Giới hạn,...

Thời tiết những ngày cuối năm, mới 6 giờ chiều mà trời đã tối lắm, bên ngoài vẫn lắc rắc mưa, gió đông bắc thổi từng cơn lạnh buốt! Nhà nào cũng cửa đóng then cài

Thời tiết những ngày cuối năm, mới 6 giờ chiều mà trời đã tối lắm, bên ngoài vẫn lắc rắc mưa, gió đông bắc thổi từng cơn lạnh buốt! Nhà nào cũng cửa đóng then cài, ánh đèn chỉ tỏa sáng qua các ô cửa kính đã được đóng kín bưng, đường phố vắng vẻ, thỉnh thoảng mới có tiếng xe máy phóng qua vội vã của ai đó có lẽ họ đang có việc gì cấp thiết lắm. Chuông điện thoại reo, nhìn qua màn hình thấy tên người gọi là một cô bạn đồng nghiệp cùng khoa tại bệnh viện làm tôi giật mình. Tôi vội nhấc máy, qua nội dung trao đổi gấp gáp, ngắn gọn, tôi hiểu người bạn đang làm thủ thuật phá thai cho một người bệnh và đang gặp khó khăn cần có sự giúp đỡ, hỗ trợ về chuyên môn. Ở vào tình thế không thể khước từ, tôi vội mặc áo mưa, dắt xe ra đường. Nơi tôi công tác là một thị xã miền trung du, xa bệnh viện tỉnh, mặc dù những năm gần đây hạ tầng cơ sở đã phát triển hơn trước nhưng điều kiện giao thông đi lại cũng còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là khu vực thôn, xã.

Từ lúc ra khỏi nhà và trong khoảng thời gian đi đường, tôi luôn phải hình dung các phương án hỗ trợ sắp tới, bởi tôi biết trong chuyên môn mỗi khi gặp khó khăn có đồng nghiệp hỗ trợ sẽ là chỗ dựa tinh thần rất lớn hoặc đơn giản chỉ là sự “đổi tay” là công việc đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đặc biệt là đối với các đồng nghiệp nữ vốn đã chân yếu tay mềm rất dễ mất bình tĩnh. Điều đầu tiên tôi nghĩ đến là sẽ kiên quyết không trực tiếp can thiệp vào người bệnh vì có thể sẽ tiếp tục đẩy cái sai của đồng nghiệp đi xa hơn nữa, mặc dù tôi đã từng giải quyết nhiều trường hợp tương tự nhưng với điều kiện thực hiện tại bệnh viện. Phương án tối ưu có thể giúp đỡ đó là đảm bảo để chuyển bệnh nhân đến bệnh viện sao cho an toàn nhất, vẫn biết rằng đây là điều tối kỵ đối với những cơ sở y tế tư nhân vì không muốn để lộ những điều vi phạm chuyên môn. Nhưng rồi khi đến nơi, kiểm tra người bệnh thì thật bất ngờ tôi chỉ cần có một tác động nhẹ là đã giải quyết được nguy cơ tai biến như kiểu “phúc chủ lộc thầy” và thế là tình trạng người bệnh lại trở về với phạm vi kỹ thuật cho phép.

Công việc chính đã xong, nét mặt bạn tôi đã rạng rỡ hơn rất nhiều, tôi ngồi lại theo dõi toàn trạng người bệnh. Ôm chén trà nóng trên tay, lúc này chúng tôi mới có thời gian cùng chia sẻ để nói về một trường hợp người bệnh cụ thể, nhưng tôi biết rằng câu chuyện sẽ diễn ra với nhiều lý do theo hướng để thanh minh, bao biện thường thấy mỗi khi gặp tai biến. Có thời gian công tác lâu năm trong nghề tôi biết rằng mỗi người bệnh đều có những khó khăn riêng như: nhà không có người phục vụ, ngại đi điều trị xa, sợ tốn kém... bác sĩ muốn có thu nhập thêm, muốn có đông bệnh nhân, khẳng định uy tín chuyên môn, sự tác động của người thân hoặc có suy nghĩ nếu mình không làm thì sẽ có người khác trên cùng địa bàn giải quyết... Nhưng tôi cũng hiểu rằng trong nội dung đăng ký hành nghề y dược tư nhân đã quy định rất đầy đủ, cụ thể về phạm vi, mức độ được phép thực hiện các dịch vụ y tế cho từng cơ sở khám chữa bệnh, tuy nhiên hiện tượng lách luật thậm chí là cố tình thực hiện những dịch vụ vượt quá khả năng cho phép còn khá phổ biến như trường hợp nêu trên. Tôi chỉ còn biết tham gia với đồng nghiệp là ở phòng khám không nên làm những thủ thuật quy định thực hiện tại bệnh viện bởi không có người và phương tiện hỗ trợ mỗi khi bệnh có diễn biến bất thường cần có lực lượng hồi sức, truyền máu thậm chí là phẫu thuật cấp cứu. Chuyên khoa của chúng tôi là vậy, diễn biến bệnh đang từ bình thường chuyển sang bất thường chỉ trong giây lát, còn điều ngược lại là rất hiếm hoi.

Trên đường về, trời đã giảm mưa nhưng lúc này tôi mới cảm nhận hết được cái rét tê tái nơi đôi tay và khối óc, tuy nhiên tôi vẫn miên man suy nghĩ về nghề nghiệp. Giảm bớt khó khăn cho người bệnh, bác sĩ có thêm thu nhập chính đáng cũng là việc nên làm nhưng ở mỗi vị trí khác nhau, điều kiện hỗ trợ khác nhau cần tuân thủ đúng những quy định cho phép. 

BS. Vũ Thành

Nguồn: Internet

Bình luận

Tin cùng chuyên mục

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!

40% người ung thư do thừa cân, béo phì

40% người ung thư do thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ hàng loạt bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và ung thư gan.

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc

8 bệnh nguy hiểm người béo dễ mắc
Nhiều người chỉ nghĩ rằng béo sẽ gây mất thẩm mỹ về mặt ngoại hình. Thực tế, thừa cân nguy hiểm hơn nhiều.

Nhiều người bỏ tinh bột để giảm cân, PGĐ BV Nội tiết nhấn mạnh đó là sai lầm trầm trọng!

Dửng dưng với hoạ béo phì

Chế độ dinh dưỡng 16/8 giúp giảm cân cho người béo phì

Lời khuyên của bác sĩ mà những người muốn giảm cân nên biết

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời

Dựa vào quan hệ có trọt lọt hay không là do ý Trời
Mọi sự trên đời đều đã được an bài. Thành công hay thất bại ở đời này là do kiếp trước tu tập mà thành. Thay vì tranh giành, đấu đá, hãy tích đức, tạo nghiệp lành ắt cuộc sống an nhiên, hạnh phúc sẽ tới.

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?

Chùa sử dụng trống làm bằng da có hợp lý không?
Xin hỏi Báo, các chùa hiện nay sử dụng trống làm bằng da trâu hay bò, liệu có hợp lý không.

Nhận lộc chùa có mang tội?

Tìm hiểu về Vu Lan

Phật không thấy ai là kẻ thù

Phải hiểu rõ sự niệm Phật

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng

Cô gái 105 kg giảm nửa trọng lượng
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg

Biến hóa sau giảm cân của cô gái 105 kg
TP HCM-Về quê tránh Covid-19, Phương Oanh, 21 tuổi, có dịp giở lại những bức ảnh lúc nặng 105 kg và vài bộ quần áo size khủng 6 năm trước.

Lột xác khi giảm 50 kg

Cô gái ăn ngày 5 bữa giảm 50 kg

Giảm 63 kg nhờ ăn theo thực đơn keto

Cô gái Hà Nội giảm 20 kg trong nửa năm

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng
Trẻ nhỏ dễ bị mất nước trong thời tiết nóng do đổ mồ hôi, không uống đủ nước, chơi ngoài nắng nóng.

Chữa viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng
Cô gái 23 tuổi, đến khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khám do mặt bị phù, nhiều mụn nước kèm đau, ngứa.

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Xử trí tai biến thường gặp do nắng nóng

Máy đo thân nhiệt không đáng tin

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới

Báo Mỹ Politico: Việt Nam là nước chống dịch Covid-19 hàng đầu thế giới
(MangYTe) - Tờ báo Politico uy tín của Mỹ vừa xếp hạng 30 nước hàng đầu trong việc khống chế Covid-19 dựa trên các kết quả y tế, kinh tế và Việt Nam nằm trong tốp này.

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?

TP HCM vào mùa mưa, đã hết nắng nóng bất thường?
(MangYTe) - Trong 9 ngày tới, người dân TP HCM cần nâng cao ý thức bảo vệ cơ thể, bởi nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước nêu gặp mưa dễ nguy hiểm do sốc nhiệt.

Cái giá phải trả của 2 cán bộ quan hệ bất chính, lộ clip “nóng”

Vụ người bán hàng rong lọt vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19: Không phải là lần đầu!

NÓNG: Khu cách ly ở Bạc Liêu để lọt người vào bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

Luật Cư trú: Điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương sẽ như thế nào?

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Cách gì chữa tóc bạc sớm?

Cách gì chữa tóc bạc sớm?
Em năm nay 28 tuổi mà đã có tóc bạc ở 2 bên vùng đỉnh đầu. Xin hỏi có cách nào hoặc nên ăn uống gì để tóc đen trở lại?

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai

5 bệnh hiểm chỉ truyền cho con trai
Tuy đều nhận gene 'lỗi' từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai 'thừa kế' bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh.

5 bệnh di truyền có thể phòng ngừa

Có bắt buộc phải xét nghiệm HIV khi khám bệnh?

Chứng mồ hôi tay là bệnh di truyền

Bộ ảnh Xin lỗi, tôi vẫn ổn của cô bé mắc hội chứng Down sẽ khiến bạn mỉm cười

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19

Việt Nam tặng vật tư hóa chất để Lào sản xuất 7 tấn gel rửa tay khô chống COVID-19
Vừa qua, tại trụ sở của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã diễn ra Lễ trao tặng vật tư hóa chất và chuyển giao công nghệ để sản xuất 7 tấn Gel rửa tay khô phòng tránh COVID-19 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tặng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào.

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện

Rớt nước mắt cảnh cậu bé bán thóc lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện
Dân trí Bố mất sớm, cậu bé 13 tuổi trở thành người đàn ông trong gia đình làm chỗ dựa cho mẹ. Đôi bàn tay em chai sạn xúc đống thóc vào bao tải, em bảo, phải mang đi bán lấy tiền đưa mẹ đi bệnh viện...

5 công trình lọc nước do bạn đọc Thanh Niên tài trợ tại Long An

Hà Tĩnh: Bố mẹ mất, hai người con tật nguyền bơ vơ không nơi nương tựa

Thai phụ mang thai 28 tuần bị khối u lớn chèn ép đã xuất viện cùng con gái khỏe mạnh

HUFO trao tặng 7.500 khẩu trang và 100 lít dung dịch sát khuẩn cho nhân dân Malaysia