MangYTe

Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Góa phụ cay đắng trước cảnh con gái chết, con trai bị chấn thương sọ não

(MangYTe) - Chồng mất vì bị ung thư gan để lại chị một thân một mình nuôi mẹ già và 2 con đang đi học. Thế nhưng, tai họa lại liên tục ập đến gia đình chị khi cả 2 người con đều gặp tai nạn và bị chấn thương sọ não, người con gái đầu đã không thể qua khỏi, còn con trai cũng chưa biết khi nào mới phục hồi.
Mục lục
Câu chuyện về hoàn cảnh quá trớ trêu của chị Võ Thị Chúc (SN 1974, ở thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh), khiến những ai nghe chuyện đều cảm thấy động lòng. Phần vì cảm thông với tình cảnh vợ góa, con gặp tai nạn không may, nhưng mọi người càng xót thương hơn trước số phận quá ngắn ngủi của con gái chị - cháu Nguyễn Thị Hương.

Thời gian này, căn nhà của chị Chúc bỗng trở nên lạnh lẽo hơn trước. Nhà chị vốn đã thiếu đi người đàn ông trụ cột thì nay càng trở nên vắng vẻ, cây cối trong vườn rậm rạp cũng không có ai cắt tỉa. Bởi gia đình liên tục gặp tai ương nên chị phải chạy đôn, chạy đáo lo cho các con gặp nạn.

Chỉ mới đây thôi, chị Chúc như đứt từng khúc ruột tiễn người con gái về với “miền đất lạnh”. Đám tang của em Nguyễn Thị Hương (SN 1993) có rất đông bà con lối xóm đến đưa tiễn, ai cũng thương cho số phận quá bi thảm của cháu. Em Hương mới tốt nghiệp Đại học và vừa cầm tấm bằng tốt nghiệp còn chưa ráo mực nhưng “thần chết” đã cướp đi sự sống của cô gái trẻ khi cánh cửa tương lai vừa hé mở.

Cầm trên tay nén nhang cắm lên bàn thờ con gái, chị Chúc khóc nấc cầu mong cho linh hồn con được siêu thoát và phù hộ cho mẹ và em trai vượt qua bệnh tật. Mãn tang chồng chưa được bao lâu, tưởng rằng những bất hạnh ấy là quá đủ đối với một người phụ nữ yếu ớt và hay đau ốm như chị. Nhưng ngờ đâu, con gái chị gặp tai nạn rồi cũng theo cha đi sớm để lại chị ôm nỗi đau tột cùng ở lại dương thế.

Nuốt dòng nước mắt vào trong, chị Chúc kể: "Vào năm 2012, chồng chị được phát hiện bị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nhưng hồi đó gia đình không đủ kinh phí để chữa trị. Cầm cự được hơn một năm, vào tháng 5/2013 thì chồng chị qua đời, để lại mình chị nuôi mẹ già và 2 đứa con đang đi học. Những năm tháng sau đó, chị chấp nhận mọi vất vả, khổ cực, cố dấu đi sự đau đớn để làm lụng nuôi các con khôn lớn. Mất đi người đàn ông trụ cột gia đình, chị đã nếm đủ mọi đắng cay nhưng vẫn cố động viên các con đi học. Đối với chị, các con chính là niềm hy vọng để chị tiếp tục sống cho dù bản thân chị cũng mang trên mình căn bệnh tim".

Mới hoàn thành xong chương trình học của năm thứ nhất tại Trường Trung cấp Quảng Trị, em Nguyễn Văn Hiếu (SN 1997, con trai chị Chúc) tranh thủ thời gian nghỉ để vào Quảng Nam xin làm thuê với mong muốn kiếm thêm thu nhập đỡ đần cho mẹ. Trong quá trình làm việc, em gặp phải tai nạn không may và được mọi người đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Tại đây, gia đình được các bác sĩ cho biết em Hiếu bị chấn thương sọ não. Điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng chừng gần nửa tháng, dù chưa bình phục nhưng vì xa nhà nên chị Chúc đành đưa con về nhà chăm sóc. Về quê được 10 ngày, do cần phải đưa em Hiếu vào viện để tiếp tục điều trị nên chị gái em quay lại Đà Nẵng để làm thủ tục và sao kê các giấy tờ cần thiết tiện cho việc điều trị. Trên đường trở về quê Quảng Trị, cháu Hương gặp tai nạn ở Huế rồi được mọi người đưa vào viện cấp cứu. Điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế được 1 tuần thì em Hương cũng mất vì bị chấn thương sọ não quá nặng.

Suốt câu chuyện kể về hoàn cảnh quá bi thảm của mình, đôi mắt chị Chúc cứ ngân ngấn nước. Những ngày qua chị đã khóc quá nhiều vì thương con, chị như bị kiệt sức và không thể đứng lên nổi mà bước đi. Mỗi lần mang cơm đặt lên bàn thờ, thắp cho con nén nhang là hai hàng nước mắt cứ tuôn chảy khiến chị không thể cầm nổi lòng mình. Tình cảm của người mẹ với người con gái do mình đứt ruột sinh ra nay chỉ là nỗi đau đớn tột cùng, những giọt nước mắt đầy ân hận và day dứt.

Đáng thương thay, con chị vừa mới tốt nghiệp đại học, chuẩn bị đi làm nhưng cánh cửa tương lai bỗng nhiên đóng sập lại khiến lòng dạ người mẹ nghèo cảm thấy hụt hẫng vô cùng. Có những lúc không kìm nén được xúc động, chị Chúc thốt lên đầy đau đớn: “Ông trời sao nỡ bất công với con tui thế hả chú, sao nỡ cướp đi sinh mệnh nó khi còn quá trẻ. Tui phải sống như thế nào đây khi cả hai đứa con đều rơi vào tình cảnh trớ trêu này, đứa thì mất, đứa thì chưa biết khi nào mới hồi phục trở lại. Thật đau đớn quá chú ơi!”.

Ngoài chấn thương não thì cháu Hiếu cũng đang mắc căn bệnh tim đã nhiều năm nay. Bản thân chị Chúc cũng có những triệu chứng về tim giống con trai mình. Chị cho biết, đợi vài bữa nữa cho tinh thần của hai mẹ con ổn định hơn, tui sẽ đưa con trở lại Huế điều trị rồi tiện thể khám luôn. Hiện tui không làm được việc gì nữa, tâm trạng thì rối bời. Về phần cháu Hiếu, các bác sĩ cho hay tình trạng của cháu có hy vọng phục hồi nhưng chưa biết thế nào nữa. Việc học tập của cháu bây giờ bị ngắt quãng, có thể cháu phải nghỉ học để điều trị cho bình phục rồi tính tiếp. Mặc dù cháu ngồi dậy được nhưng một lúc lại choáng nên phải nằm một chỗ. Em thường hay ôm đầu kêu đau mỗi lúc bị xúc động mạnh hoặc gặp vấn đề căng thẳng.

Gia đình liên tục gặp bất hạnh nên chị Chúc phải chạy vạy khắp nơi mới xoay xở được tiền để lo kinh phí điều trị cho con. Nay số tiền nợ vay ngân hàng cho cháu đi học lẫn vay mượn bà con lối xóm cũng lên tới gần 200 triệu đồng mà chị chưa biết lấy đâu để trả. Ngoài việc lo cho con, chị Chúc còn phải cáng đáng để nuôi mẹ già năm nay đã 84 tuổi. Cuộc sống gia đình đang rơi vào cảnh bế tắc, rất cần sự quan tâm giúp đỡ của cộng đồng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2273: Chị Võ Thị Chúc, thôn Nam Phú, xã Vĩnh Nam, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.

Điện thoại: 0165.8888.703

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

- Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản : Báo Khuyến học và Dân trí

Số Tài khoản : 26110002233886

Tại : Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam– Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ : Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội; ĐT: 0436869656.

- Tài khoản USD tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Account Name : Bao Khuyen hoc va Dan tri

Account Number : 26110370888868

Swift Code : BIDVVNVX261

Bank Name : Bank for Investment and Development of Vietnam JSC,Trang An Branch

Address : No 11 Cua Bac Str.,Ba Dinh Dist.,Hanoi, Vietnam; Tel: (84-4)3686 9656.

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 294 - 296 đường Trường Sa, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Đăng Đức

Nguồn: Dân trí (http://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/goa-phu-cay-dang-truoc-canh-con-gai-chet-con-trai-bi-chan-thuong-so-nao-20160902065745604.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY