MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Giảm khí thải nhà kính bằng việc ăn chay

Ăn chay có thể đảm bảo năng lượng như ăn thịt. Ngoài ra, việc ăn chay còn tốt về sức khỏe và góp phần bảo vệ môi trường.
Mục lục

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về ăn chay 

Bài liên quan

Ăn chay là trở về văn hóa người Việt tự ngàn xưa…

Đó là ý kiến của PGS-TS Võ Lê Phú, Trưởng Khoa môi trường và tài nguyên Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển Khoa môi trường và tài nguyên diễn ra hôm nay 21-12.

Lễ kỷ niệm với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, sinh viên. Tại đây, mọi người được thưởng thức các món ăn thuần chay, các đồ dùng được sử dụng thân thiện với môi trường, không dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần.  

Theo PGS-TS Võ Lê Phú, xét về dinh dưỡng, ăn chay cũng đảm bảo năng lượng như ăn thịt, việc ăn chay còn tốt về sức khỏe và ăn chay còn góp phần bảo vệ môi trường. Nếu chúng ta ăn thịt bò, thịt gà, thịt heo thì chúng ta sẽ phải tác động đến môi trường. Chúng ta phải chăn nuôi các động vật này, sẽ dùng nước và đồng thời phân của chúng cũng thải ra môi trường. Trường hợp nếu không có biện pháp quản lý tốt sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời tác động tiêu cực đến chất lượng nguồn nước.

Bài liên quan

Ăn chay, sát sinh và quả báo

Ngoài ra, theo PGS-TS Võ Lê Phú, việc ăn chay, giảm ăn thịt sẽ giúp chúng ta có hành động gián tiếp giảm khí thải nhà kính. Vì những chất thải từ động vật là một trong những nguồn phát khải khí metan (CH4) thông qua quá trình phân hủy, metan là một khí gây hiệu ứng nhà kính.

“Thông qua sự kiện này, tôi cũng kêu gọi cộng đồng cùng lan tỏa lối sống xanh, giảm phụ thuộc vào thịt, tích cực ăn chay, để vừa bảo vệ sức khỏe vừa hướng đến việc bảo vệ môi trường, bảo vệ bầu khí quyển đang ở mức báo động như hiện nay” - PGS-TS Lê Phú nói.

Nguồn: Pháp luật TP.HCM

Nguyễn Châu

Nguồn: Phật giáo (https://phatgiao.org.vn/giam-khi-thai-nha-kinh-bang-viec-an-chay-d38709.html)
 • Người đàn ông Mỹ ăn chay 46 ngày toàn bia

  Người đàn ông Mỹ ăn chay 46 ngày toàn bia
  Sau một tháng rưỡi chỉ uống bia và vitamin tổng hợp, Dell Hall khẳng định khỏe và trẻ trung hơn.
 • Đạo diễn Hollywood ăn chay sau khi suýt chết do béo

  Đạo diễn Hollywood ăn chay sau khi suýt chết do béo
  Kevin Smith tích cực thay đổi lối sống và giảm tới 22 kg sau cơn nhồi máu cơ tim khiến ông suýt bỏ mạng.
 • Ung thư có nên ăn thịt, uống sữa?

  Ung thư có nên ăn thịt, uống sữa?
  Tôi bị ung thư vú, ít ăn thịt, uống sữa vì nghĩ sẽ nuôi tế bào ung thư. Xin hỏi tôi có nên kiêng luôn những thực phẩm này không?
 • Người đàn ông tuyên bố đánh bại ung thư nhờ ăn chay

  Người đàn ông tuyên bố đánh bại ung thư nhờ ăn chay
  Sau thời gian cắt toàn bộ thực phẩm từ động vật, khối u của Rob Mooberry co lại gần 80%.
 • Ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?

  Ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao?
  Vợ tôi ăn chay trường đã lâu. Gần đây, vợ tôi bị tai biến2 lần, may đều cứu khỏi. Xin hỏi vì sao người ăn chay kiêng cữ như vậy mà vẫn bị tai biến?
 • Ăn chay, những thắc mắc còn bỏ ngỏ

  Ăn chay, những thắc mắc còn bỏ ngỏ
  Quanh lễ Vu Lan (Rằm tháng bảy) nhà nhà ăn chay, người người ăn chay. Ăn chay đã trở thành xu hướng thời đại.
 • Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại

  Ăn chay và ung thư theo y học hiện đại
  Chế độ ăn nhiều thực vật cũng có những lợi ích của nó. Ăn chay sử dụng nhiều thực vật, và giá trị phòng chống ung thư của các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật l
 • Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?

  Vì sao ăn chay vẫn bị máu nhiễm mỡ?
  Tôi ăn chay nhiều tháng nay nhưng vừa rồi đi xét nghiệm vẫn bị cảnh báo máu nhiễm mỡ. Người ăn chay vốn đã chẳng ăn miếng thịt mỡ nào, tôi chẳng biết điều chỉnh ra sao.
 • Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?

  Ăn chay có ngăn ngừa ung thư?
  Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh chết người có tỷ lệ tử vong rất cao. Ung thư là tình trạng có sự nhân lên bất thường các tế bào trong cơ thể, và cuối cùng sẽ tiêu hủy các mô và các cơ quan. Bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này và nhiều loại bệnh ung thư không thể chữa hết được.
 • Cách ăn chay có lợi cho sức khoẻ

  Cách ăn chay có lợi cho sức khoẻ
  Hiện nay chế độ ăn chay được rất nhiều người áp dụng đã mang lại nhiều lợi ích như phòng chống các bệnh về tim mạch (đột quỵ, suy tim, nhồi máu cơ tim do cholesterol), các bệnh về đường tiêu hoá, sỏi thận, đái tháo đường…
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY