MangYTe

Tâm sự hôm nay

Giao thừa trong bệnh viện

Đêm 30 Tết, khi mọi người mọi nhà đang cùng nhau sum họp chuẩn bị đón thời khắc giao thừa Thì ở tại Bệnh viện, các y bác sĩ vẫn miệt mài với công việc cứu người...
Mục lục
Đêm cuối năm, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết bệnh nhân và cán bộ nhân viên bệnh viện (BV). Tại BV. Từ Dũ, nhiều em bé vừa sinh ra đã được nằm trong vòng tay ấm áp của bộ trưởng. Và bộ trưởng cũng rất vui mừng vì cán bộ nhân viên của ngành dẫu là ngày Tết vẫn miệt mài trong bệnh viện để mang lại niềm hạnh phúc vô bờ cho biết bao gia đình. Bởi theo dự kiến, trong đêm 30 Tết Ất Mùi 2015 sẽ có khoảng 100 em bé cất tiếng khóc chào đời. Trong thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, tại phòng sanh, bước chân của bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý vẫn thoăn thoắt chạy. Còn ở bên ngoài, hàng ngàn người đang đếm ngược từng giây để cùng nhau nâng ly chúc mừng năm mới.

Trong ngày 30 Tết, Khoa Cấp cứu - BV. Chợ Rẫy đã tiếp nhận hơn 140 ca bệnh. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến khoa để thăm hỏi từng bệnh nhân và ca trực ngày cuối năm. Trong ngày 30 Tết, khoa đã tiếp nhận hơn 140 ca cấp cứu, trong đó hơn 50% là do tai nạn giao thông. Bộ trưởng đã đánh giá rất cao tinh thần làm việc của các y bác sĩ Khoa Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và tập thể y bác sĩ các bệnh viện khác nói chung. Dẫu ngày Tết nhưng các bệnh viện vẫn đảm bảo ca trực như ngày thường, công việc khám chữa bệnh cho người dân vẫn rất đảm bảo.

Báo cáo với bộ trưởng, BS. Lê Ngọc Huy, trưởng ca trực chiều 30 Tết, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: để sẵn sàng cứu người, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tăng thời gian trực trong một kíp từ 8 giờ lên 12 giờ. Trong khi đó, mỗi ca trực vẫn luôn đảm bảo số lượng như ngày thường là vào khoảng 35 người, trong đó có 9 bác sĩ. Sau mỗi ca trực, nhân viên y tế được nghỉ khoảng từ 1 - 2 ngày sau đó lại vào ca trực. Khoa Cấp cứu đã chuẩn bị sẵn sàng, từ thuốc men đến xây dựng các kíp trực bổ sung, trực kế cận để sẵn sàng huy động khi có trường hợp đột xuất. Bệnh viện có lực lượng nhân viên y tế ứng trực. Kíp sau phải ứng trực cho kíp trước. Khi cần thiết thì phải vào bệnh viện ngay.

Sau khi bắt tay động viên, chia sẻ với từng cán bộ, nhân viên của Khoa Cấp cứu, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã bộc bạch tâm tư của người lãnh đạo cao nhất với cơ quan truyền thông:

Một ngày như mọi ngày, vất vả và khổ cực, các y bác sĩ vẫn dốc lòng dốc sức để cứu lấy người bệnh. Với những người công tác trong ngành Y, đặc biệt là những khoa “đầu sóng ngọn gió” như thế này sẽ không bao giờ có khái niệm ngày hay đêm, lễ hay tết. Với họ chỉ có khái niệm “thời gian vàng”!

Trước thời khắc giao thừa, các y bác sĩ mồ hôi vẫn đổ ướt đẫm lưng áo blouse, những bước chân vẫn dồn dập, bởi chỉ chậm một chút thôi nhiều gia đình sẽ mãi mãi không còn mùa xuân!

Bài, ảnh: NGUYỄN HUYỀN

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY