MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giờ vàng để thức dậy

Các chuyên gia cho biết thức dậy sớm (trước 7h sáng) và duy trì hoạt động suốt cả ngày có thể cải thiện tinh thần, sức khỏe, tăng năng suất làm việc, đặc biệt với người cao tuổi.
Mục lục

Nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Pittsburgh thực hiện, công bố trên tạp chí JAMA Psychiatry, ngày 31/8.

"Điều thú vị là các mô hình hoạt động đều tự nguyện, có nghĩa là sức khỏe thể chất, tinh thần của một người có thể cải thiện nếu họ tự nguyện và chủ động thay đổi các thói quen hàng ngày", tiến sĩ Stephen Smagula, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Các chuyên gia đã làm việc với 1.800 người trên 65 tuổi trong một tuần, theo dõi chuyển động hàng ngày của họ bằng đồng hồ và phân tích bảng câu hỏi liên quan đến nhận thức. nhóm nghiên cứu nhận thấy 38% tình nguyện viên thức dậy sớm và tiếp tục hoạt động di chuyển.

"Nhiều người cao tuổi có thời gian biểu chặt chẽ. Trung bình, họ thức dậy trước 7h sáng và đi lại. Họ hạnh phúc, ít trầm cảm hơn và có chức năng nhận thức tốt hơn so với các tình nguyện viên khác", Smagula cho biết.

32,6% số người tham gia cũng giữ các thói quen tốt đều đặn, nhưng họ chỉ hoạt động trong 13,4 giờ mỗi ngày. Nguyên nhân là họ thức dậy muộn hơn hoặc giảm hoạt động vào buổi tối. Các chuyên gia lưu ý điều này khiến họ có nhiều triệu chứng trầm cảm và kết quả bài kiểm tra nhận thức kém hơn so với các tình nguyện viên thức dậy vào 7h sáng.

Một người phụ nữ thức dậy sớm vào buổi sáng. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ thức dậy sớm vào buổi sáng. ảnh: freepik

29,8% số người còn lại không có thói quen nhất quán, khiến sức khỏe tâm thần và khả năng nhận thức giảm hơn nữa.

"những phát hiện của chúng tôi cho thấy rất nhiều người không có thời gian biểu cố định. điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi họ già đi. mối quan hệ này có thể là hai chiều. tin tốt là những thay đổi đơn giản có thể khôi phục những thói quen tốt, cải thiện sức khỏe", smagula cho biết.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy dậy sớm giúp duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. giảm stress có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu, cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu.

Thục Linh (Theo Yahoo News)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/gio-vang-de-thuc-day-4518206.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh học dậy sớm khám chữa bệnh
 • Có phải bị ho do Thuốc?

  Có phải bị ho do Thuốc?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thuốc hạ huyết áp coversyl. Uống Thuốc được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thuốc aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thuốc có trong Danh mục Thuốc thiết yếu và Danh mục Thuốc chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động

  Phát hiện ung thư bằng phương pháp chẩn đoán mô bệnh học tự động
  Phương pháp này giúp giảm thiểu các bước xét nghiệm thủ công, từ đó giảm thiểu rủi ro sai sót, rút ngắn thời gian chẩn đoán.
 • 7 lợi ích bất ngờ khi dậy sớm

  7 lợi ích bất ngờ khi dậy sớm
  Thói quen dậy sớm vào buổi sáng sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và tràn đầy năng lượng đón ngày mới.
 • Cách giảm cân đơn giản từ việc dậy sớm

  Cách giảm cân đơn giản từ việc dậy sớm
  Thực tế đã chứng minh thức dậy và nhanh chóng đón ánh nắng mặt trời ban sớm chính là cách giảm cân đem lại hiệu quả bất ngờ.
 • Dậy sớm giảm nguy cơ béo phì

  Dậy sớm giảm nguy cơ béo phì
  Một nghiên cứu mới ở Úc cho thấy dậy sớm hay trễ vào buổi sáng có thể tác động đến cân nặng của thiếu niên.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY