MangYTe

Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Giải pháp tích cực cho việc tăng nhận thức về bệnh tăng huyết áp giúp phòng tránh nguy cơ tai biến tim mạch, đột quỵ

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình 10 người lớn có 4 người bị tăng huyết áp (THA). Ở Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam, tỉ lệ người lớn mắc bệnh là 48% (2016), và có nguy cơ ngày càng tăng cao do lối sống không lành mạnh.
Mục lục

Những con số báo động đỏ

Vừa qua hiệp hội Tim Hoa Kỳ (AHA) và trường Timmạch Hoa Kỳ (ACC) đã đưa ra những khuyến cáo mới về (THA). Theođó hạ ngưỡng THA từ 140/90 mmHg còn 130/80 mmHg. Chuẩn mới này sẽ làm tăng sốngười cao huyết áp ở Việt Nam lên mức trên 50% ở người trưởng thành. Tuy vậy,phần lớn người dân chưa có ý thức theo dõi số HA của mình và chỉ đi kiểm tra,khám chữa bệnh khi có triệu chứng. Bệnh THA được coi là “kẻ Gi*t người thầm lặng” bởi bệnh không cónhững triệu chứng điển hình. Hiện có tới hơn 50% số người bị THA nhưng khi đượcđo huyết áp lần đầu không biết mình mắc bệnh từ bao giờ.

Tăng huyết áp đi liền với nguy cơđột quỵ

Bệnhlý THA có liên hệ mật thiết tới các bệnh về và não, nguy hiểm nhất lànhồi máu cơ tim và nhồi máu não. Cả hai đều do huyết áo cao gây ra và có thểtrực tiếp dẫn tới Tu vong, bị liệt toàn thân hoặc một phần chức năng, ảnh hưởngtrực tiếp đến cuộc sống của bệnh nhân, tạo gánh nặng lên gia đình và xã hội.Theo kết quả nghiên cứu trên các bệnh nhân tại bệnh viện Đà Nẵng năm 2017, 95%bệnh nhân đột quỵ có kèm THA. THA là nguyên nhân số một gây nên cái ch*t ởngười trưởng thành (WHO, 2017).

Giải pháp mới nhằm kiểm soát tănghuyết áp trong cộng đồng

Mụctiêu giảm thiểu số lượng người mắc THA cần được thực hiện trên ba hướng chính:nâng cao của cộng đồng, nâng cao chuyên môn của các chuyên gia y tế, pháttriển các sản phẩm công nghệ cao nhằm tầm soát và chữa trị THA. Là tổ chức đứngđầu trong việc quản lý bệnh tăng huyết áp, Omron, bên cạnh việc cho sản xuấtcác thiết bị điện tử được khuyên dùng bởi Hội tim mạch Việt Nam, Omron đã vàđang phát triển một hệ thống đào tạo toàn cầu về THA với tên gọi “Học việnOmron”.

Học viện Omron được ra đời dựa trên triếtlý kinh doanh của Omron Healthcare, đó chính là “Tất cả cho việc chămsóc sức khỏe”, nhằm tạo ra một cuộc sống lành mạnh và thoải mái chomọi người trên thế giới. Chương trình đã được thành lập ở Châu Âu từnăm 2014 với sự hợp tác của nhiều Hiệp hội y tế hàng đầu như HộiTăng Huyết áp Anh và Ailen (BIHS), Hội Tăng Châu Âu (ESH), Quỹphòng chống bệnh hen suyễn và chăm sóc lồng ngực (ACCF).

Sứmệnh và mục tiêu hướng tới của học viên Omron là cải thiện cuộc sống và đónggóp cho một xã hội tốt đẹp hơn, giảm thiểu đột quị và nhồi máu cơ tim “ZEROEVENT”

Tiếp nối sự thành công của chương trìnhtại châu Âu, Học viện Omron tiếp tục triển khai mở rộng mô hình tạikhu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Việt Nam. Chương trình đào tạocó sự tham gia hướng dẫn của các chuyên gia y tế hàng đầu đến từPhân hội Tăng Việt Nam: GS. TS Huỳnh Văn Minh (Chủ tịch Phânhội Tăng Việt Nam, GĐ Trung tâm tim mạch bệnh viện Đại học Ydược Huế) và PGS. TS Trần Văn Huy (Phó Chủ tịch Phân hội Tăng huyếtáp Việt Nam, Trưởng khoa tim mạch lão học bệnh viện tỉnh Khánh Hòa).

Nhằmtích cực thực hiện chiến lược tới năm 2020 với mực tiêu giảm thiểu các bệnh timmạch và não, ngày 12 tháng 5 vừa qua, OMRON tiếp tục sứ mệnh của mình với buổihội thảo chuyên đề thực hành lâm sàng, mang đến lợi ích tốthơn cho cộng đồng. Hai chuyên đề “Khuyến cáo THA tại Việt Nam 2018 ” và “Đạtmục tiêu huyết áp qua can thiệp thay đổi lối sống và tuân thủ dung Thu*c” làhai vấn đề được lựa chọn trình bày tại Hội nghị Tăng huyết áp toàn quốc toànquốc lần thứ 3 tổ chức tại Trung tâm hội nghị Tỉnh Khánh Hòa.

Học viện Omron là một chương trình đào tạo bài bản nhằmcải thiện việc quản lý THA thông qua giáo dục sáng tạo.

Cũng trong tháng 5, Omron tự hào là đối tácchiến lược của chiến dịch tầm soát lớn nhất từ trước tới nay –“Tháng 5 đo huyết áp” (MMM). Với mục tiêu “Nói không bệnh tai biến và timmạch”, Omron đã tài trợ toàn bộ máy đo cho chương trình này tại khuvực châu Á Thái Bình Dương nhằm giúp bệnh nhân và nhân viên y tế tiếp cận vớicông nghệ tiên tiến trong việc tầm soát THA. Chủ tịch Hiệp hội Tăng huyết ápQuốc tế (ISH), Neil Poulter đã khẳng định máy đo của Omron là“thiết bị hỗ trợ tích cực chocác tình nguyện viên của chúng tôi trên khắp thế giới”.

Tháng5 đo huyết áp là một hoạt động xã hội thiết thực của Omron, đặc biệt có ý nghĩatrong trong tháng hưởng ứng ngày thế giới phòng chống 17/5.

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/giai-phap-tich-cuc-cho-viec-tang-nhan-thuc-ve-benh-tang-huyet-ap-giup-phong-tranh-nguy-co-tai-bien-tim-mach-dot-quy-n374573.html)

Tin cùng nội dung

 • Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Tìm hiểu bệnh Cao huyết áp
  Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
 • Thận trọng dùng Thuốc chẹn canxi trong bệnh cao huyết áp, tim mạch
  Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
 • Giúp người tăng huyết áp ăn Tết vui, khỏe
  Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hoa hòe - Vị Thuốc quý trị tăng huyết áp
  Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
 • Chế độ ăn DASH - Ăn uống lành mạnh để khống chế huyết áp
  Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY