MangYTe

Pháp luật hôm nay

Giang Kim Đạt hầu tòa trong đại án tham ô 260 tỷ đồng

Hôm nay, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử cựu trưởng phòng Vinashinlines Giang Kim Đạt với cáo buộc chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng, trốn 5 năm sung túc ở nước ngoài.
Mục lục
Sáng 16/2, khi bị dẫn giải vào phòng xử, nhìn thấy người thân, giang kim đạt tươi tỉnh hẳn. Cùng hầu tòa với bị cáo về tội tham ô có ông Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines), Trần Văn Khương (cựu kế toán Vinashinlines).

Ông Giang Văn Hiển (bố đẻ giang kim đạt) bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Rửa tiền.

Phiên toà sơ thẩm do thẩm phán Nguyễn Quốc Thành (chánh toà hình sự) làm chủ toạ, dự kiến kéo dài trong 4 này. 8 luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị cáo. Trước đó, ông Hiển đã từ chối hai luật sư do tòa chỉ định.

Sau phần kiểm tra căn cước, các luật sư được phép tiếp xúc với thân chủ, ghi âm… song HĐXX sau khi hội ý đã không đồng ý với lý do đây là buổi thẩm vấn công khai.

Theo cáo buộc, ngày 27/7/2006, ông Liêm ký mua tàu M/V Evelyn của công ty Ocean Marine S.A of Panama với giá hơn 6,2 triệu USD. Trong quá trình mua bán, Đạt đã thoả thuận qua Công ty môi giới Marvin Shipping LTD để hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua con tàu này và nhận được hơn 1,9 tỷ đồng “lại quả”. Khoản này được công ty môi giới gửi vào tài khoản của ông Hiển.

Trong ngày trên, Vinashinlines còn ký hợp đồng mua tàu Asta của Công ty Asta Ltđ, Vincent & The Grenadines (Croatia). Thương vụ này, Đạt được hưởng hơn 3 tỷ đồng tiền chênh lệch.

Ngày 9/3/2007, Đạt đại diện thương thảo mua tàu Samjohn Captain của Công ty Okean Maritime Corporation E.N.E of Athen (Hy Lạp) và được hưởng 2% tổng giá trị tiền mua (hơn 6,4 tỷ đồng).

Không chỉ cùng các bị can Liêm, Khương chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng từ thương vụ mua tàu, nhà chức trách cáo buộc trong thời gian làm việc tại Vinashinlines, Đạt còn chiếm hưởng riêng gần 250 tỷ đồng thông qua việc thực hiện các hợp đồng cho thuê tàu của công ty. Số tiền này đều gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Hiển.

Có số tiền khủng, Đạt đã thông qua bố đẻ mua bất động sản (đất, nhà chung cư, biệt thự) tại Việt Nam và nước ngoài. Đạt đã đầu tư tới 40 bất động sản trong nước, bằng tiền tham ô của Vinashinlines.

Cơ quan công an phát hiện Đạt còn mua một căn hộ ở Singapore trị giá gần 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng); đặt cọc gần 350.000 bảng Anh để thuê, mua hai căn hộ tại Anh.

Tháng 8/2010, khi Bộ Công an đã khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Đạt đã trốn sang Camphuchia và bị truy nã quốc tế.

Ngày 7/7/2015, Đạt bị bắt. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trốn truy nã, Đạt đã sử dụng hộ chiếu mang tên người khác để đi lại giữa Campuchia và Singapore. Liên quan tấm hộ chiếu này, Bộ công an đã khởi tố để điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giang-kim-dat-hau-toa-trong-dai-an-tham-o-260-ty-dong-3542217.html)
1  ... Tiếp »