MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
Mục lục

Thế nào là sức khỏe tinh thần tốt?

Những người có tinh thần tốt trong việc kiểm soát những suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ. Họ hiểu về bản thân và có những mối quan hệ tốt. Họ có thể giữ các vấn đề của cuộc sống trong tầm kiểm soát.

Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn.

Thế nào là sự tức giận?

Mọi người đôi khi không nhận thức được những gì đang làm cho họ tức giận, mức độ giận dữ của họ hoặc làm thế nào để thể hiện sự giận dữ một cách thích hợp. Bạn có thể tức giận về các sự kiện xung quanh, hành động của chính bạn hoặc hành động của những người khác. Nhiều việc nhỏ góp lại có thể làm cho bạn cảm thấy rằng cuộc sống này là không công bằng.

Nếu bạn cảm thấy mình ngày càng trở nên dễ cáu gắt hoặc chấp nhận rủi ro không lành mạnh (như uống quá nhiều rượu hoặc lạm dụng Thu*c gây nghiện), bạn có thể có vấn đề trong việc đối phó với sự tức giận. Bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn ngay lập tức.

Lời khuyên để kiểm soát cảm xúc của bạn

  Học cách biểu lộ cảm xúc của bạn theo cách phù hợp. Điều quan trọng là để cho mọi người gần gũi với bạn biết điều gì đang làm phiền bạn. Giữ nỗi buồn hay sự giận dữ bên trong làm bạn rất mệt mỏi. Nó cũng có thể gây ra cácvấn đề trong mối quan hệ của bạn với những người xung quanh tại nơi làm việc hay trường học.
 • Hãy suy nghĩ trước khi hành động. Cảm xúc có thể rất mạnh mẽ. Nhưng trước khi cảm xúc điều khiển bạn nói hoặc làm điều gì đó mà bạn có thể hối tiếc sau này, hãy cho mình thời gian để suy nghĩ.
 • Tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống. Dành thời gian cho những điều bạn thích. Tập trung vào những điều tích cực trong cuộc sống của bạn.
 • Hãy chăm sóc sức khỏe cơ thể của bạn. Sức khỏe cơ thể của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Hãy chăm sóc cơ thể của bạn hợp lý bằng cách tập thể dục thường xuyên, ăn bữa ăn lành mạnh và ngủ đủ giấc. Không nên lạm dụng Thu*c gây nghiện hoặc rượu.

Làm thế nào để tránh gặp các vấn đề về cảm xúc?

Trước tiên, hãy cố gắng có ý thức hơn về những cảm xúc và phản ứng của chính bạn. Để kiểm soát sức khỏe tinh thần tốt hơn, hãy học hỏi thêm để có thể xác định và giải quyết những lý do gây thất vọng, buồn bã và tức giận trong cuộc sống. Hãy tập làm theo những lời khuyên ở trên để kiểm soát những thay đổi trong cảm xúc của bạn.

Tại sao căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc?

Cơ thể của bạn phản ứng với căng thẳng bằng cách sản xuất ra các hormone căng thẳng. Những hormone này giúp cơ thể bạn phản ứng với những tình huống cực kỳ cần thiết, chẳng hạn như khi bạn đang gặp nguy hiểm. Nhưng khi cơ thể của bạn sản xuất quá nhiều hormone trong một thời gian dài, các kích thích tố sẽ tác động xấu xuống cơ thể và cảm xúc của bạn. Những người bị căng thẳng thường xuyên thường có vấn đề về cảm xúc, lo lắng, dễ cáu gắt và thậm chí trầm cảm.

Nếu có thể, hãy cố gắng thay đổi tình trạng đang gây ra căng thẳng cho bạn. Áp dụng các phương pháp thư giãn, hít thở sâu và thiền định hay tập thể dục là cách hữu ích để đối phó với căng thẳng.

Những vấn đề về tinh thần có thể được điều trị?

Đúng vậy. Nhân viên tư vấn, các nhóm hỗ trợ và các loại Thu*c có thể giúp những người có vấn đề về tình cảm hoặc bị bệnh tâm thần. Nếu bạn đang có vấn đề với việc kiểm soát cảm xúc, hãy nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp bạn tìm cách điều trị thích hợp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-giu-gin-suc-khoe-tinh-than-cua-ban-108.html)

Tin cùng nội dung

 • Bệnh Viêm phế quản cấp
  Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng cây phế quản, hệ thống ống mang khí đến hai lá phổi.
 • Sức khỏe tinh trùng và chăm sóc tinh trùng
  Thói quen uống rượu bia, hút Thu*c lá, thừa cân ở nam giới...không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn ảnh hưởng cả vấn đề sinh sản
 • Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe
  Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
 • Sức khỏe với máy tính xách tay
  Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
 • Xoa bóp cải thiện sức khỏe cho phụ nữ có thai
  Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Dinh dưỡng và sức khoẻ tinh thần
  Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY