Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Giữ cảnh giác với dịch COVID-19 để đón Tết an toàn

Tết Nguyên đán Tân Sửu đang tới gần với nhu cầu dịch chuyển, thăm thân của nhiều cá nhân, trong đó có cả những trường hơp nhập cảnh trái phép. Điều này tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch COVID-19. Trong thời điểm này, mỗi người dân cần nêu cao cảnh giác để được an toàn đón Tết.
Mục lục

Chú thích ảnh

Dễ bùng dịch từ người nhập cảnh trái phép

Tính đến sáng 24/1, việt nam đã ghi nhận tổng số ca mắc covid-19 là 1.548 ca; đã 53 ngày không ghi nhận ca mắc mới covid-19 trong cộng đồng; những ngày gần đây chủ yếu ghi nhận các ca mắc nhập cảnh, được cách ly ngay.

Hiện dịch bệnh covid-19 tại nước ta đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên thành quả trên vẫn có thể bị đe doạ trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và trong khu vực.

Theo bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long, thời điểm này, với mong muốn về nước đón tết, nhiều người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở. nếu không kiểm soát chặt, để xảy ra ca bệnh trong cộng đồng thì sẽ khó có thể đón tết an toàn.

Đơn cử như gần đây, có ngày lực lượng biên phòng phát hiện tới 500 trường hợp nhập cảnh trái phép. nhiều trường hợp nhập cành trái phép đã bị phát hiện, bắt giữ; nếu không sẽ rất nguy hiểm. đáng lo nhất là các trường hợp không được phát hiện hoặc phát hiện muộn.

Pgs.ts nguyễn huy nga, nguyên cục trưởng cục y tế dự phòng cũng cảnh báo: “nhiều người nhập cảnh trái phép do trước đó đã vượt biên trái phép, không có giấy tờ tùy thân. cũng có trường hợp cố tình đi đường mòn, lối mở để trốn, không phải cách ly tế. trong thời điểm dịch đang bùng phát khắp thế giới với các biến chủng mới, nếu có người nhập cảnh trái phép nhiễm virus biến chủng gây lây trong cộng đồng thì sẽ là mối nguy hiểm rất lớn.

Trong khi đó, hiện nay, một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay thương mại với các châu lục, nơi diễn biến dịch đang phức tạp. nhiều bà con người việt ở nước ngoài đi các chuyến bay này về các quốc gia trong khu vực, rồi theo đi đường bộ về việt nam qua đường mòn, lỗi mở. dù đã được khuyến cáo nên đi đường chính ngạch để thực hiện cách ly y tế nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Đặc biệt, công tác theo dõi, giám sát cho thấy, tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với các nhà xe, đường dây đưa người nhập cảnh “chui”... các đối tượng này thường sử dụng mạng xã hội để trao đổi, tìm cách nhập cảnh vào việt nam.

Cần sự tự giác và phối hợp giám sát của mỗi người dân

Theo pgs.ts nguyễn huy nga, thời điểm này, nếu để dịch lây lan trong cộng đồng thì sẽ rất khó kiểm soát. hiện nay việc giám sát người nhập cảnh trái phép là rất quan trọng để bảo vệ thành quả chống dịch. việc điều tra, truy vết khi có các ca nghi ngờ là công việc rất phức tạp, tốn kém tiền của và gây khó khăn cho cả hệ thống y tế và chính quyền các địa phương. vì vậy, ngoài việc kiểm soát chặt tình trạng nhập cảnh, cần nhanh chóng cách ly y tế đúng quy định với những trường hợp nhập cảnh trái phép phát hiện được. bên cạnh đó, cần triển khai thật nhanh các biện pháp điều tra dịch tễ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân và phối hợp lực lượng công an tìm những người tiếp xúc gần để cách ly cả f1 và f2.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng, trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch covid-19 như hiện nay, vai trò tự giác, phối hợp giám sát của người dân là vô cùng quan trọng. hiện bộ y tế đã đề nghị các địa phương tăng cường triệt phá các đường dây, các nhà xe nhận chở khách qua biên giới; đồng thời phát động toàn dân phát giác, báo cáo với chính quyền các trường hợp nhập cảnh trái phép; đề nghị những người có người thân ở nước ngoài cam kết với chính quyền về khai báo và giám sát người nhập cảnh.

Khi người dân phát hiện có người lạ hay người có biểu hiện từ nước ngoài về địa phương, cần chủ động báo ngay cho chính quyền để có biện pháp kịp thời. đặc biệt, hiện có nguy cơ người nhập cảnh trái phép từ đường thuỷ, các địa phương cần tuyên truyền cho bà con ngư dân để khi phát hiện trường hợp chở người ở nước ngoài về hay có người đi nhờ thuyền về thì lập tức thực hiện biện pháp phòng, chống dịch và thông tin ngay cho lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương từ trên thuyền.

Theo đó, phòng chống dịch là trách nhiệm của toàn cộng đồng, chỉ một vài người lơ là có thể sẽ tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép và phát tán mầm bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh việc phát hiện, giám sát người nhập cảnh trái phép, việc mỗi người dân cần tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng rất quan trọng trong giai đoạn hiện nay.

Thực tế gần đây đã xuất hiện tình trạng không ít người dân mất cảnh giác trong phòng, chống dịch bệnh covid-19, với các biểu hiện như: không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi ra khỏi nhà; không rửa tay sát khuẩn trước khi vào cơ quan, đơn vị; tập trung đông người và không giữ khoảng cách… đây là những vấn đề cần phải “sốc” lại, tăng cường thực hiện để đảm bảo an toàn cho dịp tết nguyên đán sắp tới.

Pgs.ts trần đắc phu, cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng việt nam khuyến cáo: “trong điều kiện hiện nay, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các thông điệp phòng chống dịch của bộ y tế, đặc biệt là tuân thủ đeo khẩu trang. đây là biện pháp rất quan trọng cùng với các biện pháp khác đã làm nên thành công trong việc khống chế dịch covid-19 vừa qua. hiện việc đeo khẩu trang là quy định bắt buộc khi đi đến nơi đông người, bộ y tế cũng đã có hướng dẫn khi nào đeo khẩu trang, đeo như thế nào; người dân cần thực hiện tốt, nâng cao tinh thần cảnh giác để giữ vững thành quả chống dịch.

Thông điêp 5k gồm: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế mà bộ y tế đã đưa ra để khuyến cáo người dân là hoàn toàn có những bằng chứng khoa học dựa theo cơ chế nguồn lây của virus sars-cov-2. khẩu trang để hạn chế việc virus bắn ra từ người mang nguồn bệnh không phát tán ra ngoài không khí, sang người lành. người lành đeo khẩu trang cũng có thể hạn chế virus lơ lửng ngoài không khí không thể xâm nhập vào cơ thể.

Tạ Nguyên/báo Tin tức

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/giu-canh-giac-voi-dich-covid19-de-don-tet-an-toan-20210124105208398.htm)
 • Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?

  Đang cho con bú mà ngực căng, đau nhức thì điều trị ở đâu?
  Chào bác sĩ, Em vừa sinh con khoảng 1 tháng 8 ngày. Khoảng 1 tuần nay em đau nhức bầu vú bên phải, bầu vú căng cứng, nổi cục. Em đã chườm nóng và dùng máy hút sữa hút ra thì ban đầu chỉ hút được 1 ít sữa, 2 ngày nay thì có hiện tượng khả quan hơn, sửa được hút ra nhiều hơn, sau khi chườm nóng nhưng sau khi hút sữa xong là em lại bị đau trở lại, hoặc sau khi chườm nóng thì lại bị đau.
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?

  Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị tai nạn giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?

  Em gái em bị tụ máu não thì nên đến đâu để điều trị?
  Thưa bác sĩ! Em có một người em gái bị tai nạn giao thông cách đây 1 tuần. Được bác sĩ chuẩn đoán là tụ máu não, nhưng không nói rõ là tụ máu ở vị trí nào. Bây giờ nó cứ buồn nôn, đâu đầu, không ngủ yên giấc...
 • Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?

  Điều trị tắc tia sữa bằng siêu âm và laser mấy lần thì khỏi vậy Mangyte?
  Mangyte cho em hỏi:Em sinh con được 3 tuần, hiện giờ hai vú cương cứng, rất đau, nóng, có phải em bị tắc tia sữa không? Em không thấy sốt gì hết. Em nghe nói ở BV Vũ Anh có điều trị tắc tia sữa, không biết chi phí như thế nào? Em cảm ơn Mangyte! (Bích Phương – TPHCM)
 • Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?

  Bệnh viện nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao?
  Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
 • Xét nghiệm HIV ở BV Bệnh Nhiệt Đới thủ tục như thế nào?

  Xét nghiệm HIV ở BV Bệnh Nhiệt Đới thủ tục như thế nào?
  Chào bác sĩ mangyte, Bác sĩ cho con hỏi quy trình xét nghiệm HIV ở bệnh viện Nhiệt Đới TPHCM thế nào? Phòng xét nghiệm HIV nằm ở khu vực nào trong bệnh viện? Tại con ở tỉnh lên làm xét nghiệm nên con không biết,với lại đây là vấn đề nhạy cảm nên con ngại hỏi nhân viên trong bệnh viện lắm. Mong bác sĩ trả lời giúp con. Con xin cảm ơn! (L.N.)
 • Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?

  Mangyte ơi, tôi bị sán lá gan thì nên điều trị ở đâu?
  Tôi bị bệnh sán lá gan đã lâu. Lúc trước có điều trị nhưng không hết. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi bây giờ nên điều trị ở bệnh viện nào là tốt nhất và chất lượng nhất? Tôi dự định 4 tháng nữa sẽ chuyển về Phú Yên sinh sống, nếu đi TPHCM thường xuyên thì xa quá. Vậy nếu về quê thì tôi nên đến BV nào? Xin cảm ơn Mangyte! (Việt Huy - TPHCM)
 • Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?

  Điều trị lao chích thuốc mấy mũi một tuần Mangyte ơi?
  Bác sĩ trên mangyte ơi, Cho em hỏi, em có người nhà mắc bệnh lao đang được điều trị tại Trạm y tế Phường Long Hưng - Thị Xã Tân Châu, An Giang và đang điều trị đến tuần thứ tư. Bác sĩ điều trị chích thuốc vào mỗi sáng 7h30 nhưng chủ nhật thì nghỉ không chch. Vậy cho em hỏi như thế có đúng không? Em xin cảm ơn.
 • Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?

  Bệnh lao điều trị trái tuyến có được cấp thuốc miễn phí không Mangyte ơi?
  Em có hộ khẩu thường trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An. Hiện nay đang tạm trú tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, và đang theo học trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đã 3 năm.
 • Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?

  Ở Cần Thơ nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị khoèo chân?
  Tôi có bé trai mới sinh được 1 tuần bị chân khoèo hai chân. Tôi ở Cần Thơ vậy nên đưa bé đến bệnh viện nào để điều trị tốt nhất cho bé? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Song - Cần Thơ)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY