MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Giảm bạch cầu hạt ở bệnh nhân ung thư

Người có lượng bạch cầu hạt thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.
Mục lục

Trong chứng giảm bạch cầu hạt, cơ thể người bệnh có mức bạch cầu hạt thấp. Bạch cầu hạt là một loại bạch cầu giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng. Chúng được tạo ra trong tủy xương, mô xốp thường thấy bên trong các xương lớn.

Bạch cầu hạt chống lại sự nhiễm trùng bằng cách tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh gồm vi khuẩn, vi nấm hoặc nấm men gây hại. Điều này có nghĩa những người bị giảm bạch cầu hạt dễ bị nhiễm trùng nặng. Những người có lượng bạch cầu hạt rất thấp hoặc bị giảm bạch cầu hạt kéo dài có thể dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nguyên nhân gây giảm bạch cầu hạt

Các yếu tố liên quan đến ung thư và điều trị ung thư như một số loại thuốc hóa trị, xạ trị nhiều vùng trên cơ thể hoặc xương tại khung chậu, chân, ngực, hoặc bụng và một số liệu pháp ung thư cũng có khả năng làm suy giảm bạch cầu hạt.

Những bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao bị giảm bạch cầu hạt bao gồm người trên 70 tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm từ các nguyên nhân khác như nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) hoặc ghép tạng, bệnh nhân mắc ung thư ảnh hưởng trực tiếp đến tủy xương như ung thư máu, u lympho và đa u tủy xương, ung thư đã di căn tủy.

Chu kỳ thông thường của giảm bạch cầu hạt liên quan đến hóa trị liệu. Loại hoặc liều hóa trị sẽ ảnh hưởng đến thời điểm giảm bạch cầu hạt. Thông thường, bạch cầu hạt bắt đầu giảm khoảng một tuần sau khi bắt đầu hóa trị, giảm đến mức thấp nhất vào khoảng 7-14 ngày sau điều trị. Điểm thấp này được gọi là điểm đáy (nadir), thời điểm này người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng cao nhất.

Số lượng bạch cầu hạt sau đó bắt đầu tăng trở lại khi tủy xương phục hồi khả năng sản xuất bạch cầu. Tuy nhiên, có thể mất 3-4 tuần để đạt đến trị số mức bạch cầu bình thường. Tại thời điểm đó, cơ thể bệnh nhân đã sẵn sàng cho đợt hóa trị tiếp theo. Nếu bạn đã trải qua một vài đợt hóa trị, cơ thể có thể phải mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu tạo ra lượng bạch cầu hạt như bình thường.

Xử trí và điều trị giảm bạch cầu hạt

Điều trị để làm giảm các triệu chứng và các phản ứng phụ là một phần quan trọng trong việc chăm sóc bệnh ung thư. Cách tiếp cận này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ. Bạn hãy thảo luận bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu hoặc thay đổi nào trong các triệu chứng mà bạn đang cảm thấy.

Nếu bị giảm bạch cầu hạt, bệnh nhân nên tránh đến gần những người bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác, rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Trong thời kỳ giảm bạch cầu hạt kéo dài, bác sĩ có thể đề nghị dùng kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngoài ra, giảm bạch cầu hạt có thể ảnh hưởng đến chu kỳ tiếp theo của hóa trị liệu. Nếu mức bạch cầu hạt không trở lại bình thường kịp thời, bác sĩ có thể trì hoãn, giảm liều hóa trị. Đối với trường hợp giảm bạch cầu kèm theo sốt, bác sĩ có thể chỉ định dùng yếu tố kích thích tạo bạch cầu. Những loại thuốc này giúp cơ thể tạo ra nhiều bạch cầu hơn.

Hà Thanh (Theo cancer.net)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/giam-bach-cau-hat-o-benh-nhan-ung-thu-4121458.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY