này.

Theo Lê Cao/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/giai-ma-tai-sao-khi-may-bay-cat-va-ha-canh-ta-phai-mo-man-cua-so-d122584.html

Theo Lê Cao/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/giai-ma-tai-sao-khi-may-bay-cat-va-ha-canh-ta-phai-mo-man-cua-so/20210103083245955)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY