MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Giải mã vẻ hạnh phúc trên gương mặt nàng Mona Lisa

Hầu hết các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm đều cho rằng khuôn mặt nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci đang biểu lộ vẻ hạnh phúc.
Mục lục
Các nhà khoa học tại Đại học Freiburg, Đức, tiến hành thử nghiệm cho thấy gần 100% số tình nguyện viên mô tả khuôn mặt nàng Mona Lisa trong bức họa nổi tiếng vào thế kỷ 16 của Leonardo da Vinci đang hạnh phúc. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports hôm 10/3.

"Chúng tôi thực sự rất ngạc nhiên về kết quả này", Juergen Kornmeier, đồng tác giả của nghiên cứu nói với AFP.

Bức tranh nàng Mona Lisa thường được xem là biểu tượng của bí ẩn cảm xúc, với nụ cười duyên dáng khi mới nhìn lướt qua. Nhưng nếu nhìn lâu hơn, người quan sát sẽ cảm thấy khuôn mặt trong bức tranh trở nên buồn và có nụ cười giống như đang chế nhạo.

Kornmeier và cộng sự sử dụng công nghệ kỹ thuật số để sửa đổi bản sao đen trắng của bức tranh. Họ chỉnh sửa góc miệng của nàng Mona Lisa lên và xuống nhằm tạo ra 8 hình ảnh mới, trong đó có 4 khuôn mặt trông hạnh phúc hơn và 4 khuôn mặt trông buồn hơn.

Nhóm nghiên cứu xếp 9 bức ảnh, bao gồm bức ảnh gốc, lại gần nhau một cách ngẫu nhiên và đưa cho 12 tình nguyện viên quan sát. Người tham gia thí nghiệm sẽ phải mô tả từng khuôn mặt vui hay buồn. Quá trình thí nghiệm lặp lại 30 lần.

"Chúng tôi nhận thấy rằng, các tình nguyện viên cảm thấy nàng Mona Lisa trong bức tranh gốc của Da Vinci đang hạnh phúc trong 97% số lần quan sát", Kornmeier nói.

Trong giai đoạn thứ hai của thí nghiệm, nhóm nghiên cứu xếp 8 bức ảnh buồn cùng với bức ảnh gốc. Kết quả cho thấy, các tình nguyện viên vẫn mô tả bức ảnh gốc đang hạnh phúc. Nhưng cảm nhận của họ đã thay đổi. "Họ cảm thấy khuôn mặt trong bức ảnh có một chút buồn hơn so với thử nghiệm đầu tiên", Kornmeier nói.

Phát hiện này chỉ ra rằng, chúng ta không có một thang đo cố định về hạnh phúc và nỗi buồn trong não, cảm nhận về hạnh phúc hay nỗi buồn phụ thuộc rất lớn vào bối cảnh xung quanh, các nhà nghiên cứu giải thích.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/giai-ma-ve-hanh-phuc-tren-guong-mat-nang-mona-lisa-3556309.html)
 • “Mong cháu mình tự hào về bố đã hiến tạng”

  “Mong cháu mình tự hào về bố đã hiến tạng”
  MangYTe – Bị ngã trên đường làng dẫn tới chấn thương sọ não không thể qua khỏi, gia đình anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982) đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng của anh để mong ba đứa con của anh tự hào về bố và còn thấy bóng dáng của bố trên cuộc đời.
 • “Em đã phần nào trút được gánh nặng tiếng bán tạng chồng!”

  “Em đã phần nào trút được gánh nặng tiếng bán tạng chồng!”
  MangYTe – “Em đã trút bỏ được gánh nặng tiếng bán tạng của chồng rồi, mình ạ”, chị Nguyễn Thị Giang thì thầm bên bàn thờ người chồng vừa ly biệt mình cách đây hơn một tuần, sau khi anh ra đi để lại toàn bộ tạng hiến, cứu sống bốn người khác.
 • Xử lý nghiêm việc thu tiền xét nghiệm trái quy định ở Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa

  Xử lý nghiêm việc thu tiền xét nghiệm trái quy định ở Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa
  MangYTe - Từ cuối tháng 12- 2018 đến ngày 18-10-2019, Bệnh viện đa khoa huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã thu tiền xét nghiệm HIV, viêm gan vi-rút B, viêm gan vi-rút C của hơn 1.000 bệnh nhân trái quy định với số tiền thừa hơn 70 triệu đồng. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Sở Y tế Thái Nguyên đã thành lập đoàn kiểm tra, chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc.
 • Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?

  Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?
  MangYTe - Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, có gần 2.000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo. Trên thế giới, tỷ lệ cán bộ y tế bị bạo hành gấp bốn lần so với bình quân các ngành nghề khác. Thực trạng này được ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt ra câu hỏi Ai sẽ bảo vệ và chăm lo cho nhân viên y tế?
 • Chung quanh việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh

  Chung quanh việc sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh
  Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đang được các cơ quan chức năng triển khai lấy ý kiến rộng rãi ở các bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội… Khi được Quốc hội thông qua, sẽ tạo cơ sở pháp lý quan trọng, góp phần đưa Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị T.Ư 6, khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới vào cuộc sống.
 • Ca chuyển gốc động mạch đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương

  Ca chuyển gốc động mạch đặc biệt tại Bệnh viện Nhi Trung ương
  MangYTe – Bệnh nhi mới tám ngày tuổi người Lào đã được các bác sĩ Trung tâm Tim mạch trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương trực cấp cứu kịp thời tại sân bay và đưa em vào phẫu thuật cấp cứu bệnh chuyển gốc động mạch. Đây là ca bệnh thứ 500 được phẫu thuật thành công bệnh lý này tại Bệnh viện Nhi Trung ương.
 • Tạo diện mạo mới cho mạng lưới y tế cơ sở ở Hà Tĩnh

  Tạo diện mạo mới cho mạng lưới y tế cơ sở ở Hà Tĩnh
  Từ khi tham gia mô hình điểm trạm y tế theo đề án “Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới” của Bộ Y tế, các trạm y tế tại Hà Tĩnh được tiếp nhận, chuyển giao nhiều kỹ thuật điều trị, đầu tư trang thiết bị mới và định hướng hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Nhờ đó góp phần nâng cao hiệu quả nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của y tế tỉnh cho nhân dân.
 • Việc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là cần thiết

  Việc bổ sung 21 vi chất dinh dưỡng vào sữa học đường là cần thiết
  MangYTe - Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định, việc bổ sung 21 loại vi chất vào sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường là rất cần thiết và cũng chỉ mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu về vitamin và khoáng chất hàng ngày của trẻ.
 • Ung thư không “quật ngã” được sản phụ sinh con trong hôn mê

  Ung thư không “quật ngã” được sản phụ sinh con trong hôn mê
  MangYTe- Tình mẫu tử thiêng liêng một lần nữa khiến các bác sĩ Bệnh viện K phải nghiêng mình trước sự hy sinh lớn lao của một sản phụ quyết giữ lại đứa con 28 tuần tuổi dù ung thư đã di căn lên não, rơi vào tình trạng hôn mê.
 • Sỏi bàng quang khổng lồ 12 cm trong cơ thể cụ bà 84 tuổi

  Sỏi bàng quang khổng lồ 12 cm trong cơ thể cụ bà 84 tuổi
  MangYTe- 15 viên sỏi có kích thước 3-8 cm, trong đó có viên to tới 12 cm nằm trong bàng quang một cụ bà 84 tuổi đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy sỏi thành công dù bệnh nhân mắc bệnh lý tim nặng nề.
1  ... Tiếp »