MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về nguồn cội

MangYTe - Từ nhiều ngày trước khi diễn ra Lễ hội Giỗ tổ Hùng Vương, đông đảo người dân, bà con nhân dân khắp cả nước đã có mặt tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) để tưởng nhớ đến các vị Vua Hùng của dân tộc, đất nước. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ mạch nguồn dân tộc, từ sự tôn vinh những nhân vật lịch sử có công dựng nước đã tạo lập ra một quốc gia, dân tộc.
Mục lục

Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về nguồn cội - Ảnh 1.

Du khách thập phương khắp tỉnh thành hướng về cội nguồn của dân tộc. Ảnh: Lê Bảo

Cả nước hướng về nguồn cội

Theo ông nguyễn tiến khôi - chủ tịch hội khoa học lịch sử phú thọ, bất kỳ dân tộc nào trên thế giới đều có nguồn cội của mình nhưng người việt nam có sự khác biệt ở chỗ, cùng thờ chung một ông tổ - vua hùng. có thể nói, hiếm có nơi nào lại có được hình thức thờ tổ độc đáo như vậy. nó đã trở thành một hiện tượng xã hội mang bản sắc riêng của việt nam; góp phần tạo ra hệ giá trị tinh thần và bản lĩnh văn hóa việt nam. truyền thống thờ tổ tiên bắt nguồn từ việc biết ơn đối với cha mẹ, ông bà, nên trong mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên, đền thờ tổ của dòng họ, thờ thành hoàng làng ở từng làng xã và đến cấp độ cao hơn là thờ chung một ông tổ - vua hùng.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương xuất phát từ mạch nguồn dân tộc, từ sự tôn vinh những nhân vật lịch sử có công dựng nước đã tạo lập ra một quốc gia, dân tộc. Nên tất cả những người dân đất Việt đều có ý thức tôn thờ các Vua Hùng là vị vua Thủy Tổ, là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Qua Ngọc Phả Hùng Vương soạn vào thời triều đại nhà Lê đời Hồng Đức nguyên niên (1470) được biết, từ đời nhà Đinh, Lê, Lý, Trần và Hậu Lê việc thờ cúng Hùng Vương đã được tổ chức ở làng Cổ Tích, xã Hy Cương. Nhân dân các vùng của đất nước đều đến lễ để tưởng nhớ các đấng Thánh Tổ ngày xưa.

Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về nguồn cội - Ảnh 2.

Người dân đất Việt đều có ý thức tôn thờ các Vua Hùng là vị vua Thủy Tổ, là tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Trước khi lễ giỗ tổ hùng vương chính thức diễn ra, hàng vạn du khách thập phương từ khắp các tỉnh thành, nhiều dân tộc anh em và nhân dân khắp cả nước đã hành hương về khu di tích đền hùng để tưởng nhớ đến nguồn cội của dân tộc. chia sẻ về điều này, bà nguyễn thị tám (trú tại huyện thạch thất, hà nội) nói: "bác hồ từng nói "các vua hùng đã có công dựng nước", thể hiện công lao to lớn của các vị vua hùng của dân tộc, non sông, đất nước. chính vì vậy, năm nào cũng vào dịp này gia đình chúng tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc để đặt chân đến đây".

Ban quản lý khu di tích lịch sử đền hùng cho biết, chỉ tính riêng 2 ngày 17 - 18/4 (tức ngày 6 - 7/3 âm lịch), khu di tích lịch sử đền hùng, tp việt trì, tỉnh phú thọ đã đón trên 30.000 lượt du khách thập phương về dâng hương tưởng niệm các vua hùng. do chính lễ giỗ tổ hùng vương diễn ra vào giữa tuần nên nhiều du khách đã chọn 2 ngày nghỉ cuối tuần vừa qua để tới khu di tích lịch sử đền hùng. trong các ngày tiếp theo, lượng du khách có mặt ngày càng đông, mỗi ngày đón hàng nghìn lượt, từ cụ già lưng còng chống gậy đến trẻ nhỏ lên ba, lên năm cũng theo cha mẹ hướng về nguồn cội.

Phòng dịch COVID-19 luôn đặt lên hàng đầu

Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về nguồn cội - Ảnh 3.

Các biện pháp phòng dịch COVID-19 được BQL Đền Hùng triển khai chặt chẽ.

Trước tình hình dịch covid-19 vẫn có nguy cơ bùng phát nên ubnd tỉnh phú thọ đã yêu cầu việc phòng, chống dịch bệnh lên hàng đầu. lễ giỗ tổ hùng vương năm 2021 không tổ chức phần hội, chỉ tổ chức phần lễ. ban quản lý khu di tích lịch sử đền hùng đã bố trí các điểm rửa tay, sát khuẩn tự động, phát khẩu trang miễn phí cho du khách. ngoài ra là hệ thống loa truyền thanh được lắp dọc đường lên đền hùng, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn dùng loa cầm tay để yêu cầu người dân đeo khẩu trang, kể cả khi hành lễ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Thanh Thắng (40 tuổi trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) nói: "Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để người dân thể hiện tình yêu nước, gắn với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn; Ăn quả nhớ người trồng cây" nên dịp này, năm nào chúng tôi cũng hành hương về đất Tổ để tỏ lòng thành kính". Anh Thắng cũng cho biết, dù dịch COVID-19 trong nước được khống chế tốt nhưng vẫn có nguy cơ bùng phát nên việc UBND tỉnh Phú Thọ áp dụng chặt các biện pháp phòng, chống dịch là điều vô cùng cần thiết vào thời điểm này.

Giỗ tổ Hùng Vương, người dân cả nước hướng về nguồn cội - Ảnh 4.

Người dân dâng lễ vật lên các Vua Hùng.

Ghi nhận của phóng viên tại lễ giỗ tổ hùng vương cho thấy, công tác phòng, chống dịch covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, tất cả người dân đều được yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách cũng như tuân thủ theo sự hướng dẫn của các thành viên ban tổ chức. ông lê trường giang (giám đốc khu di tích lịch sử đền hùng) nhấn mạnh: "khu di tích đã triển khai hướng dẫn về các yêu cầu phòng, chống dịch; đặt các biển cảnh báo, nhắc nhở, tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của khu di tích; bố trí lực lượng ứng trực tại nhiều đường vào cũng như các khu vực trung tâm, tập trung đông người để nhắc nhở khách tham quan tuân thủ thông điệp "5k" của bộ y tế; kiểm tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh chỉnh trang hàng quán…".u

Để đảm bảo an toàn cho bà con đến dâng hương đền thờ Vua Hùng trong dịp lễ, Ban An toàn giao thông tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, các quy định về tốc độ, không lái xe sau khi uống rượu, bia, không sử dụng chất ma túy; không sử dụng điện thoại khi lái xe, đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng… Sở GTVT tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, rà soát quản lý chặt chẽ các phương tiện tham gia hoạt động vận tải, nhất là vận tải hành khách gắn với các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Lê Bảo

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/gio-to-hung-vuong-nguoi-dan-ca-nuoc-huong-ve-nguon-coi-20210420154439278.htm)

Chủ đề liên quan:

giỗ tổ hùng vương xã hội
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY