MangYTe

Nha khoa Phục hình hôm nay

BLACK FRIDAY
LazFlash Max
Đẩy Trang Xu
LazBeauty
Kho Mã Giảm Giá
Dành riêng cho bạn
Nha khoa phục hình đảm nhận các chức năng cấy ghép implant và nắn chỉnh răng. Trong đó, phương pháp cấy ghép implant nhằm bảo tồn xương răng và giảm thiểu tiêu xương sau khi mất răng do nhổ răng sâu quá nặng (không thể chữa tuỷ), do bị nha chu, tai nạn và chịu tác động ngoại lực. Kỹ thuật cấy ghép Implant là phương pháp đặt trụ Implant vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thực thụ. Bên cạnh đó, khoa còn thực hiện các kỹ thuật ghép xương, nong rộng xương, nâng sàn xoang hàm để có đủ kích thước xương cần thiết cho cấy ghép. Các bệnh thường gặp như: Mất răng, răng sâu nặng, thương tổn xương răng, răng vẩu, răng ngược, răng khấp khểnh, hở hàm ếch, lệch lạc xương hàm mặt,...

Giải mã tiếng hát bí ẩn của cá voi lưng gù từng khiến các nhà khoa học đau đầu

Loài cá voi lưng gù nổi tiếng với tiếng hát bí ẩn của chúng. Thế nhưng, ý nghĩa thực sự của những bài hát đó thì lại khiến các nhà khoa học đau đầu giải mã.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng
Trên tạp chí Science, nhà sinh vật học Roger Payne cho hay loài cá voi lưng gù lặp đi lặp lại những âm thanh bí ẩn. Các nhà khoa học đã gọi những âm thanh bí ẩn đó là “tiếng hát của cá voi”.

Các nhà khoa học cho hay, tiếng hát của cá voi lưng gù phức tạp nhất. Cho đến nay âm thanh đó được các nhà khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nhất.

Vậy tiếng hát của đàn cá voi có mục đích là gì? Câu hỏi ấy đã khiến giới khoa học phải đau đầu trong thời gian dài.

Có nhiều nghiên cứu tin rằng cá voi cất tiếng hát là để tìm kiếm và thu hút bạn tình. Dù chưa được chứng thực và còn có nhiều sơ hở, nhưng đây là giả thuyết nhận được nhiều sự đồng tình nhất, dù số lượng nghi ngờ cũng không nhỏ.

Mới đây, một chuyên gia từ ĐH Buffallo (Mỹ) đã thẳng thừng bác bỏ giả thuyết cá voi tìm bạn tình bằng tiếng hát. Theo ông thì chúng hát là để "nhìn" - chính xác hơn là định vị.

Giải mã tiếng hát bí ẩn của cá voi lưng gù từng khiến các nhà khoa học đau đầu

Giáo sư Eduardo Mercado III - chuyên gia thí nghiệm sóng não đến từ ĐH Buffalo chia sẻ với Daily Mail, bằng việc phát ra âm thanh vươn rộng khắp đại dương, cá voi có thể hình thành một bức tranh ngoại cảnh ngay trong đầu chúng. Theo ông, những âm thanh ấy có thể mang lại nhiều thông tin hơn là chỉ để phát ra tín hiệu cho đồng loại.

    Hổ mang chúa đại chiến 3 tiếng với mãng xà: Kẻ chiến thắng cuối cùng gây bất ngờ!

  • Thấy chó Kangal cắn xé trong bụi cây, người chủ kinh ngạc khi phát hiện nạn nhân

"Có lẽ hầu hết các nhà sinh học sẽ bác bỏ, nhưng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm rằng các giả thuyết về tiếng hát của cá voi ở thời điểm hiện tại là sai," - Mercado cho biết.

"Khi chúng tạo ra âm thanh, nó giống như một chiếc radar dò tìm tín hiệu trong bóng tối vậy."

Mercado đã chứng minh luận điểm của mình bằng một mô hình kiểm nghiệm tính vật lý của âm thanh này. Kết quả cho thấy, dường như âm thanh do cá voi phát ra thay đổi theo từng năm, và chúng vì thế buộc phải thay đổi "bài hát" của mình cũng trong thời gian như vậy.

"Việc này còn khó hơn khi con người cố gắng học một ngôn ngữ mới. Với cá voi, tiếng hát không chỉ là một loại ngôn ngữ, mà dường như là cả một dải tần số và quy luật khác nhau." - trích lời Mercado.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/giai-ma-tieng-hat-bi-an-cua-ca-voi-lung-gu-tung-khien-cac-nha-khoa-hoc-dau-dau-20191210152000.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY