Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh

Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu.
Mục lục

Ngày 17/1, tại trường đại học bách khoa hà nội, hành trình chủ nhật đỏ lần thứ xiii - năm 2021 chính thức khai mạc.

Với thông điệp “hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi”, sau 12 lần tổ chức (2009-2020), chủ nhật đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp tết nguyên đán.

Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.

Tường thuật trực tiếp

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 1Đông đảo sinh viên Trường Đại học Bách Khoa, Học viện An ninh và một số Hàng ngàn SV Trường Đại học BK, Học viện An ninh và một số trường ĐH, CĐ tham gia hiến máu nhétrường ĐH, CĐ tham gia chương trình

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 2Sắc đỏ nhiệt huyết

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 3

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 4

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 5Từ sáng sớm, các bạn sinh viên trường Đại học Bách Khoa đã có mặt hưởng ứng ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ 2021


Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 6Học viên Trường Sĩ quan Chính trị trước giờ làm lễ phát động hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - 2021 tại nhà trường, sáng 17/1Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 7

Chia sẻ với pv tiền phong, trung úy nguyễn ngọc linh (sn 1995), chính trị viên đại đội 1, tiểu đoàn 7 cho biết, hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và lòng thương yêu một người vì mọi người. “tình nguyện hiến máu không chỉ vì sức khoẻ cộng đồng mà còn vì sức khỏe của chính mình, làm sáng ngời nghĩa cử cao đẹp “mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”. việc làm của các sĩ quan chính trị tương lai ngày hôm nay sẽ chính là hành động nêu gương để nhân rộng những nghĩa cử đẹp”, trung úy linh nói.

chủ nhật đỏ năm nay là lần thứ 5 thượng sĩ đỗ trung linh (sn 1998, quê nam định, học viên đại đội 1, tiểu đoàn 7) tham gia hiến máu. đỗ trung linh nói: “khi còn là học sinh cấp 3, tôi đã bắt đầu tham gia hiến máu. mới đầu cũng rất lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng qua những lần trải nghiệm, tôi thấy vui vì đã góp phần tiếp thêm hy vọng và mang nguồn sống đến những người bệnh, cũng như duy trì và cải thiện sức khỏe bản thân. tôi sẽ còn hiến máu nhiều lần nữa”.

Tại ngày hội chủ nhật đỏ lần thứ xiii diễn ra sáng nay (17/1) tại trường sĩ quan chính trị, hơn 600 cán bộ, đoàn viên thanh niên nhà trường đã sôi nổi đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện.

Theo đại tá Phùng Văn Lập, Phó Chủ nhiệm Chính trị nhà trường, đây cũng là hoạt động đầu năm mới thực hiện chủ đề tháng 1/2021 “Kỷ cương, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, khởi nguồn cảm hứng thực hiện các chủ đề của năm 2021, Tháng Thanh niên 2021 và hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của nhà trường.

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 8 Năm 2020, hơn 600 cán bộ, ĐVTN Trường Sĩ quan Chính trị đã sôi nổi tham gia Chủ nhật Đỏ lần thứ XII, thu về 573 đơn vị máu, vượt gần 200 đơn vị máu so với dự kiến. Ảnh: Nguyễn Minh

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 9 Ảnh: Nguyễn Minh

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Quốc phòng và hưởng ứng cuộc vận động hiến máu tình nguyện trong các đơn vị Quân đội, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cấp ủy, chỉ huy các cấp Trường Sĩ quan Chính trị đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị, các tổ chức Đoàn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tới đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với cộng đồng xã hội, ý nghĩa cao cả của hoạt động hiến máu tình nguyện, biết cảm thông và sẵn sàng tham gia hiến máu cứu chữa đồng đội, bệnh nhân.

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

Top 5 hoa hậu việt nam đã đến với chủ nhật đỏ 2021 tại tphcm và góp phần lan tỏa ý nghĩa thông điệp "hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi".

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 10Nguyễn Trọng Hùng, bệnh nhân Khoa điều trị hoá chất của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, tâm sưh: “Không lời nào có thể diễn tả được sự biết ơn của em với những người đã tình nguyện cho máu để cứu sự sống của em. Em xin gửi lời cảm ơn đến những người đã âm thầm hiến máu nhiều năm qua để sự sống của em và nhiều bệnh nhân khác được duy trì. Em mong sẽ tiếp tục nhận được những giọt sự sống và hy vọng Chủ nhật Đỏ sẽ là một chương trình hiệu quả nhất trong việc mang về những giọt máu cho kho dự trữ máu quốc gia cũng như cứu những bệnh nhân”.

Năm 2021, chủ nhật đỏ lần thứ xiii nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền bắc, trung, nam. dự kiến 80 điểm hiến máu của chủ nhật đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu.

tính đến 24h ngày 16/1/2021, chương trình chủ nhật đỏ lần thứ xiii -năm 2021 đã tổ chức tại 19 tỉnh, thành với 33 điểm hiến máu. số lượng máu đạt được 27.068 đơn vị, tăng 4.168 đơn vị so với dự kiến ở thời điểm hiện tại.

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 11Top 5 Hoa hậu Việt Nam 2020 gồm: Á hậu 1 Phạm Ngọc Phương Anh, Á hậu 2 Nguyễn Lê Ngọc Thảo, Người đẹp Nhân ái Huỳnh Nguyễn Mai Phương và Người có làn da đẹp nhất Phạm Thị Phương Quỳnh tham dự chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021, được tổ chức ngày 16/1 tại TPHCM

Chủ nhật Đỏ đã tiếp nhận gần 18.000 đơn vị máu

Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 năm 2021 đang được tiến hành ở nhiều nơi trên đất nước ta và cho đến hết Chủ nhật, 10/1/2020 đã tiếp nhận tổng cộng 17.943 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu đăng ký ở những đơn vị đã tổ chức tới 2.593 đơn vị. Kết quả này tính cả một số đơn vị tự tổ chức nhưng đồng ý liên kết với Chủ nhật Đỏ.

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 12 TS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng viện Huyết học truyền máu Trung ương

Chia sẻ về những khó khăn trong thời điểm cần phải có những sự kiện tạo “cú huých” như chủ nhật đỏ, ts bạch quốc khánh, viện trưởng viện huyết học - truyền máu t.ư cho biết: “áp lực tiếp nhận và cung cấp máu vào trước, trong và sau tết luôn là nỗi lo thường trực cho các cơ sở truyền máu, nhất là đối với các chế phẩm có thời hạn bảo quản ngắn như khối tiểu cầu chỉ (chỉ lưu trữ 3-5 ngày). từ thành công của chủ nhật đỏ những năm vừa qua, chúng tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị và cộng đồng không chỉ tích cực hiến máu vào thời điểm này mà nếu đủ điều kiện, hãy hiến tiểu cầu để đảm bảo máu và chế phẩm máu cho người bệnh”.

Nhà báo lê xuân sơn, tổng biên tập báo tiền phong, trưởng ban tổ chức cho biết: “chủ nhật đỏ đã trở thành phong trào hiến máu tình nguyện lan rộng khắp đất nước với hơn 40 tỉnh, thành phố và rất nhiều cơ quan đơn vị độc lập cùng tham gia tổ chức. chương trình hiến máu tình nguyện chủ nhật đỏ đã làm tốt 2 nhiệm vụ: huy động lượng máu hiến tình nguyện nhất định góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm máu điều trị trên cả nước.

Trong 2 năm gần đây tình hình đó cơ bản được giải tỏa, trong đó có phần đóng góp của chủ nhật đỏ. điều thứ 2, rộng hơn, là góp phần quảng bá, vận động đông đảo quần chúng nhân dân biết về hiến máu tình nguyện và sự cần thiết của việc hiến máu cứu người. mặc dù phong trào hiến máu trong những năm gần đây phát triển mạnh nhưng chưa đủ lượng máu cho các bệnh viện điều trị vì thế chủ nhật đỏ luôn kỳ vọng bù đắp sự thiếu hụt này”.

Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 nhận được sự đồng hành, tài trợ của các đơn vị: Bộ Công Thương, Tổng Cty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - Veam, Quỹ Vì tầm vóc Việt - Tập đoàn TH True milk, Cty bảo hiểm Dai-ichi Life, Cty CP Cafe E, Cty CP Thương mại HMH Việt Nam, Bệnh viện Ða khoa Quốc tế Thu Cúc, Cty TNHH New World Capital, Cty TNHH Tư vấn Y dược Quốc tế - IMC…

Quỹ Vì Tầm vóc Việt và nhóm các nhà tài trợ thông qua Quỹ (Tập đoàn TH, ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á, Cty cổ phần mía đường Nghệ An) năm nay tiếp tục đồng hành với Chủ nhật Ðỏ. Tổng giá trị tài trợ bằng tiền mặt là 500.000.000 VNÐ và 16.000 kg đường tinh luyện, 50 thùng sữa tươi TH true MILK 180ml - 250 thùng nước hoa quả và sữa gạo TH - 575 thùng sữa chua uống tiệt trùng TH true Yogurt 180ml.

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 13Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà là Đại sứ Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 14Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng BTC Chủ nhật Đỏ 2021, cho biết sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII được tổ chức từ đầu tháng 11/2021 và sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 3/2021 để nối tiếp với sự liện Lễ hội Xuân hồng do Đoàn Thanh niên tổ chức.

Đồng hành và trực tiếp chỉ đạo chương trình chủ nhật đỏ, nhà báo lê xuân sơn chia sẻ: “chủ nhật đỏ lần thứ xiii năm nay kéo dài trước và sau tết bắt đầu từ tháng 11/2020 đến tháng 3/2021 tiếp nối vào lễ hội xuân hồng. trong năm không phải dịp tết, vào các dịp thiếu máu điều trị thì chủ nhật đỏ vẫn vận động tổ chức. tôi tin và mong bất kỳ ai có sức khỏe, có tấm lòng xin đừng chần chừ tham gia hiến máu. sự lưỡng lự, ngại ngần của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sinh mệnh của những người không may cần điều trị”.

Năm 2021, chủ nhật đỏ lần thứ xiii nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền bắc, trung, nam. dự kiến 80 điểm hiến máu của chủ nhật đỏ năm nay sẽ tiếp nhận hơn 50.000 đơn vị máu. tính đến hết ngày 6/1, đã có 16 điểm hiến máu được tổ chức với gần 11.272 đơn vị máu được hiến tặng.

Dàn Á hậu, người đẹp HHVN khuấy động Chủ nhật Đỏ tại TPHCM

Top 5 hoa hậu việt nam đã đến với chủ nhật đỏ 2021 tại tphcm và góp phần lan tỏa ý nghĩa thông điệp "hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi".

Sôi nổi chương trình Chủ nhật Đỏ ở Cao Bằng

Ngày 16/1, Tỉnh đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cao Bằng tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Chủ nhật Đỏ” năm 2021.

Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên: Công an thêm gần dân

Ngày 15/1, báo tiền phong phối hợp công an tỉnh đắk lắk tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện chủ nhật đỏ lần thứ xiii-2021, với lượng máu thu về vượt chỉ tiêu đề ra.

Sôi nổi ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ 2021 tại TPHCM

Người dân nhiều lứa tuổi đã đến với chương trình chủ nhật đỏ tại tphcm sáng nay để chia sẻ giọt máu cứu người lúc cấp bách.

Chủ nhật Đỏ Quảng Ninh lan tỏa tình yêu thương

Sáng 16/1, tại tp hạ long (quảng ninh) diễn ra chương trình chủ nhật đỏ do báo tiền phong phối hợp với tỉnh đoàn quảng ninh tổ chức. chương trình diễn ra với sự có mặt của hơn 200 đoàn viên, thanh niên cùng đông đảo người dân tham dự.

Rap lần đầu 'đốt cháy' Chủ nhật Đỏ

Bên cạnh giọng ca “ruột” của chủ nhật đỏ 17/1 tới tại đh bách khoa như đông hùng, khán giả trẻ được cháy cùng rapper rica lần đầu đến với sân khấu đặc biệt.

Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk: Nhà tu hành, người dân vào hiến máu

Sáng 15/1, nhiều cán bộ, chiến sỹ ở huyện xa xuất phát từ 5h sáng để về trụ sở công an tỉnh đắk lắk tham gia hiến máu trong sự kiện chủ nhật đỏ lần thứ xiii - năm 2021. nhiều người dân, nhà tu hành hay tin cũng tự nguyên tham gia hiến máu.

'Bóng hồng' Học viện Cảnh sát Nhân dân sẻ chia giọt hồng lan tỏa Chủ nhật Đỏ

Ongày 13/1, đông đảo cán bộ, giáo viên, học viên học viện cảnh sát nhân dân tham gia hiến máu trong chương trình chủ nhật đỏ lần thứ xiii - năm 2021 với thông điệp "hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi". trong đó, có nhiều "bóng hồng" đã thực hiện nghĩa cử cao đẹp sưởi ấm và thắp thêm hy vọng cho những người bệnh cần máu để điều trị.

Giọt máu ấm giữa ngày đông lạnh - ảnh 15

Nhóm Phóng viên ​

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/gioi-tre/giot-mau-am-giua-ngay-dong-lanh-1779779.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY