MangYTe

Pháp luật hôm nay

Giữ nguyên quan điểm truy tố 4 lãnh đạo Công ty Tâm Mặt Trời

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 và giữ nguyên quan điểm truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (Công ty Tâm Mặt Trời) về tội “sử dụng mạng máy tính,
Mục lục
Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần 2 và giữ nguyên quan điểm truy tố 4 bị can nguyên là lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (Công ty Tâm Mặt Trời) về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet... thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226B, Bộ luật Hình sự.

Công ty Tâm Mặt Trời và cú lừa hơn 121 tỷ đồng qua internet

Theo cáo trạng, 4 bị can gồm: Nguyễn Hoàng Vũ, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tâm Mặt Trời; Thiên Sanh Trí, nguyên Phó tổng giám đốc; Đỗ Văn Hiền, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị và Lê Văn Đình, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tâm Mặt Trời. Vào cuối năm 2012, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao nhận được đơn của nhiều công dân tố giác một số đối tượng Công ty Tâm Mặt Trời đã sử dụng mạng internet L*a đ*o chiếm đoạt tài sản với số lượng tiền lớn. Quá trình điều tra đã xác định, Công ty Tâm Mặt Trời được Vũ, Hiền, Đình và Trí thành lập từ tháng 9/2009, có trụ sở tại phường Đa Kao, quận 1, TP. HCM; Văn phòng giao dịch tại phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM. Mặc dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương cấp phép trong lĩnh vực kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng các đối tượng Công ty Tâm Mặt Trời vẫn hoạt động kinh doanh lĩnh vực này, lập website: www.emt.vn hoặc www.emt.com.vn để tạo ra các “gian hàng ảo” giống như sàn giao dịch thương mại điện tử để lừa bán cho khách hàng.

Cáo trạng nêu, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 10/2012, các bị can đã bán ra tổng số 23.348 “gian hàng ảo” thu được số tiền hơn 121,7 tỷ đồng. Kết quả điều tra và điều tra bổ sung xác định 4 đối tượng đã chiếm đoạt số tiền là hơn 8,7 tỷ đồng để chia nhau. Trong đó, Vũ hưởng gần 2,6 tỷ đồng, Hiền được hơn 2,7 tỷ đồng, Đình chiếm gần 2,7 tỷ đồng và Trí chiếm đoạt gần 700 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này các bị can đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Những “phép thuật” L*a đ*o

Theo kết luận điều tra vụ án “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Tâm Mặt Trời của Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho thấy, ngay từ khi thành lập công ty, các bị can Nguyễn Hoàng Vũ, Đỗ Văn Hiền, Lê Văn Đình đã có động cơ, mục đích thành lập công ty để thuê người lập trình phần ứng dụng cho website: www.emt.com.vn tạo ra các “gian hàng ảo” để bán cho khách hàng, chiếm đoạt tiền. Để tạo niềm tin cho khách hàng, Công ty Tâm Mặt Trời đã sử dụng rất nhiều chiêu quảng bá như giới thiệu trên một số phương tiện thông tin đại chúng, in tờ rơi, mời các cá nhân có uy tín trong lĩnh vực thương mại điện tử diễn thuyết nhằm quảng cáo website: www.emt.com.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử với nhiều ưu điểm. Theo tuyên truyền, quảng cáo của công ty này thì các khách hàng mua “gian hàng” của công ty được hưởng nhiều quyền lợi. Nhưng thực tế, trong các buổi đào tạo, công ty chỉ tuyên truyền, tập huấn cho khách hàng cách thức lôi kéo người khác mua “gian hàng” của công ty để hưởng “hoa hồng”. Nhiều khách hàng muốn đưa hình ảnh hàng hóa lên “gian hàng” nhưng không tự đưa lên được mà phải nộp thêm “tiền phí” và hàng hóa đưa lên cũng không bán được. Do đó, mục đích của các cổ đông Hội đồng quản trị không phải tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất dịch vụ, lưu thông hàng hóa như sàn giao dịch thương mại điện tử, mà đưa ra các hình thức trả “hoa hồng” theo hình cây nhị phân nhằm lôi kéo người tham gia bán “gian hàng” cho công ty để chia nhau hưởng lợi.

Đa số các “hội viên” tham gia mua “gian hàng” của công ty không hoạt động kinh doanh bán hàng hóa được, mà chủ yếu để giới thiệu hội viên mới nhằm hưởng “hoa hồng”. Do Công ty Tâm Mặt Trời đưa ra nhiều hình thức trả “hoa hồng” nên trong vụ án này, có rất nhiều người tham gia mua “gian hàng” mà lúc đầu họ là người bị hại, sau đó lại thành người giúp sức cho các cổ đông Hội đồng quản trị thực hiện hành vi phạm tội.

Công ty Tâm Mặt Trời gần như là công ty đầu tiên sử dụng trò lừa trên mạng này để chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân ở khắp các tỉnh, thành phố. Từ chỗ thấy việc kiếm tiền như vậy dễ dàng nên một số thành viên của công ty này đã tách ra, thành lập các công ty, trang web mới hoạt động với thủ đoạn tương tự. Như đối tượng Lê Văn Đình, khoảng tháng 3/2011, tách ra, lại tiếp tục cùng Nguyễn Trần Hoàng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư du lịch xuyên Việt lập trang website: www.binhongiathitruong L*a đ*o chiếm đoạt tài sản của khách hàng tại TP. HCM.

Đối tượng Ngô Văn Huy, Tổng Giám đốc của đường dây L*a đ*o trực tuyến Muaban24.vn đình đám vào năm 2009 cũng đã là nhân viên của Tâm Mặt Trời.

M. Khoa - H. Quân

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY