MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội: 104 chung cư hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng

Qua khảo sát, Viện khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội đưa ra đánh giá trên địa bàn có 104 chung cư đã hư hỏng, xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng, cần phải kiểm định chất lượng công trình.
Mục lục
Viện Khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội cho biết, trên toàn Thủ đô hiện có 1.516 chung cư cũ với quy mô từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ năm 1960 đến năm 1990, một số nhỏ nhà được xây dựng trước năm 1954.

Hơn 1.500 chung cư cũ trên được xây dựng tập trung ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hoàng Mai. Trải qua hơn nửa thế kỷ, các chưng cư trên đã hết niên hạn sử dụng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cần cải tạo, xây dựng lại.

Qua khảo sát, đánh giá, Viện khoa học công nghệ và kinh tế xây dựng Hà Nội nhận thấy 104 chung cư đã hư hỏng, xuống cấp đặc biệt nghiêm trọng cần phải đưa vào diện kiểm định năm 2015 và năm 2016.

Trước đó, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã đưa ra cảnh báo mức độ nguy hiểm của các chung cư cũ trên địa bàn. Điển hình trong đó là chung cư C8 Giảng Võ và E6 Thành Công có nhiều kết cấu bị lún lệch, trong đó đơn nguyên III (C8 Giảng Võ) phải di dời ngay toàn bộ cư dân.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, đơn nguyên I và đơn nguyên II của chung cư C8 Giảng Võ bị lún lệch, tuy nhiên chưa tới mức độ lớn, mức độ nghiêng lệch tổng thể vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Một số tấm sàn, lan can của hai đơn nguyên trên thường xuyên bị ẩm; cốt thép bị han rỉ, ăn mòn, bê tông bị nứt vỡ, tình trạng các mối nối không đảm bảo chất lượng nên khả năng chịu lực của công trình đã bị suy giảm. Kết quả đánh giá mức độ nguy hiểm của hai đơn nguyên này ở cấp B (công trình vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình hường).

Đơn nguyên III của chung cư C8 Giảng Võ cũng bị lún lệch theo cả 2 phương với mức độ lớn. Mức độ lệnh của khối nhà bên phải cầu thang theo đánh giá của Sở Xây dựng đã vượt quá giới hạn cho phép.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, do bị lún lệch nên các liên kết của đơn nguyên III ở khu vực cầu thang (dầm, sàn chiếu tới, chiếu nghỉ, sàn mái) vào các tường ngang đã bị phá hoại; các tấm sàn mái và một số cấu kiện ở tầng 4 và 5 đã tụt khỏi gối đỡ tường ngang…

Với mức độ nguy hiểm trên, Sở Xây dựng cho rằng sự cố sập khu vực cầu thang đơn nguyên III Giảng Võ có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa bão. Vì vậy, Sở Xây dựng cảnh báo phải tổ chức di dời ngay toàn bộ số dân đang sống trong đơn nguyên này.

Đối với chung cư E6 Thành Công, Sở Xây dựng cũng cho biết, đơn nguyên I ở mức độ lún lệch tương đối lớn, biến dạng lún theo phương dọc nhà thay đổi, lún mạnh tại khu vực cầu thang và khối nhà bên trái cầu thang. Đơn nguyên này đang ở tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Đơn nguyên II E6 Thành Công có mức độ lún lệch nhỏ hơn đơn nguyên I, cũng được đánh giá tình trạng nguy hiểm cục bộ.

Quang Phong

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY