MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giảm đau bằng liệu pháp thực tế ảo

Mặc dù có nhiều tiến bộ trong y học nhưng việc điều trị đau cho người bệnh vẫn chủ yếu dựa vào các Thu*c giảm đau.
Mục lục
Mặc dù có nhiều tiến bộ trong y học nhưng việc điều trị đau cho người bệnh vẫn chủ yếu dựa vào các Thu*c giảm đau. Nhằm mục đích khắc phục những nhược điểm hay tác dụng phụ của loại Thu*c này, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai, California, Mỹ đã nghiên cứu việc sử dụng liệu pháp thực tế ảo để chữa đau cho người bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 100 bệnh nhân nằm viện có mức độ đau mức độ 3, theo thang điểm đánh giá từ 0 đến 10 và chia thành hai nhóm riêng biệt để đối chứng. Nhóm 1 gồm 50 người được điều trị bằng thực tế ảo bao gồm đeo kính thực tế ảo để xem nội dung video thông thường như lái trực thăng trên những phần cảnh đẹp của Iceland hoặc hình ảnh bơi lội trong đại dương với cá voi đã báo cáo giảm điểm đau 24% sau thời gian trị liệu. Trong khi đó, 50 người khác được xem một video thiên nhiên mô tả những khung cảnh đẹp, thư giãn với một bản nhạc êm dịu trên màn hình gầnchỉ giảm độ đau 13,2%.

BS. Brennan Spiegel, Giám đốc Nghiên cứu Dịch vụ Y tế tại Cedars-Sinai cho biết, kết quả nghiên cứu này chỉ ra rằng thực tế ảo có thể là một công cụ hiệu quả cùng với các phương thức quản lý đau truyền thống. Điều này cho phép các bác sĩ và bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn ngoài việc dùng Thu*c để giảm đau. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ chính xác cách mà liệu pháp này làm giảm đau như thế nào mà chỉ đưa ra giả thuyết về lợi ích của “sự tập trung gây sao nhãng”, nghĩa là khi tâm trí chú ý vào một vấn đề nào đó thì nó sẽ xao nhãng với các tín hiệu đau nên làm giảm đau. Mức độ thâm nhập thực tế ảo (đồng nghĩa với mức thoát ly khỏi thế giới thực) quyết định mức độ “đánh lạc hướng” bộ não nên quyết định mức giảm đau ở bệnh nhân. thực tế ảo có thể được thiết kế điều trị đau rất đa dạng với mục đích thu hút cao nhất sự chú ý của người xem, hầu hết là thế giới ba chiều như trò chơi điện tử, thế giới tuyết, đồng cỏ hay bơi lội…

Hiện tại, những bệnh nhân được áp dụng liệu pháp thực tế ảo điều trị đau được thực hiện mỗi lần kéo dài 15 phút nên đau có thể phục hồi sau khi kết thúc buổi trị liệu nên đối với các trường hợp đau kéo dài có thể đòi hỏi duy trì và lặp lại nhiều lần với thực tế ảo. BS. Spiegel cho biết, dựa trên nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện một thử nghiệm lớn hơn để so sánh tác động của thực tế ảo với việc sử dụng các Thu*c giảm đau về thời gian nằm viện và mức độ đáp ứng sau khi xuất viện.

Lê Phương

((Theo MNT, 3/2017))

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/giam-dau-bang-lieu-phap-thuc-te-ao-n130497.html)
 • Giúp bạn giảm đau đốt sống cổ

  Giúp bạn giảm đau đốt sống cổ
  Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái đốt sống cổ.
 • Cách giảm đau, cầm máu nhanh khi bị vết thương chảy máu

  Cách giảm đau, cầm máu nhanh khi bị vết thương chảy máu
  Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh khỏi lúc bị va quệt hay bị dao cứa vào làm bị thương, chảy máu. Một vài cách sơ cứu đơn giản giúp bạn nhanh chóng giảm đau và cầm máu hiệu quả.
 • Xoa bụng giảm đau cho người loét dạ dày

  Xoa bụng giảm đau cho người loét dạ dày
  Trong tập khí công thường không kiêng khem bệnh tật nào, tuy nhiên một số trường hợp tập để chữa bệnh thì có những bài tập và cách tập khác nhau.
 • Thu*c giảm đau: hung thần của dạ dày

  Thu*c giảm đau: hung thần của dạ dày
  Thu*c giảm đau thường chứa morphin. Chất này thường giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng, nhưng nó cũng dễ gây nghiện và ảnh hưởng trực tiếp tới niêm mạc dạ dày của người dùng.
 • Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau

  Cải xanh trị ho tiêu đờm, giảm đau
  Theo Đông y, cải canh vị cay, ôn; vào kinh phế. Có tác dụng ôn hoá hàn đàm (làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch...
 • Bạch chỉ chống viêm giảm đau

  Bạch chỉ chống viêm giảm đau
  Theo Đông y, bạch chỉ có tác dụng tán phong trừ thấp, thông khiếu, giảm đau, tiêu thũng trừ mủ,Cây bạch chỉ còn có tên gọi khác là bách chiểu, chỉ hương, cửu lý trúc căn, đỗ nhược, hòe hoàn, lan hòe, linh chỉ, ly hiêu, phương hương,... Cây được trồng làm Thu*c, chủ yếu thích hợp ở miền núi cao, lạnh như ở Sa Pa, Tam Đảo hoặc nơi có khí hậu tương tự.
 • Giảm đau do viêm họng với cây hồng bì

  Giảm đau do viêm họng với cây hồng bì
  Hồng bì là cây mọc hoang và được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta để dùng làm Thu*c và lấy quả ăn. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ, lá, quả và hạt. Thu hái rễ, lá quanh năm, thu hái quả cả vỏ khi quả chín hoặc dùng hạt phơi khô. Cây ra hoa vào tháng 4 - 5, có quả tháng 6 - 8.
 • 5 bài Thu*c giúp giảm đau nhức khớp

  5 bài Thu*c giúp giảm đau nhức khớp
  Thời tiết lạnh thường là yếu tố gây tái phát bệnh khớp, đau mỏi cơ xương. Nguyên nhân do vệ khí của cơ thể không đầy đủ, bị tà khí xâm nhập làm sự vận hành của khí huyết bị tắc gây sưng đau, tê mỏi cơ các khớp. Xin giới thiệu một số bài Thu*c lưu thông khí huyết, bồi bổ can thận, có tác dụng giảm đau nhức xương khớp.
 • Dùng ibuprofen giảm đau, chống viêm

  Dùng ibuprofen giảm đau, chống viêm
  Là Thu*c có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm nên ibuprofen được dùng trong rất nhiều trường hợp như thống kinh, nhức đầu, làm các thủ thuật về răng, viêm khớp dạng thấp
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

  Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY