MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

“Giếng nước siêu to khổng lồ” trăm tuổi ở thành phố cổ xưa nhất Miền Tây

Được đào cách đây hàng trăm năm, một “giếng nước” ở TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cỡ khủng với chiều rộng miệng giếng lên đến hàng trăm mét là điểm nhấn của thành phố cổ xưa nhất Miền Tây...
Mục lục
"Giếng nước" ở TP.Mỹ Tho. Ảnh: Kỳ Quan.

Theo các tài liệu xưa, “Giếng Nước” ở TP.Mỹ Tho vốn là hào bảo vệ thành Định Tường được Vua Minh Mạng cho đào năm 1826. Hào dài gần 1.000 mét.

Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, sau khi đánh chiếm Định Tường, đề phòng nghĩa quân tấn công chiếm lại thành, chính quyền thực dân đã cải tạo, mở rộng hào thành này và đặt tên là kênh Nicolais. Chiều rộng kênh khoảng hơn 100 mét.

Vào thập niên 1880, chuẩn bị cho tuyến xe lửa đầu tiên ở Đông Dương (xe lửa Sài Gòn – Mỹ Tho) đi vào hoạt động, chính quyền thực dân cho bắc cây cầu sắt của Hãng Eiffel xuyên qua kênh Nicolais cho xe lửa chạy, gọi là cầu Hào (hoặc Hào Thành).

Đến năm 1927, chính quyền thực dân lại cho cải tạo kênh Nicolais thành hồ chứa nước để phục vụ sinh hoạt cho người dân TP.Mỹ Tho. Đất bùn từ nạo vét kênh được cho chở lấp các chỗ trũng trong thành phố.

Cũng kể từ đó, người dân TP.Mỹ Tho gọi kênh Nicolais là “giếng nước”. Có lẽ do chức năng cung cấp nước sinh hoạt của con kênh, mà cũng có thể do không ai muốn gọi tên kênh do chính quyền thực dân đặt. Lâu dần, không ai còn gọi tên kênh Nicolais và cái tên “Giếng Nước” được sử dụng chính thức đến ngày nay.

Vào năm 1958, khi tuyến xe lửa Sài Gòn – Mỹ Tho ngừng hoạt động, con đường xe lửa từ Ngã ba Trung Lương chạy vào TP.Mỹ Tho trở thành đường bộ, được đặt tên đường Lý Thường Kiệt.

Cây cầu sắt (cầu Hào) bắc qua “giếng nước” cũng bị dỡ bỏ, đắp thành đường lộ. “Giếng Nước” bị chia cắt làm 2 phần: Phần "giếng nước nhỏ" dài khoảng 150 mét; phần "giếng nước lớn" dài khoảng 800 mét, rộng khoảng 150 mét.

Ngày nay “Giếng Nước” trở thành điểm nhấn của TP.Mỹ Tho, góp phần làm tăng vẻ đẹp cho thành phố cổ xưa nhất vùng Tây Nam bộ này (Mỹ Tho Đại Phố, hơn 300 tuổi).

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/gieng-nuoc-sieu-to-khong-lo-tram-tuoi-o-thanh-pho-co-xua-nhat-mien-tay-83212.html)

Tin cùng nội dung

 • Ghép tạng ở Việt Nam không thua kém so với thế giới
  Hiện nay, Việt Nam đã thành công trong ghép thận, gan, tim và đang tiến tới ghép phổi, tụy cho bệnh nhân.
 • 60% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ
  TS. Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng cho biết: bệnh trĩ ở nước ta phổ biến đến mức dân gian có câu: thập nhân cửu trĩ tức mười người thì chín người bị trĩ.
 • Việt Nam: Hơn 1.000 trẻ dưới 5 tuổi Tu vong do tiêu chảy
  Theo WHO, bệnh tiêu chảy là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây Tu vong ở Việt Nam.
 • Bảng giá dịch vụ lưu trú của BV Nhân dân 115 TPHCM
  Chào Mangyte Tôi ở tỉnh Gia Lai và muốn đến điều trị tại BV Nhân dân 115 TPHCM, vì thời gian điều trị khá dài nên tôi muốn lưu trú lại BV để tiện chữa trị. Mangyte có thể giúp giùm tôi xem BV Nhân dân 115 có cho lưu trú không và nếu có thì cho tôi biết thêm chi tiết giá dịch vụ của BV. Cảm ơn Mangyte,
 • Tôi muốn test hơi thở để tìm vi trùng Hp ở BV Nhân dân Gia Định
  Tôi bị viêm xung huyết hang vị dạ dày có vi khuẩn Hp. Tôi đã uống Thu*c được 1 tháng và ngưng Thu*c hơn 2 tuần rồi. Tôi muốn hỏi BV Nhân dân Gia Định có test hơi thở không và chi phí test là bao nhiêu ạ? (Trung Thông - thong.le… @gmail.com)
 • Khám hẹn giờ tại BV Nhân dân 115 thủ tục thế nào?
  Xin chào Mangyte! Thứ hai tuần tới tôi có lên Sài Gòn thăm đứa con ở Q.10, nhân tiện tôi qua BV 115 khám bệnh. Lâu rồi không lên đây khám, không biết quy trình khám bệnh hiện nay như thế nào? Chi phí khám có đắt lắm không? (Bác Nga - Cà Mau).
 • BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?
  Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
 • Ở Việt Nam có bán loại keo dán vết thương chưa?
  “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
 • Bác sĩ ơi, Việt kiều có được mua BHYT tại Việt Nam?
  Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
 • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại
  Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY