MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giáo sư phân tích căn bệnh ung thư tuyến giáp liên quan chế độ ăn thiếu i-ốt như thế nào?

Theo chuyên gia y tế, chế độ ăn thiếu i-ốt, vi chất được cho là có liên quan tới căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nang.
Mục lục

Hiện nay, ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư, bệnh khởi phát ở tuyến giáp trạng. chế độ ăn uống không đa dạng, thiếu vi chất, theo các chuyên gia dinh dưỡng là 1 trong những nguyên nhân dẫn tới nguy cơ có thể mắc căn bệnh ung thư này khi ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư có mối liên hệ với chế độ ăn thiếu hụt vi chất.

Trao đổi với pv, gs. nguyễn bá đức, phó chủ tịch hội ung thư việt nam cho biết, ung thư tuyến giáp có hai thể: ung thư biểu mô thể nhú và ung thư biểu mô thể nang. ung thư tuyến giáp gặp ở bất cứ lứa tuổi nào. trong đó, phụ nữ 45-49 tuổi, nam giới 65-69 tuổi hay mắc căn bệnh này. phụ nữ có tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp 3 lần so với nam giới.

Ảnh minh họa.

“chế độ ăn thiếu i-ốt, vi chất được cho là có liên quan tới căn bệnh ung thư tuyến giáp thể nang. nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao còn gặp ở người tiếp xúc với bức xạ, người xạ trị vùng đầu – mặt – cổ khi còn nhỏ. ung thư tuyến giáp có một phần liên quan tới yếu tố di truyền”, gs. đức nói.

Cũng theo vị giáo sư này, cách phòng ung thư tuyến giáp hiệu quả rất cần có chế độ ăn đầy đủ i-ốt nhằm giúp làm giảm tỷ lệ ung thư thể nang, tránh tia xạ vùng tuyến giáp ở trẻ nhỏ, tránh tiếp xúc với nguồn phóng xạ như bom nguyên tử, các chất phóng xạ…

Bên cạnh đó, gs. đức cũng chỉ ra, ung thư tuyến giáp là một trong những ung thư có tiên lượng tốt nhất (ung thư biểu mô loại biệt hóa) do tiến triển bệnh chậm. bệnh có thể phát hiện khi có u hạch nổi ở vùng cổ. khi mắc ung thư tuyến giáp, tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 10 năm lên tới 80-90%, có những trường hợp bệnh nhân di căn hạch hoặc di căn xa vẫn có thể cứu chữa được do ung thư rất nhạy cảm với i-ốt.

Đối với ung thư tuyết giáp thể không biệt hóa thường rất hiếm gặp, chiếm 15% trong ung thư tuyến giáp, tỷ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Trong điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật có vai trò quyết định trong khi tia xạ. i-ốt phóng xạ (i-131) có tác dụng bổ trợ, còn hóa chất có tác dụng rất hạn chế. với thể ung thư biệt hóa, điều trị phẫu thuật sẽ cắt một thùy tuyến giáp hoặc cắt toàn bộ tuyến giáp. nếu cắt toàn bộ tuyến giáp sẽ bổ trợ bằng uống xạ i-131 (xạ trong). nếu phẫu thuật cắt thùy thì không cần phải điều trị thêm. ung thư thể không biệt hóa điều trị xạ trị ngoài và có thể phối hợp với hóa chất.

Bệnh nhân sau khi phẫu thuật đã cắt toàn bộ tuyến giáp cần phải uống hóc- môn tuyến giáp thay thế suốt đời theo chỉ định của bác sĩ.

Bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ tái khám sau 3 tháng và các lần tiếp theo sẽ tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Theo Nguyễn Huệ/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/tac-dung-cua-i-ot-voi-can-benh-ung-thu-tuyen-giap-d148644.html?fbclid=IwAR1WNqe4zJM6FLg9-jK-kd3EUWH8ZfbecP6tKlidIgu40vKMnAAzw35PYlI

Theo Nguyễn Huệ/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/giao-su-phan-tich-can-benh-ung-thu-tuyen-giap-lien-quan-che-do-an-thieu-i-ot-nhu-the-nao/20211129102147003)
 • Sản phẩm dầu ăn giàu Vitamin A tốt cho sức khỏe

  Sản phẩm dầu ăn giàu Vitamin A tốt cho sức khỏe
  Hiện nay, thị trường dầu ăn ở nước ta rất đa dạng về chủng loại, nhãn hiệu và nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên việc sử dụng dầu ăn hiệu quả, có lợi cho sức khỏe là điều không phải người tiêu dùng nào cũng rõ.
 • Chọn mì ba miền ngon miệng – an tâm

  Chọn mì ba miền ngon miệng – an tâm
  Với tâm huyết hơn 20 năm phát triển trong ngành thực phẩm, công ty UNIBEN đã thành công khi mang đến cho người dùng Việt hương vị mì 3 miền đậm đà, sáng tạo,
 • Ôm bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng

  Ôm bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng
  Vi chất dinh dưỡng là những chất, mà cơ thể chỉ cần với một lượng rất nhỏ. Tuy vậy, nó lại có vai trò quan trọng, trong việc tham gia xây dựng các tế bào, mô, hệ thống miễn dịch của cơ thể, vân vân.
 • Tác hại của thiếu vi chất dinh dưỡng

  Tác hại của thiếu vi chất dinh dưỡng
  Vi chất dinh dưỡng rất cần cho sức khỏe, sự phát triển tầm vóc và trí thông minh. Nhu cầu những chất này thường rất nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn và lại dễ bị thiếu trong chế độ ăn
 • Acid folic, sắt - 2 vi chất thiết yếu cho thai phụ

  Acid folic, sắt - 2 vi chất thiết yếu cho thai phụ
  Sắt và acid folic là hai vi chất rất cần thiết cho mỗi con người ở mọi lứa tuổi và mọi giới tính.
 • Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu

  Ung thư tuyến giáp có thể sống lâu
  Ung thư tuyến giáp thông thường là một loại ung thư lành tính. Bệnh nhân có thể sống vài chục năm nếu được điều trị đúng và bài bản.
 • Tái khám không đúng ngày có được thanh toán BHYT?

  Tái khám không đúng ngày có được thanh toán BHYT?
  Tôi đi tái khám trước vài ngày có được không (tôi có BHYT)? Vì tôi có công việc đột xuất không khám đúng ngày BS chỉ định được. Nếu tái khám trễ vài ngày thì không có Thu*c uống tiếp. Xin cảm ơn! (Kim Dien)
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp
  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Bệnh Ung thư tuyến giáp

  Bệnh Ung thư tuyến giáp
  Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY