MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giải mã virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em tiếp tục lan ra nhiều quốc gia

(MangYTe) - Theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đã có những nghiên cứu mới cho thấy virus bí ẩn gây nên bệnh viêm gan là adenovirus, bác bỏ hoàn toàn giả thuyết bệnh là do tác động của vắc-xin Covid-19.
Mục lục

Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới (who), bệnh viêm gan cấp tính nặng chưa rõ nguyên nhân ở trẻ nhỏ đã xuất hiện tại 11 quốc gia. gần 170 trẻ em có dấu hiệu mắc bệnh, trong khi 1 trẻ đã t* vong do căn bệnh này.

Bà Meera Chand - Giám đốc phụ trách lâm sàng và các bệnh lây nhiễm mới nổi (thuộc Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh) - cho biết 5 trường hợp viêm gan bí ẩn đầu tiên được ghi nhận ở Scotland (Vương quốc Anh) vào ngày 31/3 vừa qua, khi "các bác sỹ lâm sàng nhạy bén phát hiện ra những dấu hiệu bất thường."

Số lượng ca viêm gan bí ẩn ở mức thấp hơn cũng được ghi nhận tại đan mạch, ireland, hà lan, italy, na uy, pháp, romania và bỉ. đa số các trường hợp mắc căn bệnh viêm gan bí ẩn này là trẻ em dưới 10 tuổi. hầu hết các em trước khi mắc bệnh đều có thể trạng khỏe mạnh, trong khi viêm gan thường rất hiếm gặp ở trẻ em khỏe mạnh. trước khi cho thấy dấu hiệu bị viêm gan nặng, bệnh nhi thường có các triệu chứng gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Virus bí ẩn gây nên bệnh viêm gan ở trẻ em có dấu hiệu gia tăng tại nhiều nước

WHO đã loại trừ đi lại quốc tế là một yếu tố gây bệnh viêm gan bí ẩn. Theo bà Chand, không có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng paracetamol với căn bệnh này, dù sử dụng quá liều hoạt chất này cũng có thể gây suy gan. Các chuyên gia cũng không cho rằng vaccine ngừa COVID-19 gây ra tình trạng trên, do hầu hết các bệnh nhi mắc viêm gan bí ẩn chưa đủ điều kiện để tiêm phòng.

Những phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng các bệnh nhi trên nhiễm các loại virus viêm gan a, b, c, e và d như các trường hợp thế giới đã biết, song lại phát hiện các em nhiễm một trong hai loại virus sars-cov-2 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này.

Theo who, adenovirus - loại virus phổ biến gây ra một loạt bệnh như cảm lạnh, viêm phế quản và tiêu chảy nhưng hầu hết không dẫn đến bệnh nặng - đã được phát hiện ở 74 trường hợp mắc viêm gan bí ẩn trên thế giới.

Trong khi đó, chuyên gia chand cho rằng adenovirus có mặt trong cơ thể của 75% bệnh nhân tại anh. bà cũng đặt ra "giả thuyết hàng đầu" là virus adenovirus đã kết hợp với một yếu tố khác khiến virus này trở nên nguy hiểm hơn.

Ngoài ra, việc trẻ nhỏ trải qua 2 năm sống trong môi trường hạn chế tiếp xúc để ngừa COVID-19 đã khiến cơ thể các em không tạo được khả năng miễn dịch với adenovirus.

Tỉ lệ nhiễm adenovirus tại anh đã giảm xuống trong giai đoạn đầu của đại dịch covid-19, nhưng lại tăng cao hơn nhiều so với mức trước đó, kể từ khi các biện pháp phòng ngừa dịch covid-19 được dỡ bỏ.

Những phân tích trong phòng thí nghiệm đã loại trừ khả năng các bệnh nhi nêu trên nhiễm các loại virus viêm gan a, b, c, e và d như các trường hợp thế giới đã biết, song lại phát hiện các em nhiễm một trong hai loại virus sars-cov-2 và adenovirus, trong đó có nhiều em nhiễm đồng thời cả hai loại virus này.

WHO cho biết "sự gia tăng bất ngờ" của các ca nhiễm adenovirus gần đây cũng được ghi nhận ở một số quốc gia khác, bao gồm Ireland và Hà Lan.

Một giả thuyết khác cũng cho rằng sự kết hợp giữa adenovirus và sars-cov-2 hoặc yếu tố dịch tễ từng mắc covid-19 đã làm phát sinh ca bệnh này. có 19 trong số 169 ca được ghi nhận cùng nhiễm cả virus sars-cov-2 và adenovirus, trong khi 20 trường hợp chỉ mắc covid-19.

Trong bối cảnh các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan bí ẩn đang được tiến hành, chuyên gia buti cho rằng do các virus nói trên có thể truyền nhiễm, nên việc bảo đảm vệ sinh cá nhân, cũng như các biện pháp ngừa bệnh covid-19 có thể giúp chống lại căn bệnh này. ngoài ra, bà cũng kêu gọi các bác sỹ xem xét các dấu hiệu của bệnh vàng da.

Bảo Linh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/giai-ma-virus-bi-an-gay-viem-gan-o-tre-em-tiep-tuc-lan-ra-nhieu-quoc-gia-d199682.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Làm thế nào để ngăn chặn vi trùng lây lan
  Vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác
 • Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY