MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Giảm thiểu tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần

Sở Công thương Hà Nội vừa có buổi làm việc với Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) nhằm thảo luận về việc thành lập Liên minh siêu thị giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần.
Mục lục

Giới thiệu tổng quan về dự án “sáng kiến thành lập liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần tại việt nam”, bà fanny quertamp, đại diện cơ quan hợp tác kỹ thuật quốc tế pháp cho biết, dự án này đã được liên hiệp châu âu và chính phủ đức tài trợ triển khai tại bốn nước trong khu vực đông-nam á, gồm: thái lan, malaysia, philippines và indonesa.

Mục tiêu của dự án là thiết lập, vận hành liên minh các siêu thị để cùng đưa ra các hành động, giải pháp cụ thể, nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông dùng một lần tại các siêu thị và chuyển sang sử dụng túi thân thiện với môi trường của khách hàng.

Chia sẻ về việc giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn hà nội, phó giám đốc phụ trách sở công thương hà nội trần thị phương lan nhấn mạnh, đây là việc đã được ngành công thương triển khai hơn một năm nay và đã được các đơn vị phân phối trên địa bàn hưởng ứng nhiệt tình.

Để việc xây dựng liên minh siêu thị giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, phó giám đốc phụ trách sở công thương đề nghị viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường lên kế hoạch chi tiết và phối hợp phòng quản lý thương mại (sở công thương hà nội) để thực hiện.

Đại diện các hệ thống siêu thị trên địa bàn hà nội, như: aeon, big c, lotte mart… cho biết, các đơn vị đã thực hiện việc giảm thiểu rác thải nhựa, túi ni-lông dùng một lần theo chỉ đạo của chính phủ và thành phố hà nội. tuy nhiên, để thành lập liên minh, theo đại diện các đơn vị, việc giảm thiểu rác thải nhựa, túi ni-lông dùng một lần cần được thực hiện đồng bộ tại tất cả các hệ thống siêu thị.

Theo đại diện lotte mart ba đình, việc không sử dụng túi ni-lông một lần rất được các khách hàng nước ngoài hưởng ứng và sẵn sàng bỏ tiền ra mua túi ni-lông sinh học để đựng đồ, nhưng nhiều khách hàng người việt lại phản ứng và tỏ thái độ gay gắt khi không được cho thêm túi ni-lông, do đó cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng.

Đại diện hệ thống bigc cho rằng, khi xây dựng liên minh cần áp dụng đồng bộ trên tất cả các siêu thị, bởi nếu không, khách hàng sẽ thấy các siêu thị không có túi ni-lông sẽ là một điều bất tiện, từ đó sẽ không đến siêu thị đó. như vậy, lượng khách hàng sẽ giảm xuống, gây thiệt hại doanh thu. đồng thời, kiến nghị, việc giảm thải rác thải nhựa, túi ni-lông cần phải được luật hóa để thực hiện hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đại diện Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường đã tiếp thu các ý kiến của Sở Công thương Hà Nội và các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu về quy chế tổ chức, cách thức hoạt động… của liên minh siêu thị giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni-lông dùng một lần. từ đó, tiến tới sớm thành lập liên minh và đi vào hoạt động đồng bộ, tạo niềm tin và sự đồng lòng trong hành động vì mục tiêu giảm thải rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/giam-thieu-tieu-thu-tui-ni-long-dung-mot-lan-630727/)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY