MangYTe

Khoa học hôm nay

Giới hạn tối đa của con người về tuổi thọ, chiều cao và hoạt động thể chất

Kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Frontiers in Physiology cho thấy con người có thể đã đạt đến giới hạn tối đa về chiều cao, tuổi thọ và hoạt động thể chất sau khi đánh giá tác động của các thông số về di truyền, môi trường và thông tin lịch sử trong vòng 120 năm qua.
Mục lục
Giáo sư Jean-François Toussaint cho rằng mặc dù có sự tiến bộ liên tục về dinh dưỡng, y học và khoa học tuy nhiên những thông số về mặt tuổi thọ, chiều caohoạt động thể chất không còn tăng lên nữa. Các dữ liệu cho thấy ngày càng ít môn thể thao bị phá vỡ các kỷ lục, nhiều người đạt được nhưng không vượt quá tuổi thọ cao nhất hiện nay và ở các nước Châu phi chiều cao của con người đã giảm trong thập kỷ qua.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ảnh hưởng của con người với môi trường, sự kết hợp của môi trường và di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được những giới hạn nêu trên. Giáo sư Toussaint cho biết: Đây sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của thế kỷ này khi áp lực gia tăng từ các hoạt động của con người sẽ có những tác động xấu đến sức khoẻ con người và môi trường.

Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện của họ sẽ khuyến khích các nhà hoạch định chính sách tập trung vào các chiến lược nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống và tối đa hoá tỷ lệ dân số để có thể đạt được những giới hạn sinh học tối đa này.

Theo Giáo sư Toussaint: Chúng ta đã biết được giới hạn của loài người, điều này có thể là một mục tiêu rõ ràng cho các quốc gia để đảm bảo rằng năng lực của con người đạt được các giá trị cao nhất có thể cho phần lớn dân cư với những hạn chế môi trường đang ngày càng nghiêm trọng. Thách thức lớn nhất bây giờ là duy trì những chỉ số chiều cao, tuổi thọ và hầu hết các dấu hiệu sinh học của con người ở mức cao.

Phan Hưng

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/gioi-han-toi-da-cua-con-nguoi-ve-tuoi-tho-chieu-cao-va-hoat-dong-the-chat-n139460.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY