MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Giúp trẻ tránh bị biến chứng khi hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng khi D**ng v*t cương cứng nhưng bao quy đầu (phần da bao quanh đầu D**ng v*t) không thể kéo tuột xuống để cho phần quy đầu có thể lộ ra được. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính: hẹp bao quy đầu S*nh l* (thường gặp) và hẹp bao quy đầu bệnh lý (ít gặp)
Mục lục
Hẹp bao quy đầu là tình trạng khi D**ng v*t cương cứng nhưng bao quy đầu (phần da bao quanh đầu D**ng v*t) không thể kéo tuột xuống để cho phần quy đầu có thể lộ ra được. Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng chính: hẹp bao quy đầu S*nh l* (thường gặp) và hẹp bao quy đầu bệnh lý (ít gặp)

Khám tình trạng hẹp quy đầu cho trẻ

hẹp bao quy đầu S*nh l*

Là tình trạng bao quy đầu dính với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh. Cùng với sự phát triển của cơ thể, D**ng v*t cũng phát triển theo và bong ra các tế bào ch*t của thượng bì da bao quy đầu giúp bao quy đầu dần tự tách khỏi quy đầu.

Các tế bào thượng bì bong ra cùng với sự tích tụ của một số chất bài tiết khi đi tiểu tạo thành chất màu trắng (bợn tiểu) nằm dưới lớp da quy đầu. Chất màu trắng này ngày càng nhiều, nếu trẻ không bị hẹp bao quy đầu thì chất này sẽ được vệ sinh dễ dàng.

Trong trường hợp trẻ bị hẹp bao quy đầu thì chất màu trắng này sẽ ngày càng tích tụ lại, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển dẫn đến viêm bao quy đầu. Đa số trẻ sơ sinh đều có hiện tượng hẹp bao quy đầu S*nh l* nhưng khi lớn lên, thông thường bao quy đầu sẽ tự tuột và để lộ đầu D**ng v*t ra.

Khi trẻ lên 4-5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không thể tuột khỏi quy đầu được, đầu D**ng v*t vẫn bị che kín thì đó là trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Như trên đã nói, khi bị hẹp quy đầu, do nước tiểu và tế bào thượng bì bị ch*t sẽ tạo thành cặn màu trắng dẫn đến viêm nhiễm. Khi bị viêm, trẻ có thể kèm theo biểu hiện tiểu khó (sợ đi tiểu, rặn khi tiểu) hay sưng đỏ vùng đầu D**ng v*t.

Do vậy các bậc phụ huynh cần theo dõi quy đầu của con, nếu phát hiện trẻ bị hẹp quy đầu thì cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được xử lý, tránh cho trẻ bị viêm sưng, thậm chí là các biến chứng nguy hiểm hơn nữa.

hẹp bao quy đầu bệnh lý

Còn gọi là hẹp bao quy đầu thứ phát, là hậu quả của viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa ở những trường hợp bao quy đầu bình thường hoặc bao quy đầu dài. hẹp bao quy đầu bệnh lý được chia ra 2 mức độ.

Bán hẹp bao quy đầu: là tình trạng có thể tuột bao quy đầu khi ở trạng thái bình thường nhưng khi D**ng v*t cương cứng thì bao quy đầu không thể tuột xuống được và thắt nghẽn đầu D**ng v*t

hẹp bao quy đầu hoàn toàn: là tình trạng không thể tuột bao quy đầu bất kể D**ng v*t ở trạng thái bình thường hay cương cứng.

Điều trị bảo tồn: dễ làm, chi phí thấp, tỷ lệ thành công 90%.

Phụ huynh cần lưu ý vệ sinh D**ng v*t cho trẻ sau mỗi lần tiểu tiện. Giúp trẻ nong dần quy đầu bằng cách cho trẻ ngồi trong thau nước ấm (tỷ lệ :1 nóng - 2 lạnh), dùng tay kéo nhẹ da quy đầu của trẻ ra rồi tuột nhẹ phần da quy đầu vào phía trong D**ng v*t, lặp lại vài lần như thế.

Dùng một số loại Thu*c mỡ bôi da có chứa steriod để bôi lên bao quy đầu và dùng tay kéo nhẹ da quy đầu, thực hiện 3 lần mỗi ngày và kéo dài ít nhất 1 tháng.

Điều trị can thiệp: tốn kém hơn so với điều trị bảo tồn.

Nếu việc bôi Thu*c và kết hợp kéo da quy đầu không mang lại kết quả sau thời gian 2 đến 3 tháng thì bác sĩ sẽ chỉ định nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Biến chứng của hẹp bao quy đầu

Gây khó khăn trong việc tiểu tiện, hạn chế sự phát triển của D**ng v*t, gây viêm nhiễm khu trú, ảnh hưởng đến chức năng Sinh d*c sau này.

Nguồn: Internet
 • Biểu hiện và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ

  Biểu hiện và biến chứng viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ
  Triệu chứng viêm ruột thừa đối với trẻ nhỏ, dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa khá đặc trưng: đau bụng.
 • Mangyte ơi, Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Mangyte ơi, Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào Mangyte. Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Chi phí thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở BV quận Phú Nhuận?

  Chi phí thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu ở BV quận Phú Nhuận?
  Bác sĩ cho em hỏi BV quận Phú Nhuận (274, Nguyễn Trọng Tuyển, Q. Phú Nhuận, TPHCM) có thực hiện tiểu phẫu cắt bao quy đầu không, nếu có thì chi phí khoảng bao nhiêu và có tiếp nhận BHYT không? Em xin chận thành cảm ơn. ( Nguyễn Văn Đức - TPHCM)
 • Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?

  Tại quận 6 nên đến bệnh viện nào để cắt bao quy đầu?
  Kính chào Mangyte, Hiện tại em có nhu cầu cắt bao quy đầu nhưng theo các thông tin tìm hiểu thì đa phần đều là ở các BV Bình Dân, Gia Định... khá xa nơi đang sinh sống. Mong Mangyte tư vấn giúp em, em có thể đến những bệnh viện nào gần khu vực quận 6 để thực hiện tiểu phẫu này và chi phí là bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn. (Nguyễn Văn Tuấn - Quận 6, TPHCM)
 • Chi phí cắt bao quy đầu bao nhiêu, Mangyte ơi?

  Chi phí cắt bao quy đầu bao nhiêu, Mangyte ơi?
  Bác sĩ cho em hỏi chi phí (khám + phẫu thuật) cắt bao da quy đầu là bao nhiêu? Bệnh viện nào, khoa nào thực hiện ạ? Hiện tại em đang ở Q. Bình Thạnh, TP.HCM, kính mong bác sĩ trả lời cho em. Em xin chân thành cảm ơn! (Son Nguyen)
 • Nơi nào cắt bao quy đầu bằng “kỹ thuật xâm lấn tối thiểu”?

  Nơi nào cắt bao quy đầu bằng “kỹ thuật xâm lấn tối thiểu”?
  Chào Mangyte, Tuần tới em muốn đi cắt bao quy đầu. Em nghe nói hiện nay có “kỹ thuật xâm lấn tối thiểu” khi cắt bao quy đầu có rất nhiều ưu điểm. Vậy cho em hỏi bệnh viện/phòng khám nào dùng phương pháp đó? Giá cả thế nào vậy Mangyte? (Phi Long - rongbay…@gmail.com)
 • BV Quận 12 có thực hiện cắt bao quy đầu không?

  BV Quận 12 có thực hiện cắt bao quy đầu không?
  Em ở Quận 12 - TPHCM, không biết BV Quận 12 có làm phẫu thuật cắt bao quy đầu không Mangyte? Chi phí bao nhiêu và phải nằm lại BV bao lâu? Em xin cảm ơn nhiều. (Thanh Ký - Quận 12 - TPHCM)
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh

  5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh

  Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
1 Tiếp »