MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giặt quần áo mùa corona đừng bao giờ bỏ quên chi tiết nhỏ nhưng quan trọng này để dịch không lây lan mạnh

Bỏ quên lưu ý quan trọng này khi giặt quần áo có thể góp phần khiến virus corona lây lan, chính vì thế, tất cả mọi người cần nhớ để làm cho đúng...
Mục lục

Sự lây lan quá nhanh của virus corona khiến nhiều người lo lắng, trong thời điểm này, có lẽ việc ăn gì, đeo khẩu trang ra sao để phòng chồng bệnh là điều mọi người dân đều quan tâm. Tuy nhiên còn có một yếu tố

Trước vấn đề này, TS. BS. Nguyễn Thu Anh (Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, trường Đại học Sydney) khẳng định: Quần áo của người bệnh/nghi nhiễm cần phải được giặt riêng, sử dụng xà phòng và nước nóng (60-90 độ C). Ngoài ra, mọi người cần tránh tiếp xúc trực tiếp với Quần áo là nơi dễ dàng có lưu tại giọt bắn chứa virus của người bệnh, chỉ một hành động khi

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế người thân có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, trở về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm virus , cơ sở y tế tại địa phương ngay lập tức.

Theo quy định của Bộ Y tế, khi trong gia đình có người đã nhiễm hoặc đã nhiễm thì chính chúng ta cũng cần phải thực hiện cách ly tại nhà.

Khi cách ly tại nhà cần tuân thủ các quy định sau:

- Thời gian cách ly y tế tại nhà tối đa là 14 ngày, tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định, trường hợp bệnh nghi ngờ. Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh (có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19) thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

- Người cách ly phải chấp hành việc tự cách ly đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

- Người được cách ly cần tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

- Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân. Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

*Xem thêm các dấu hiệu khi nhiễm virus corona tại đây!

" target="_blank">

*Xem thêm các dấu hiệu khi nhiễm virus corona tại đây!

- Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú. Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

- Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cần hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc. Hàng ngày lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường. Cần giúp đỡ, động viên, chia sẻ với người được cách ly trong suốt thời gian cách ly. Hỗ trợ phương tiện vệ sinh, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người được cách ly, nếu có yêu cầu.

Các gia đình, nơi làm việc, cư trú có người bị cách ly tuyệt đối không tổ chức hoạt động đông người. Đồng thời, thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi khi người được cách ly có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới, đầy đủ, chính xác nhất tại: Lá chắn virus corona.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/giat-quan-ao-mua-corona-dung-bao-gio-bo-quen-chi-tiet-nho-nhung-quan-trong-nay-de-dich-khong-lay-lan-manh-2020021420102074.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp »