MangYTe

Pháp luật hôm nay

Giang Kim Đạt vòi tiền môi giới khi mua tàu về Vinashinlines

Giang Kim Đạt khai 16 triệu USD nhận từ đối tác nước ngoài, bị cáo muốn quot;cho bốquot; nên đổ vào tài khoản của ông này, còn không đã chuyển vào tài khoản ở nước ngoài.
Mục lục
Ngày 17/2, TAND Hà Nội tiếp tục thẩm vấn giang kim đạt (cựu trưởng phòng Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin - Vinashinlines) trong đại án tham ô hơn 260 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, trong thời gian làm tại Vinashinlines, Đạt được giao đàm phán với đối tác nước ngoài mua 3 con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và đã chiếm hưởng tiền chênh lệch hơn 710.000 USD.

Không nhận tham ô số tiền trên, Đạt khai trước tòa rằng sau thành công mua bán 2 con tàu đầu tiên, bị cáo ngỏ ý "vòi" phí môi giới và được hứa hẹn. Một vài ngày sau, Đạt nhận được tiền hoa hồng, chuyển vào tài khoản của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt).

Bị cáo đưa cho tổng giám đốc Trần Văn Liêm 150.000 USD, nói "người ta trích ra cho em, em cho anh". HĐXX chất vấn: “Theo quy kết, qua thương vụ mua 3 con tàu, bị cáo được nhận trên 710.000 USD, vì sao lại đưa có vậy?”, Đạt nói ông Liêm là tổng giám đốc nên không quan tâm những khoản lặt vặt này. "Bị cáo được người ta cho nên đương nhiên được hưởng", Đạt nói.

Tiếp đó, Đạt thừa nhận toàn bộ số tiền hoa hồng 2-3% đều chuyển vào tài khoản của bố. “Bị cáo nghĩ cho bố số tiền này. Còn nếu xác định là tiền phi pháp thì đã chuyển ngay sang tài khoản ở nước ngoài”.

Xoáy sâu vào việc nhận tiền hoa hồng, HĐXX công bố một số bút lục cho thấy Đạt khai khi đàm phán ông Liêm có hỏi về phần trăm hoa hồng…"Ông Liêm thường gọi cho bị cáo nói về việc hưởng từ 1% đến 2% giá trị mua con tàu. Tôi đã trao đổi qua email, điện thoại với bên bán rồi báo cáo lại với anh Liêm. Khi bên bán đồng ý, tôi sẽ trao đổi, chốt lại với anh Liêm số tiền hoa hồng…”, chủ tọa đọc bút lục thể hiện lời khai của Đạt.

Trước công bố trên, Đạt phủ nhận, nói nếu có vệc khai về ông Liêm như vậy là do "tự nghĩ ra".

Trước vành móng ngựa, bị cáo Giang Văn Hiển bác toàn bộ lời khai của con trai giang kim đạt về việc ông nhận tiền. Người đàn ông bị truy tố về tội Rửa tiền này khai: “Gần 16 triệu USD là khoản đối tác nước ngoài chuyển vào, do tôi làm môi giới vận tải đường biển”. Ông cũng là người giới thiệu đối tác cho con trai.

HĐXX chất vấn: "Bị cáo khai chỉ là người giới thiệu đối tác, không biết rõ địa chỉ, tên tuổi cụ thể mà nhận được 250 tỷ đồng. Trong khi con trai là người đàm phán, giao dịch không nhận được một đồng nào, vậy có hợp lý?". Ông Hiển trả lời: “Số tiền nhận, tôi nghĩ là “sạch”, rút ra đàng hoàng, mua tài sản và đăng ký theo quy định nhà nước...”.

Ngày mai phiên toà tiếp tục.

Theo cáo buộc, ngày 27/7/2006, ông Trần Văn Liêm (cựu tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên vận tải viễn dương Vinashin – Vinashinlines) ký mua tàu M/V Evelyn của công ty Ocean Marine S.A of Panama với giá hơn 6,2 triệu USD. Trong quá trình mua bán, Đạt đã thoả thuận qua Công ty môi giới Marvin Shipping LTD để hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua con tàu này và nhận được hơn 1,9 tỷ đồng “lại quả”. Khoản này được công ty môi giới gửi vào tài khoản của ông Hiển.

Trong ngày trên, Vinashinlines còn ký hợp đồng mua tàu Asta của Công ty Asta Ltđ, Vincent & The Grenadines (Croatia). Thương vụ này, Đạt được hưởng hơn 3 tỷ đồng tiền chênh lệch.

Ngày 9/3/2007, Đạt đại diện thương thảo mua tàu Samjohn Captain của Công ty Okean Maritime Corporation E.N.E of Athen (Hy Lạp) và được hưởng 2% tổng giá trị tiền mua (hơn 6,4 tỷ đồng).

Không chỉ cùng các ông Liêm, Trần Văn Khương (cựu kế toán Vinashinlines) chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng từ thương vụ mua tàu, nhà chức trách cáo buộc trong thời gian làm việc tại Vinashinlines, Đạt còn chiếm hưởng riêng gần 250 tỷ đồng thông qua việc thực hiện các hợp đồng cho thuê tàu của công ty. Số tiền này đều gửi vào tài khoản ngân hàng của ông Hiển.


Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giang-kim-dat-voi-tien-moi-gioi-khi-mua-tau-ve-vinashinlines-3542876.html)
1 Tiếp »