MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội bắt đầu tiêm vaccine cho học sinh

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến nay có 22 tỉnh, thành phố tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, tổng số liều vaccine đã tiêm là 1.832.424 liều. Trong đó có 1.828.095 liều mũi 1 và 4.329 liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 20,0% dân số từ 12-17 tuổi.
Mục lục

Hơn 1,83 triệu liều vaccine Covid-19 đã được tiêm cho trẻ em

Những địa phương đã tiêm vaccine cho trẻ em là hà nam, ninh bình, quảng ninh, lạng sơn, lào cai, điện biên, đà nẵng, khánh hòa, tp hcm, bà rịa - vũng tàu, đồng nai, tiền giang, tây ninh, sóc trăng, an giang, vĩnh long, đồng tháp, bình dương, kiên giang, cà mau, bạc liêu và hậu giang.

Tp hcm là địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm vaccine phòng covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, từ ngày 27/10. từ ngày 22/11 đến 28/11, thành phố tiếp tục triển khai tiêm chủng đợt 2 cho 2 nhóm đối tượng. thứ nhất là tiêm mũi 2 cho trẻ 12-17 tuổi sinh sống, học tập tại tp hcm và đã tiêm mũi 1 đủ thời gian (kể cả trẻ tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành khác). thứ hai là tiêm mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi sống và học tập tại tp hcm nhưng chưa tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về tp hcm...

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận đống đa, trước đề nghị của cử tri đẩy nhanh cũng như có lộ trình cụ thể tiêm vaccine phòng covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, nhất là trong thời điểm hiện nay; khẩn trương có giải pháp cho trẻ quay trở lại trường học, ông chu ngọc anh, chủ tịch ubnd tp hà nội cho biết: hà nội đã sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng là trẻ em từ 12-17 tuổi an toàn nhất, sớm nhất, hiệu quả nhất ngay khi được phân bổ và theo tiến độ phân bổ vaccine của bộ y tế. căn cứ vào lượng vaccine được phân bổ mới có kế hoạch cho học sinh trở lại trường. việc này không thể kéo dài sang năm 2022.

Đề xuất tiêm cho học sinh tại trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19 hiện nay, bà trần thị nhị hà, giám đốc sở y tế hà nội nhận định, mặc dù tỉ lệ tiêm chủng của thành phố ở mức cao, song các địa phương cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi 2 cho người trên 50 tuổi. bà hà cũng cho biết, ngay khi nhận được vaccine từ bộ y tế, sở y tế đã phân bổ kịp thời tới các quận, huyện, thị xã. hiện thành phố đã có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em và tiến hành triển khai khi vaccine được phân bổ.

Theo ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, sau khi tổ chức cho học sinh lớp 9 khối huyện, thị xã đi học trực tiếp, Sở sẽ rút kinh nghiệm và từng bước tổ chức cho học sinh các quận đi học trở lại. Lãnh đạo Sở GDĐT cũng đề xuất sau khi được phân bổ vaccine sẽ triển khai tiêm tại các trường học để nhà trường cùng tham gia, tránh bỏ sót học sinh.

Để học sinh trở lại trường an toàn, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng cần phải hạn chế tối đa các hoạt động giao lưu, tiếp xúc. Theo ông Phu, việc trở lại trường học là một nhu cầu cấp thiết của học sinh và phụ huynh. Song khi đã chấp nhận “sống chung” với dịch thì chúng ta phải xác định các ca mắc mới là bình thường và điều quan trọng nhất là phát hiện thật nhanh để khoanh vùng dập dịch càng sớm càng tốt.

Ông phu chia sẻ, học sinh phải ở nhà dài ngày, chỉ được học trực tuyến không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức mà còn có những tác động tiêu cực đến thể chất, tâm lý các em khi không được đến trường. theo đó, với việc trở lại trường của học sinh, bên cạnh việc tạo ra được tâm lý tốt cho các em thì cần có quy định chặt chẽ về các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 với nhà trường, giáo viên, gia đình học sinh. các nhà trường cần thực hiện giãn cách theo từng đơn vị lớp, học sinh chỉ nên sinh hoạt trong lớp của mình, hạn chế tối đa các hoạt động giao lưu, tiếp xúc giữa các lớp.

Ngày 22/11, trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết, việc tiêm chủng đối với học sinh Hà Nội sẽ được tiến hành ngay từ ngày 23/11.

Cùng ngày, sở y tế hà nội ban hành văn bản số 19939 về việc tiếp tục triển khai tiêm vaccine covid-19 trên địa bàn thành phố đợt 31. theo đó, khoảng 304.140 liều vaccine pfizer sẽ được sử dụng để tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 15 - 17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn theo lộ trình hạ dần độ tuổi. số vaccine này có thể sử dụng để tiêm trả mũi 2 cho trẻ em từ 15 - 17 tuổi sau khi đã hết đối tượng tiêm mũi 1 trên địa bàn, đảm bảo khoảng cách giữa hai mũi ít nhất là 3 tuần. thời gian hoàn thành tiêm chủng đợt 31 dự kiến sẽ xong trước ngày 25/11. địa điểm triển khai tiêm chủng, gồm: tại các trường học đối với trẻ em đang đi học; tại trạm y tế với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh/thành phố khác. cùng với đó, sở y tế hà nội cũng sẽ chuyển các đối tượng thận trọng tiêm chủng đến tiêm tại các bệnh viện. các trường hợp này bao gồm: trẻ mắc các bệnh bẩm sinh; bệnh mãn tính ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, tiết niệu, máu,…

G.B.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ha-noi-bat-dau-tiem-vaccine-cho-hoc-sinh-5673238.html)
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY