MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Giải toả nỗi lo bé dị ứng sữa

Đối với trẻ nhỏ, sữa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, khi trẻ uống sữa mà bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, thì trước tiên có thể cải thiện
Mục lục

Đối với trẻ nhỏ, sữa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, khi trẻ uống sữa mà bị đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, thì trước tiên có thể cải thiện bằng cách: cho trẻ uống sữa cùng lúc với ăn thức ăn đặc: ngũ cốc, chuối... (thức ăn đặc được hấp thu chậm sẽ làm cho tình trạng bất dung nạp lactose được kiểm soát tốt hơn). cho uống sữa từng ít một (chia nhỏ bữa sữa). cho ăn thêm bơ (bơ chứa đầy đủ thành phần chất dinh dưỡng của sữa nhưng ít lactose hơn sữa). cho ăn thêm sữa chua cũng có nhiều thành phần chất dinh dưỡng của sữa nhưng những vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ giúp tiêu hóa lactose.

Đối với trường hợp trẻ bị tiêu chảy do không dung nạp lactose, cần loại trừ các thực phẩm có chứa lactose, sử dụng sữa đặc chế không có lactose (hay còn gọi là lactofree) cho đến khi trẻ khỏi hẳn tiêu chảy. Sau khoảng 1 - 2 tuần, khi ruột hồi phục, men lactase được sản xuất đầy đủ thì có thể dùng trở lại chế độ ăn trước đó. Đối với trẻ bú mẹ, vẫn phải tiếp tục cho trẻ bú vì lactose trong sữa mẹ vẫn được tiêu hoá hấp thu khi thiếu men lactasa ruột và sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất giúp trẻ nhanh phục hồi bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý bổ sung canxi trong chế độ ăn của trẻ ở giai đoạn này vì chế độ ăn không có lastose sẽ ngăn cản sự hấp thu canxi. Bổ sung sữa chua để hỗ trợ đường ruột sản sinh thêm nhiều lactase. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé. Khi trẻ đang ăn dặm bị tiêu chảy, cần phải tiếp tục chế độ thức ăn bổ sung bình thường với các thành phần dễ tiêu hóa như: cháo gạo, bột gạo, thịt nạc, sữa chua.

Cách tốt nhất khi trẻ có biểu hiện bất dung nạp lactose, bố mẹ nên cho trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để được tư vấn một chế độ ăn uống phù hợp, có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. trẻ bị bệnh tiêu chảy cần được khám và điều trị kịp thời, nhằm ngăn ngừa nguy cơ trẻ không dung nạp lactose bởi các tác nhân gây tiêu chảy làm tổn thương niêm mạc ruột, khiến men tiêu hoá đường lactose bị mất đi, khiến bệnh nặng hơn và có thể gây tiêu chảy kéo dài, dẫn đến suy dinh dưỡng.

Bác sĩ Nhật Minh

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY