“Giữ chân” người bệnh từ chuyên môn vững

Thị trấn Sa Pa được “nâng cấp” lên thị xã Sa Pa thuộc tỉnh Lào Cai, đó là tin vui không chỉ của người dân trong huyện.
Mục lục

Đối với ngành y tế, trước xu hướng phát triển của huyện, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Sa Pa được nâng hạng lên thành bệnh viện hạng II từ 1/1/2019. Thời gian qua bệnh viện luôn đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Là Bệnh viện tuyến huyện mới được nâng hạng là bệnh viện hạng II, BVĐK huyện Sa Pa có 15 khoa, 155 giường bệnh, 139 cán bộ, y, bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Tuy nhiên, là bệnh viện tuyến huyện miền núi nên cơ sở vật chất; trang thiết bị kỹ thuật và trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện còn hạn chế; nhiều kỹ thuật chuyên khoa chưa được triển khai. Bệnh viện Bạch Mai đã ký thỏa thuận hợp tác cam kết hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, quản lý cơ bản và chuyên sâu cho cán bộ y tế huyện Sa Pa.

Một ca cấp cứu sản khoa được thực hiện thành công tại BVĐK huyện Sa Pa.

Được biết năm 2018, bệnh viện khám cho 37.987 lượt bệnh nhân, trong đó lượt khám cho khách du lịch và người nước ngoài ngày càng tăng cao. Tổng số lượt nội trú là 12.396 lượt, điều trị ngoại trú là 562 lượt, tăng 5,6% so với năm trước. Thực hiện thành công 576 ca phẫu thuật. Từ việc hỗ trợ của Bệnh viện Bạch Mai đã nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. 6 tháng đầu năm, đã khám và chữa bệnh cho 59.832 lượt người, công suất sử dụng giường bệnh của toàn tuyến đạt 91,5% . Các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai thường xuyên lên hỗ trợ đào tạo ngắn hạn, nâng cao trình độ chuyên môn các chuyên ngành nội khoa, xét nghiệm, sản phụ khoa

BSCKI Phạm Lê Trung - Giám đốc BVĐK Sa Pa cho biết, triển khai bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đã tổ chức nhiều hoạt động đào tạo chỉ đạo tuyến, cử nhân viên đi tào tạo liên tục và có sự giúp đỡ tại chỗ của các thầy cô giáo là y bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức về điều kiện nhân lực và nguồn ngân sách để phục vụ nhu cầu của nhân dân, khách du lịch trên địa bàn huyện và các vùng lân cận.

Để nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân, đội ngũ thầy thuốc của BVĐK huyện Sa Pa cũng đã tiếp nhận gói chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi từ BVĐK tỉnh, có thể mổ nội soi cắt túi mật, u nang buồng trứng, viêm ruột thừa.

Tiếp nhận hỗ trợ từ Bệnh viện Bạch Mai đến nay, bệnh viện đã tổ chức 4 lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, xây dựng thương hiệu, cấp cứu nhi và hồi sức cấp cứu, 10 kíp được hỗ trợ đào tạo ở các chuyên khoa theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Ngoài ra, bệnh viện còn có cổng thông tin trực tuyến hằng tuần dành cho cán bộ, bác sĩ của bệnh viện trao đổi nghiệp vụ với các bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ có hệ thống thông tin trực tuyến, nhiều ca bệnh phức tạp đã được hỗ trợ nhanh chóng, chuẩn xác trong định hướng chẩn đoán và điều trị bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo Sở Y tế Lào Cai và lãnh đạo UBND huyện Sa Pa đã cùng nhau thống nhất tiếp tục hỗ trợ cho y tế Sa Pa. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ huyện Sa Pa về công tác y tế của huyện, xây dựng kế hoạch và bố trí nhân lực hợp lý để thực hiện các kế hoạch hoạt động hỗ trợ hàng năm dành cho bệnh viện về các nội dung: Hỗ trợ tư vấn chuyển giao kỹ thuật cao và nòng cốt, đào tạo luân phiên cán bộ, ứng dụng y học từ xa (telemedicine), giao lưu trao đổi đoàn, từ thiện, hỗ trợ nghiên cứu khoa học trên địa bàn huyện.

Mai Anh

Nguồn: Sức khỏe đời sống
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức
Cuốn sách được biên soạn rất công phu, có tính khoa học, tổng hợp những kinh nghiệm dùng thuốc trị bệnh của các danh y Việt Nam, của nhân dân nước ta và nước ngoài với trên 830 cây thuốc chính và phụ, thêm 70 loại dược liệu động vật và khoáng chất, xếp thành 25 mục theo công năng chủ trị, có kèm theo bảng tra cây thuốc, vị thuốc và bản hướng dẫn cách tìm vị thuốc, phương thuốc đối với một số bệnh thường gặp.

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví
Trong cuốn sách này, tác giả Ryunosuke Koike, một nhà sư Nhật Bản, sẽ trình bày và lý giải về lối sống “Hạnh phúc không cần tiền bạc” cũng như lý giải tại sao việc theo đuổi tiền bạc không những không đem lại hạnh phúc mà còn đem lại đau khổ cho chúng ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars

Ford looks to introduce health, wellness apps to its cars
That’s the plan from the Ford Motor Company, which is working with healthcare companies WellDoc, Medtronic and SDI Health to include health and wellness in-car connectivity solutions on the Ford SYNC platform.

What are the effects on health of transport-related air pollution?

What are the effects on health of transport-related air pollution?
Exposure to transport-related air pollution varies, as some groups may be more exposed, depending on how long they stay in polluted areas and what they do while there.

Health chiefs welcome ban on smoking in cars carrying children

Do electric cars cause cancer?

Electric cars a mixed bag for health

Cars, Trucks, Air Pollution and Health

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ

Hoạt động trí não: thực phẩm liên quan chặt chẽ
Kết hợp nhiều loại thực phẩm vào chế độ ăn uống lành mạnh một cách thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe của bộ não, có thể chuyển thành chức năng tinh thần tốt hơn

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng

Muối có thể là một yếu tố chính trong các phản ứng miễn dịch dị ứng
Ở các nước công nghiệp, gần một phần ba người bị ảnh hưởng bởi dị ứng tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ, Một trong mười trẻ em bị viêm da dị ứng

Thời tiết có ảnh hưởng đến đau khớp không?

Phương pháp không dùng thuốc để điều trị trầm cảm nhẹ

Gen và nghiện: điều trị có mục tiêu

Phương pháp tích hợp để giảm các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện

Mười hai (12) điều y đức: quy chế bệnh viện
Thật thà đoàn kết, tôn trọng đồng nghiệp, kính trọng các bậc thầy, sẵn sàng truyền thụ kiến thức, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện

Quy chế vào viện chuyển khoa chuyển viện ra viện
Thực hiện các tủ tục vào viện cho người bệnh, thông báo cho khoa nhận người bệnh biết trước để chuẩn bị điều kiện phục vụ

Quy chế công tác khoa dinh dưỡng

Quy chế công tác khoa dược

Quy chế công tác khoa giải phẫu bệnh

Quy chế công tác khoa chống nhiễm khuẩn