MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Giải quyết tình trạng thiếu hụt Thu*c điều trị HIV

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến việc cung ứng Thu*c kháng vi-rút (ARV) trong điều trị HIV/AIDS trên toàn thế giới. Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó. Trước dịch, người bệnh được cấp phát Thu*c ba tháng/ lần. Nhưng với tình trạng khan hiếm, thiếu hụt Thu*c như hiện nay, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn mới, theo đó người bệnh sẽ được nhận Thu*c chia nhỏ định lượng với số lượng ít hơn hoặc tạm thời bổ sung loại Thu*c mới.
Mục lục

Theo pgs, ts phan thị thu hương, phó cục trưởng cục phòng, chống hiv/aids (bộ y tế), có rất nhiều lý do khiến việt nam đang gặp phải tình trạng thiếu hụt thu*c arv điều trị hiv. nhưng lý do chính, là do ảnh hưởng của dịch covid-19 đã làm chậm quá trình sản xuất và vận chuyển thu*c. hiện nay, hơn 153 nghìn người nhiễm hiv/aids đang điều trị với 19 loại thu*c khác nhau, trong đó 16 loại thu*c được sản xuất tại ấn độ. do dịch covid-19 bùng phát và làm ảnh hưởng rất nặng nề tại ấn độ, cho nên việc nhập thu*c gặp nhiều khó khăn, không đúng theo kế hoạch. việc này đã khiến cho nhiều quốc gia trên thế giới bị thiếu thu*c arv điều trị cho người nhiễm hiv, trong đó có việt nam.

Nguyên nhân thứ hai, đó là việc chuyển đổi cơ chế mua sắm Thu*c ARV từ nguồn viện trợ sang Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng làm ảnh hưởng bởi quy trình, quy định khắt khe. Đối với Thu*c từ nguồn viện trợ, luôn có hàng tồn kho từ 8 đến 12 tháng nhằm bảo đảm cung ứng đủ Thu*c trong năm, trong khi chờ phê duyệt kế hoạch cho năm sau. Lượng tồn kho này bảo đảm an ninh Thu*c để đề phòng cho các tình huống xấu dẫn đến không có Thu*c cung cấp. Nhưng với nguồn Thu*c cung ứng từ nguồn BHYT, theo quy định không cho phép được lập kế hoạch với lượng tồn kho lớn.

Nguồn thu*c theo bhyt được thực hiện hợp đồng theo năm, và phải bảo đảm sử dụng tối thiểu 80% kế hoạch mua sắm trong năm đó. do đó, các cơ sở điều trị hiv/aids chỉ dự trù vừa đủ hoặc tồn kho hai đến ba tháng để gối sang năm sau và thu*c phải về đến cơ sở điều trị trước ngày 1 tháng 1 của năm đó. trong trường hợp nếu thu*c không về trước thời điểm này, nguy cơ thiếu thu*c sẽ rất lớn do lượng tồn kho gối đầu quá thấp. đây chính là bất cập khi thu*c arv được cung cấp qua nguồn bhyt.

Theo phản ánh của một số người bệnh điều trị hiv tại bình dương, trong thời điểm bùng phát dịch covid-19 vừa qua, bình dương cũng trong tình trạng thiếu thu*c arv tại một số phòng khám ngoại trú. nguồn thu*c arv dự trữ theo bhyt đã hết, người bệnh phải tự mua tạm thời thu*c bên ngoài để đợi nguồn thu*c mới về. nhiều người bắt đầu thể hiện sự lo lắng trước việc cấp phát thu*c cầm chừng từ một tháng xuống còn nửa tháng, có vài tuần đến một tuần, và giờ phải mua thu*c ngoài để điều trị đợi nguồn thu*c của trung tâm y tế. một số trường hợp khác, do lo thiếu thu*c cho nên đã lên mạng tìm mua nguồn thu*c trôi nổi trên thị trường. tuy nhiên, việc mua thu*c từ nguồn không bảo đảm rất đáng lo ngại, sẽ không những không chữa bệnh được, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Theo ts nguyễn hoàng long, cục trưởng cục phòng, chống hiv/aids (bộ y tế), gián đoạn thu*c điều trị sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, tải lượng vi-rút sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuối cùng có thể dẫn đến t* vong. khi tuân thủ điều trị, tải lượng vi-rút hiv của người nhiễm hiv giảm xuống mức không thể phát hiện, giữ cho người đó khỏe mạnh và ngăn ngừa việc lây truyền vi-rút về sau.

Để bảo đảm cho người bệnh không bị thiếu thu*c arv ảnh hưởng đến quá trình điều trị, bộ y tế đã đưa ra một số giải pháp như thay đổi chương trình điều trị và thay thế sử dụng loại thu*c điều trị hiv mới; đồng thời làm việc với bộ phận mua sắm của quỹ toàn cầu để đặt các đơn hàng thu*c arv khẩn cấp cho việt nam; huy động tổng lực, điều phối thu*c arv các nguồn, chuyển thu*c từ cơ sở này sang cơ sở khác nhằm bảo đảm các cơ sở đều có thu*c để cấp cho người bệnh. bộ y tế cũng tạm thời giảm thời gian cấp thu*c arv cho người bệnh, thay vì ba tháng xuống còn dưới một tháng để bảo đảm người nhiễm hiv vẫn có thu*c để điều trị. cục cũng liên tục làm việc với các đơn vị liên quan để thúc đẩy tháo gỡ các vướng mắc trong mua sắm thu*c arv do quỹ bhyt chi trả.

Đáng chú ý, do tình trạng thiếu hụt nguồn thu*c trong bối cảnh dịch covid-19, ngành y tế đã nhanh chóng chuyển đổi phác đồ điều trị theo chương trình điều trị mới với các loại thu*c điều trị hiv khác. đây cũng là phương án dự phòng những rủi ro trong việc gián đoạn nguồn thu*c điều trị arv. tuy nhiên cần bảo đảm phải ưu tiên đẩy mạnh chuỗi cung ứng một cách liên tục các dịch vụ dự phòng và điều trị hiv nhằm ngăn chặn t* vong do hiv, cũng như ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ nhiễm hiv trong đại dịch covid-19 để tiếp tục điều trị bền vững, lâu dài .

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tỷ lệ T* vong liên quan đến HIV trong bối cảnh Covid-19 là gián đoạn việc cung cấp Thu*c điều trị ARV. Một số nghiên cứu cho thấy, việc gián đoạn ba tháng điều trị đối với 40% những người điều trị ARV có thể gây ra tỷ lệ T* vong tương đương với số người có thể dự phòng Covid-19 thông qua giãn cách xã hội. Nếu khoảng 60 đến 90% số người đang điều trị ARV bị gián đoạn trong 9 tháng có thể khiến số ca T* vong do HIV vượt quá số ca T* vong do Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, nếu việc cung cấp ARV được duy trì, bắt đầu điều trị mới, gia tăng điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, thì ước tính tỷ lệ T* vong do HIV sẽ được giới hạn ở mức 7% trong vòng 5 năm.
Nguồn: Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế)

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/giai-quyet-tinh-trang-thieu-hut-thuoc-dieu-tri-hiv-670875/)
 • Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư

  Thay đổi khẩu vị trong điều trị ung thư
  Ung thư và quá trình điều trị ung thư sẽ làm thay đổi khẩu vị. Nên chọn các thực phẩm giàu đạm và trình bày đẹp mắt để giúp cho khẩu vị ngon hơn
 • Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư

  Chế độ dinh dưỡng sau khi kết thúc điều trị ung thư
  Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc ăn uống do điều trị ung thư sẽ biến mất sau khi kết thúc quá trình điều trị. Vài lời khuyên cho một chế độ ăn uống tốt sau trị liệu ung thư.
 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng

  Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư đến dinh dưỡng
  Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
 • Điều trị những triệu chứng do ung thư

  Điều trị những triệu chứng do ung thư
  Khi ung thư hay việc điều trị ung thư gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến việc ăn uống bình thường, những thay đổi là cần thiết để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân. Thu*c có thể được dùng để kích thích khẩu vị.
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thu*c
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thu*c có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY