MangYTe

Tâm sự hôm nay

Hà cớ gì cổ nhân có câu “Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”

Phật dạy “lời nói do tâm tính sinh ra”, người có tâm tốt thì vận mệnh tươi sáng, tâm địa xấu xa ắt bị trời chu đất diệt. Vậy mới nói, muốn biết vận mệnh một người tốt xấu ra sao chỉ cần họ mở miệng là biết. Bệnh hay họa đều từ miệng gây ra.
Mục lục
Ví dụ bạn đi chùa lễ Phật làm thiện nguyện, theo bạn có phải do hành động quét dọn sân chùa và hành động lau bàn lau ghế nhà chùa mang lại phúc báo cho bạn? Xin thưa với bạn tất cả đều không phải, mà chính là tâm thiện niệm của bạn mang lại phúc báo cho bạn. Chính là vì chúng ta xuất tâm vì lợi ích cho chúng sinh mà quét dọn sân chùa, mà dọn dẹp vệ sinh, và cùng mọi người kết duyên vui vẻ, tất cả từ đó sẽ mang lại thiện niệm cho chúng ta. Khi tâm niệm này được phát xuất ra, năng lượng chính yếu từ bi của vũ trụ được cảm ứng, lúc này bạn sẽ nhận được sự gia trì của nguồn năng lượng chính yếu này, nó liền tạo ra cơ duyên để bạn đắc được phúc báo và may mắn. Và phúc báo phước lành của người ta chính là được tạo thành như vậy.
 Ngược lại với những người luôn oán trời trách đất, phúc cũng sẽ bị hao tổn rất nhanh, những phúc báo bị mất đi đó chính là do tâm họ khởi tác dụng làm tổn thất. Trong tâm họ khi đó sẽ có xu hướng ích kỷ, có xu hướng oán hận, có xu hướng đố kỵ, có xu hướng dần trở nên keo kiệt tham lam, lãng phí. Và lúc này chính là thời điểm phúc báo sẽ bị tiêu mất. Một người luôn oán trời trách đất, không trân quý những gì đang có, luôn sinh tâm oán giận, lại thông qua miệng lưỡi không ngừng nói lời lảm nhảm chê trách nói xấu người khác. Thì phúc lành cũng nhanh chóng bị mất đi.
 Miệng luôn nói lời tốt đẹp, trong tâm cũng đầy thiện niệm, nói những lời hay ý đẹp trong kinh Phật, nói những lời tốt đẹp mềm mỏng thiện lương, làm vui lòng người khác. Miệng muốn nói được lời đẹp, trong lòng phải có tâm thiện lương, cũng giống như từ trường tốt đẹp mà vũ trụ đã phát xuất ra và từ đó điều bạn được là phúc báo.
 Thế nào là một trái tim thiện lương? Trước tiên đó chính là trong tâm biết đủ và biết cảm ơn. Biết đủ chính là một loại thành quả. Một con người khi càng tu hành, càng biết thế nào là đủ. Với bất kể hoàn cảnh nào trong cuộc sống xung quanh đều luôn biết thế nào là đủ, và biết tạ ơn như vậy mới có thể tiến bộ.
 

*Những câu nói hay:

 Tri nhân bất tất ngôn tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta khẩu đức dữ kỷ.Tạm dịch: Hiểu người không nên nói hết, giữ lại ba phần để họ tự hiểu, lưu chút khẩu đức cho bản thân. Trách nhân bất tất hà tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta đỗ lượng dữ kỷ.Tạm dịch: Trách người không nên trách hết lời, giữ lại ba phần để họ tự hiểu, lưu chút độ lượng cho bản thân. Tài năng bất tất ngạo tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta nội hàm dữ kỷ.Tạm dịch: Dù có tài năng cũng đừng nên kiêu ngạo, giữ lại ba phần để người khác tự hiểu, lưu chút hàm ý lại cho bản thân. Phong mang bất tất lộ tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta thâm liễm dữ kỷ.Tạm dịch: Dù có lợi thế vượt trội cũng không nên lộ hết ra, giữ lại ba phần để người khác tự hiểu, lưu lại sự hội tụ sâu lắng cho bản thân. Hữu công bất tất yêu tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta khiêm nhượng dữ kỷ.Tạm dịch: Dù được thành công cũng đừng nên đi khoe khoang, lưu lại ba phần cho người khác tự biết, lưu lại sự khiêm tốn cho bản thân. Đắc lí bất tất thưởng tận, lưu tam phân dư đích dữ nhân, lưu ta khoan hòa dữ kỷ.Tạm dịch: Muốn đắc được đạo lý không nhất thiết phải đi tranh đi cướp, giữ lại ba phần cho người khác, giữ lại chút khoan thai hài hòa cho bản thân.
T.H 4 khẩu nghiệp khiến cả đời gặp họa9 cách nói chuyện khiến khẩu nghiệp chất chồngThiện ác báo ứng: Người ác khẩu nên đề phòng quả báo
Nguồn: Lịch ngày tốt (https://lichngaytot.com/blog-cuoc-song/ha-co-gi-co-nhan-co-cau-benh-tu-mieng-vao-hoa-tu-mieng-ra-700-187786.html)
Từ khóa: khẩu nghiệp

Chủ đề liên quan:

Khẩu Nghiệp
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY