MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Giữ đôi mắt tin yêu dẫu cuộc đời giông bão

(Tổ Quốc) - Được viết bởi tác giả Nắng - tên thật là Trần Văn Dậu - một chàng trai trẻ bất ngờ trở thành người bị liệt tứ chi sau một tai nạn giao thông thảm khốc khi đang ở tuổi 23 đầy khát khao và hoài bão, Đôi mắt và cuộc đời là cuốn sách truyền lửa tin yêu, cảm hứng và nhiệt huyết cống hiến, dẫu cuộc đời còn nhiều chông gai và thử thách.
Mục lục

Giữ đôi mắt tin yêu dẫu cuộc đời giông bão - Ảnh 1.

Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện được ghi lại khi tác giả gặp biến cố khiến cuộc đời anh hoàn toàn thay đổi, và sự thay đổi đầu tiên là phải ở trong bệnh viện thay vì trải nghiệm cuộc sống tuổi đôi mươi năng động giữa dòng đời náo nhiệt. đó có thể là chuyện do bản thân anh trực tiếp trải nghiệm, cũng có thể là chuyện do anh chứng kiến từ những mảnh đời hay sự việc cụ thể quanh mình. dù là chuyện đời mình hay của ai đi chăng nữa, dẫu có sự đa dạng về không gian, thời gian, tình tiết thì trên từng trang viết của nắng vẫn luôn thấm đẫm chất nhân văn sâu sắc. đặc biệt, những triết lý sống cao cả được tác giả thể hiện qua ngòi bút vừa dung dị, dễ hiểu, dễ nhớ, vừa có tính thuyết phục cao, mang đậm màu sắc bác ái, vị tha và an nhiên của phật giáo. phải chăng, từ bóng đêm u tối đầy thử thách của số phận nghiệt ngã, người thanh niên ấy đã tự giác ngộ và đưa mình đến trước vầng dương rực rỡ của bình minh, để lựa chọn một bút danh đầy ý nghĩa "nắng"? ngay từ tiêu đề các bài viết: "ngộ", "buông bỏ", "sống là trải nghiệm, không phải là chịu đựng", "nụ cười hạnh phúc"…, dường như cũng cho thấy anh đã có sự lựa chọn cho riêng mình: lựa chọn đi về phía ánh sáng của sự hiểu biết, thấu cảm, tự tại… trên hành trình ấy, anh không che giấu những khoảnh khắc đắm chìm trong đau khổ, than khóc, thậm chí oán hận vì những mất mát mà mình bỗng dưng phải chịu đựng, rồi chính anh sau đó đã chấp nhận thực tế thương đau, và cuối cùng, anh bằng lòng và biết ơn với những gì còn lại, như đã từng bộc bạch "khi ta mất đi càng nhiều, thì ta càng nhận thấy có nhiều".

Cùng với nắng trên chuyến đi ấy, người đọc sẽ thấm thía những chia sẻ chân thành của anh: "khi đôi tay, đôi chân mất đi khả năng vận động của nó, trên thân thể ta vẫn còn một trái tim đang đập, một khối óc minh mẫn, một đôi mắt tinh anh, xung quanh ta vẫn còn cha mẹ, người thân, bạn bè", để nhận ra mình là người may mắn đến nhường nào. điều kỳ diệu là ở chỗ, qua tác phẩm đôi mắt và cuộc đời, nắng không chỉ truyền lửa tin yêu và lạc quan cho người đọc từ những trang văn, mà còn thôi thúc, khuyến khích mọi người hãy hành động theo phương châm sống của chính anh "từ người được giúp đỡ trở thành người đi giúp và sẽ làm những gì có thể làm để hỗ trợ mọi người".

Nắng đã chiến thắng thử thách của số phận, khi hiện nay anh đang từng bước khẳng định mình với tư cách một cây viết trẻ tiềm năng, một thành viên tích cực của phong trào khuyến đọc và đang tham gia xây dựng Tủ sách Nam Cao (chương trình huy động nguồn lực xã hội xây dựng và trao tặng sách đến các lớp học trên địa bàn tỉnh Hà Nam). Đôi mắt anh, cuộc đời anh đang sống chính là ngọn lửa cảm hứng không chỉ đối với người khuyết tật, và hơi ấm từ ngọn lửa ấy đang được ấp ủ trong từng con chữ. Mở sách ra, đọc Nắng, nhìn cuộc đời qua đôi mắt của anh, hẳn bạn sẽ nhận ra ngọn lửa trong chính mình và cũng muốn được tỏa lan hơi ấm của ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu thiện lương và lẽ phải.

>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh Cùng bạn đọc sách." data-rel="follow" target="_blank">>>>Để biết thêm chi tiết, mời các bạn theo dõi trên kênh "Cùng bạn đọc sách".

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/giu-doi-mat-tin-yeu-dau-cuoc-doi-giong-bao-20210413091157401.htm)
 • Đức Thánh Gióng- Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  Đức Thánh Gióng- Niềm tự hào của dân tộc Việt Nam
  (Tổ Quốc) - Đến tháng 4 âm lịch, nhiều người Việt Nam náo nức hướng về Hội Gióng. Ca dao cổ có câu: Bao giờ mùng chín tháng tư/Không đi hội Gióng cũng hư mất đời.
 • Mật Ngữ Rừng Xanh - một cuốn sách quý dành cho thiếu nhi và những người yêu thiên nhiên

  Mật Ngữ Rừng Xanh - một cuốn sách quý dành cho thiếu nhi và những người yêu thiên nhiên
  (Tổ Quốc) - Lê Hữu Nam (01/03/1986 - 3/5/2021), tác giả của nhiều đầu sách được bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc thiếu nhi vô cùng yêu thích. Anh sinh ra với chứng bệnh tim bẩm sinh, cả cuộc đời anh đã không ngừng chiến đấu với bệnh tật nhưng trái tim anh luôn tràn ngập tình yêu đối với con người, thiên nhiên và muông thú.
 • Chuyển đổi số và những điều cần biết

  Chuyển đổi số và những điều cần biết
  (Tổ Quốc) - Thập kỷ này được xem như bắt đầu của một giai đoạn mới, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư với những đột phá của các công nghệ số trên môi trường số, mở ra khả năng của sản xuất thông minh và một xã hội thông minh, tạo nên những thay đổi sâu sắc cho xã hội loài người và dân tộc Việt Nam.
 • Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam

  Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc son trong lịch sử Việt Nam
  (Tổ Quốc) - Ngày 7 tháng 5 năm 1954, quân và dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vượt qua mọi thử thách, khó khăn, đập tan tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của Thực dân Pháp, lập nên mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
 • Lê Hữu Nam và những thông điệp dành cho các bạn trẻ về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường

  Lê Hữu Nam và những thông điệp dành cho các bạn trẻ về tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường
  (Tổ Quốc) - Lê Hữu Nam sinh năm 1986 tại Đà Lạt. Anh sinh ra với căn bệnh tim bẩm sinh. Năm 12 tuổi anh và gia đình đã phải chuyển xuống TP Hồ Chí Minh để điều trị bệnh. Đau bệnh triền miên nhưng anh luôn tranh thủ sống và viết từng phút từng giây để dành cho bạn đọc, đặc biệt là các em thiếu nhi những câu chuyện hay, ngập tràn tình yêu cuộc sống. 4h30 ngày 3-5 Lê Hữu Nam vừa giã biệt văn đàn, gia đình và bạn đọc khi mới 36 tuổi, để lại cho mọi người bao niềm thương tiếc khôn nguôi.
 • Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

  Tưởng nhớ Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
  (Tổ Quốc) - Ngày 20/4/2021, thông tin về sự ra đi đột ngột của nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm đã khiến bao người thảng thốt, tiếc thương mặc dù vẫn biết ông có bệnh từ lâu.
 • Không gục ngã - Sức mạnh và ý chí vươn lên từ những trang sách mở

  Không gục ngã - Sức mạnh và ý chí vươn lên từ những trang sách mở
  (Tổ Quốc) - Đọc cuốn tự truyện Không gục ngã của nhà văn, dịch giả, diễn giả Nguyễn Bích Lan, độc giả không chỉ cảm phục nghị lực phi thường để làm nên những kỳ tích của một cô gái tật nguyền, mà còn đặc biệt ấn tượng với tình yêu và lòng biết ơn sâu sắc cô dành cho những trang sách mở.
 • Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ

  Chó dẫn đường phiêu lưu ký - Câu chuyện về hành trình của yêu thương và chia sẻ
  (Tổ Quốc) - Mikhail Samarsky người Nga, sinh năm 1996 trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật: bố là nhà soạn kịch và là nhà thơ, mẹ là nhà văn. Cậu đam mê sáng tác văn học từ khi còn rất nhỏ và đã cho ra đời những tác phẩm nổi tiếng ngay khi mới 13 tuổi.
 • Khi ánh sao của khát vọng và tin yêu dẫn lối

  Khi ánh sao của khát vọng và tin yêu dẫn lối
  (Tổ Quốc) - Với cuốn tự truyện Nhắm mắt nhìn sao, Hà Chương đã khẳng định mình không chỉ là nhạc sĩ, ca sĩ, diễn giả quen thuộc mà còn là một cây bút đầy tiềm năng. Và dù xuất hiện ở vị trí nào, anh luôn ghi dấu trong lòng công chúng hình ảnh chàng trai khiếm thị có nghị lực phi thường, giàu đam mê với khát vọng vươn lên, niềm tin yêu cuộc đời và ước mong được tận hiến cho mai sau.
 • Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi

  Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi
  (Tổ Quốc) - Cuộc sống của chúng ta luôn đầy ý nghĩa bắt đầu từ lúc ta san sẻ tình yêu thương với những người khác, bởi khi yêu thương được cho đi chính là lúc yêu thương luôn còn mãi và được lan tỏa trong cả người cho, người nhận và tất cả nhân gian. Đó là thông điệp xuyên suốt qua 235 trang của cuốn sách Yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi do Nhà sách SBooks sưu tầm và biên soạn, Nhà xuất bản Dân trí phát hành năm 2020.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY