MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Hà Nội: Áp lực dồn về hệ thống thoát nước

(MangYTe) – Do ảnh hưởng của bão số 7, trong những ngày qua, Hà Nội liên tục có mưa lớn kéo dài trên diện rộng. Đến thời điểm hiện tại tình trạng ngập úng trong khu vực nội thành vẫn cơ bản được kiểm soát, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, song áp lực lớn đang dồn vào hệ thống thoát nước.
Mục lục

Lượng mưa tăng đột biến

Bắt đầu từ tối và đêm ngày thứ 7 (9/10), do ảnh hưởng của bão số 7, trên địa bàn TP xảy ra mưa trên diện rộng, kéo dài, cường độ mưa không lớn, mưa rải rác theo từng khung giờ nên tình trạng ngập úng đã cơ bản được kiểm soát.

Mực nước trên sông Tô Lịch tăng lên do ảnh hưởng của bão số 7.

Theo thống kê của công ty tnhh mtv thoát nước hà nội tại từ thời điểm 19 giờ ngày 10/10 đến 7 giờ ngày 11/10, lượng mưa đo được trên địa bàn tp đều tăng đột biến. tại khu vực quận hoàn kiếm, lượng mưa tại thời điểm 19 giờ ngày 10/10 là 87,9mm thì đến thời điểm 7 giờ ngày 11/10 lượng mưa đo được đã là 150,3mm. tương tự, tại khu vực quận long biên, lượng mưa thay đổi từ 82,3mm lên 155,3mm; hai bà trưng từ 84,6mm lên 145,7mm…

Không chỉ tại các khu vực nội thành, tại khu vực ngoại thành, lượng mưa ghi nhận trong khoảng thời gian trên cũng tăng đột biến. Đơn cử, tại khu vực huyện Thường Tín, lương mưa đã tăng từ 67,9mm lên 109,3mm; huyện Gia Lâm tăng từ 80,5mm lên 159,1mm; Mê Linh từ 70,5mm lên 128,3mm; Ba Vì từ 80,8mm lên 1300,7mm… Trong khi đó, tại huyện Đông Anh, lượng mưa ghi nhận tại 2 thời điểm trên lần lượt là 209,3 mm và 243,1mm.

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự tại hồ Định Công.

Đại diện công ty cho biết, trong suốt quá trình mưa do ảnh hưởng của bão số 7 trên địa bàn tp tại khu vực đơn vị quản lý cơ bản không xuất hiện điểm úng ngập, đảm bảo việc đi lại của người dân. tuy nhiên, đến thời điểm 7 giờ ngày 11/10, do mực nước sông cầu bây dâng cao (tại đập trại lợn là 4.05m) nên bắt đầu xuất hiện dềnh nước tại khu vực đàm quang trung – cổ linh (long biên) với mức độ ngập khoảng 10cm.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài khu vực trên, do ảnh hưởng của bão số 7, tình trạng ngập úng cũng diễn ra khá nghiêm trọng trên tuyến đường Đại lộ Thăng Long. Tại đây, cơn mưa lớn từ lúc 6 giờ kéo dài đến 9 giờ 30 ngày 11/10 khiến tuyến đường nhiều nơi bị ngập sâu, giao thông theo hai chiều bị gián đoạn, khu vực đường gom bị chia cắt ở nhiều điểm. Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị quản lý địa bàn đã bố trí lực lượng ứng trực, phân làn giao thông nhưng tình trạng ngập úng, giao thông đi lại vẫn hết sức khó khăn.

Tăng cường ứng trực xử lý sự cố phát sinh

Được biết, do ảnh hưởng của bão số 7, hà nội có mưa trên diện rộng nhưng cường độ mưa không lớn, mưa rải rác theo từng khung giờ nên tình trạng ngập úng đã cơ bản được kiểm soát. tuy nhiên, thay vì tình trạng ngập úng trên các tuyến đường, hiện áp lực đang dồn vào hệ thống thoát nước, tại nhiều khu vực mực nước hiện tại đã và đang vượt mức không chế.

Công nhân thoát nước ứng trực đo mực nước trên các sông.

Cụ thể, tại hồ Hoàn Kiếm, khu vực mực nước ghi nhận tại thời điểm 7 giờ ngày 11/10 là 7,78m trong khi đó mức không chế trong mùa mưa năm 2021 là 7,65m; hồ Định Công 3,75 (mức khống chế là 3,5 – 3,7m); hồ Đống Đa 4,04m (mức khống chế là 3,5m); Sông Tô Lịch (đập Thanh Liệt) 3,54m (mực nước khống chế là nhỏ hơn hoặc bằng 2,5m); Sông Cầu Bây 4,05m (mực nước khống chế nhỏ hơn hoặc bằng 2,6m)…

Ông trịnh ngọc sơn – phó tổng giám đốc công ty tnhh mtv thoát nước hà nội cho biết, để đảm bảo công tác phòng, chống úng ngập, ngay khi có công điện số 04/cđ-bch hồi 11 giờ ngày 9/10/2021 của ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tp, đơn vị đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu trên toàn địa bàn quản lý, vận hành các trạm bơm yên sở (9/20 bơm), đồng bông 1 (14/14 bơm), cổ nhuế (3/4 bơm)… đồng thời mở các cửa phai kịp thời để đưa mực nước trên toàn hệ thống về ngưỡng an toàn.

Công nhân thoát nước ứng trực vận hành các nhà máy thoát nước.

“hiện tại, đơn vị đã bố trí công nhân tổ chức thu dọn vệ sinh các miệng thu, các tấm chắn vật cản và tập trung vận hành bơm, mở cửa phai hạ mực nước trên hệ thống sông, hồ điều hòa chính để hạ mực nước trên hệ thống, giảm thiểu úng ngập do mưa gây ra, chuẩn bị sẵn sàng đón các trận mưa tiếp theo” – ông trịnh ngọc sơn cho biết.

Cũng theo ông Trịnh Ngọc Sơn, trong 24 giờ tới, bão Kompasu di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 - 25km, đi vào Biển Đông và mạnh thêm. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 - 10 (75 - 100km/giờ), giật cấp 12. Hiện tại, đơn vị đã xây dựng các phương án ứng trực, xử lý các tình huống có thể phát sinh nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ha-noi-ap-luc-don-ve-he-thong-thoat-nuoc-437596.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY