MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Giang: Nâng cao nhận thức, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

MangYTe - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về tầm quan trọng của công tác DS- KHHGĐ, thời gian qua tỉnh đã triển khai Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2017-2020 và đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn cần sự nâng cao nhận thức của người dân để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính.
Mục lục

Hà Giang: Nâng cao nhận thức, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh - Ảnh 1.

Cán bộ thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) tuyên truyền về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình cho các hộ dân. Ảnh: Lê Hải

Tuyên truyền đến từng hộ dân

Bằng nhiều nỗ lực, việc kiểm soát tình trạng mất cân bằng tỉ số giới tính khi sinh (MCBGTKS) trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, cụ thể: Tỷ số giới tính khi sinh năm 2017 là 108 trẻ trai/100 trẻ gái; năm 2020 chạm mốc 109,7 trẻ trai/100 trẻ gái.

Để nâng cao nhận thức của người dân, ngành dân số đã tập trung tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng, phối hợp với các cơ quan liên quan, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như: mít tinh, liên hoan tuyên truyền viên dân số cấp tỉnh; phát động cuộc thi kể chuyện bằng hình ảnh "con gái thật tuyệt"…; nói chuyện chuyên đề được 140 cuộc tại các xã, phường, thị trấn, thu hút 14.550 lượt người nghe. nội dung xoay quanh: thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy của mcbgtks; các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, các kiến thức pháp luật về bình đẳng giới; hôn nhân và gia đình.

Trong giai đoạn 2017-2020, đã có 143 xã, thị trấn tuyên truyền lồng ghép các nội dung kiểm soát về mcbgtks trong các chiến dịch truyền thông đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đến xã khó khăn, có mức sinh cao. các cộng tác viên dân số tuyến thôn, bản tích cực bám địa bàn, xuống từng hộ dân để tuyên truyền các thông điệp ngắn gọn, dễ hiểu về hệ lụy của mcbgtks. qua đó, nhận thức về hậu quả, hệ lụy của hành vi lựa chọn giới tính khi sinh của người dân đã được nâng lên một bước; nhiều cặp vợ chồng tỏ ra hài lòng và có cuộc sống sung túc, hạnh phúc bền vững với mô hình gia đình hai con gái; góp phần tích cực trong việc lan tỏa, cổ vũ cho tinh thần bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong cộng đồng.

Cần giải pháp đồng bộ và kinh phí đầu tư tương xứng

Ban chỉ đạo công tác ds-khhgđ tỉnh hà giang đã chỉ đạo sở y tế mở 12 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng truyền thông về kiểm soát mcbgtks cho 417 học viên là cán bộ làm công tác dân số tuyến xã, thôn, bản của các huyện có biểu hiện cao về mcbgtks.

Ban Chỉ đạo cũng chú trọng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức tập huấn bắt buộc các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi cho cán bộ y tế cung cấp các dịch vụ liên quan đến khả năng lựa chọn giới tính thai nhi lồng ghép trong các lớp tập huấn nghiệp vụ. Đã tổ chức cho 93 cơ sở y tế công lập từ tuyến tỉnh đến tuyến xã và 100% cơ sở y tế tư nhân đang thực hiện các dịch vụ siêu âm trong sản phụ khoa ký cam kết không chẩn đoán, tiết lộ giới tính thai nhi; không phá thai vì lý do lựa chọn giới tính; đồng thời tham gia tuyên truyền, tư vấn cho khách hàng các nội dung về hệ lụy, hậu quả của việc lựa chọn giới tính thai nhi.

Sở Y tế đã chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan thanh, kiểm tra các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập trong việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm chẩn đoán, tiết lộ, lựa chọn giới tính thai nhi và phá thai vì lý do lựa chọn giới tính. Phối hợp với cơ quan an ninh văn hóa, Sở TT&TT kiểm tra các cơ sở kinh doanh văn hóa phẩm nhằm phát hiện, ngăn ngừa, xử lý những trường hợp vi phạm trong kinh doanh, truyền bá những xuất bản phẩm có chứa nội dung hướng dẫn lựa chọn giới tính khi sinh.

Mặc dù ngành chức năng đã có nhiều nỗ lực, song hiệu quả của đề án chưa cao. Để công tác kiểm soát MCBGTKS triển khai hiệu quả trong thời gian tới, theo lãnh đạo Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hà Giang, cần ban hành kế hoạch thực hiện Đề án Kiểm soát MCBGTKS giai đoạn 2021- 2025 với những mục tiêu phù hợp thực tế và có các giải pháp đồng bộ cùng mức kinh phí đầu tư tương xứng. Chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan chủ động tích cực phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế tổ chức triển khai hiệu quả đề án của Chính phủ trong giai đoạn tới, coi việc tham gia thực hiện đề án là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm.

Lê Hải

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/dan-so/ha-giang-nang-cao-nhan-thuc-giam-thieu-mat-can-bang-gioi-tinh-khi-sinh-20210412152203326.htm)
 • Mất cân bằng giới tính khi sinh đang tăng nhanh và nghiêm trọng

  Mất cân bằng giới tính khi sinh đang tăng nhanh và nghiêm trọng
  (MangYTe) Tỷ lệ giới tính khi sinh ở nước ta hiện nay vào khoảng 111 bé trai/100 bé gái. Đến năm 2050, ít nhất sẽ dư thừa 2,3 triệu và cao nhất là 4,3 triệu đàn ông không có khả năng kết hôn. Đó là những nhận định được ra tại Hội nghị cung cấp các thông tin cho các nhà báo, cán bộ truyền thông cấp tỉnh về dân số và phát triển ngày 26/12.
 • Công tác dân số với sự phát triển bền vững của đất nước

  Công tác dân số với sự phát triển bền vững của đất nước
  Chủ đề của Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26-12) năm nay được đưa ra là đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số đối với sự phát triển bền vững của đất nước.
 • Việt Nam sẽ có dân số siêu già vào năm 2050

  Việt Nam sẽ có dân số siêu già vào năm 2050
  (MangYTe) - Việt Nam chỉ mất 17-20 năm để chuyển từ giai đoạn già hoá dân số sang dân số già. Có tới 70% người cao tuổi Việt Nam mang trong mình ít nhất 2 loại bệnh. Trong khi đó, việc chuẩn bị các điều kiện cho chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi còn hạn chế.
 • TP Hồ Chí Minh: Có số đơn vị điều tra dân số lớn nhất cả nước

  TP Hồ Chí Minh: Có số đơn vị điều tra dân số lớn nhất cả nước
  TP HCM vừa triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn. Trong đợt Tổng điều tra lần này, TP HCM có số lượng đơn vị điều tra lớn nhất của cả nước.
 • Mất cân bằng giới - Câu chuyện không mới

  Mất cân bằng giới - Câu chuyện không mới
  Hiện nay, tình trạng mất cân bằng giới tính (MCBGT) ở Việt Nam đang ngày một gia tăng. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, đến năm 2050 sẽ có khoảng 2,3 đến 4,3 triệu nam giới Việt Nam không thể tìm được vợ để kết hôn.
 • Già hóa dân số đe dọa tương lai của Hàn Quốc

  Già hóa dân số đe dọa tương lai của Hàn Quốc
  Dù cho Chính phủ Hàn Quốc đã làm đủ mọi cách - từ tăng trợ cấp, kéo dài thời gian nghỉ đẻ, cho tới mở các khóa dạy hẹn hò - nhưng vẫn không thể thúc đẩy được người dân sinh thêm con. Giới lập pháp nước này giờ đang đau đầu đối phó với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.
 • Mất cân bằng giới tính khi sinh - Nguy cơ đe doạ nòi giống

  Mất cân bằng giới tính khi sinh - Nguy cơ đe doạ nòi giống
  Thực tế cho thấy, mất cân bằng giới tính vẫn đang là vấn đề “nóng”, giành được nhiều sự quan tâm của dư luận. Đến thời điểm hiện tại, mặc dù nhiều người dân đã có nhận thức và hiểu biết đúng về công tác dân số nhưng tư tưởng “trọng nam khinh nữ” muốn sinh nhiều con trai vẫn tồn tại trong suy nghĩ của không ít các bậc cha, mẹ.
 • Việt Nam thành nước siêu già năm 2050

  Việt Nam thành nước siêu già năm 2050
  Hà Nội-8,3% dân số Việt Nam hơn 65 tuổi, tức có khoảng 8 triệu người cao tuổi. Dự báo 30 năm nữa tỷ lệ này tăng lên 18%.
 • Già hóa dân số nhanh, cần có chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

  Già hóa dân số nhanh, cần có chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
  Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số với tỷ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt nam trong việc thích ứng với già hóa dân số trong đó có bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.
 • Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019

  Hà Nội phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019
  (MangYTe) Ngày 12/12,  Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2019 và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) với chủ đề Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY