Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội cần thiết lập bệnh viện dã chiến, tình hình ngày càng phức tạp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay: Đợt dịch lần này sẽ khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.
Mục lục

Chiều 1/2, đoàn công tác của bộ y tế do bộ trưởng nguyễn thanh long đã có buổi làm việc với ubnd tp hà nội về công tác phòng, chống dịch covid-19.

Sở dĩ Bộ Y tế quan ngại về tình hình dịch ở Hà Nội, bởi đợt dịch lần này sẽ khó khăn hơn, phức tạp hơn và khác hẳn so với đợt dịch bùng phát trước tại Đà Nẵng, do chủng biến thể mới của vi rút có tốc độ lây lan nhanh, chu kỳ lây nhiễm rút ngắn hơn.

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Chiều 1/2, đoàn công tác của bộ y tế do bộ trưởng nguyễn thanh long đã có buổi làm việc với ubnd thành phố hà nội về công tác chống dịch covid-19.

Theo bộ trưởng bộ y tế, hà nội cần chống dịch quyết liệt hơn. “những nguy cơ này đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn, nếu không thì tốc độ lây nhiễm của vi rút sẽ nhanh hơn chúng ta.” - bộ trưởng nguyễn thanh long khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Hà Nội phải thay đổi chiến lược đối phó và nâng ứng phó dịch lên 1 mức so với đợt dịch lần trước.

Bộ trưởng bộ y tế nhấn mạnh: hà nội phải thay đổi chiến lược đối phó và nâng ứng phó dịch lên 1 mức so với đợt dịch lần trước.

Bộ trưởng nguyễn thanh long cho rằng hà nội vừa thực hiện truy vết, nhưng cũng không chờ truy vết mà phải khoanh vùng ngay. “khoanh vùng càng nhanh càng tốt, càng rộng càng tốt. nơi nào có bệnh nhân thì khoanh rộng hơn và lấy mẫu toàn bộ người dân ở đó. khi khu vực đó tất cả các mẫu có kết quả âm tính thì mới tính đến giãn cách, khoanh hẹp hơn”- bộ trưởng bộ y tế lưu ý.

Sở dĩ hà nội phải nâng ứng phó dịch lên 1 mức so với đợt dịch lần trước là vì cư dân của hà nội có mối quan hệ mật thiết với các tỉnh có ổ dịch và có hành trình đi lại hết sức phức tạp. “chúng ta phải chặn nguồn lây. nếu không, tốc độ lây nhiễm sẽ gia tăng” - bộ trưởng khuyến cáo.

Theo Bộ trưởng lần này phải coi các trường hợp F1 là trường hợp nhiễm bệnh. Từ đó truy ra F2 và coi F2 gần như F1. “Chúng tôi đồng ý cách ly F2 ở nhà, nhưng phải thực hiện cách ly F2 tại nhà nghiêm ngặt và phải có giám sát. Đó là sự thay đổi trong cách thức ứng phó dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại.

Hà nội phải ra khuyến cáo mạnh, yêu cầu người dân toàn thành phố bắt buộc phải đeo khẩu trang; hạn chế tập trung đông người ở khu vui chơi, giải trí; khuyến cáo người dân hạn chế đi tới các tỉnh... về xét nghiệm, hà nội phải xây dựng các tổ đội để lấy mẫu thật nhanh tại một số khu vực trọng điểm, khu vực nghi ngờ.

Trong trường hợp cần thiết, bộ y tế sẽ huy động sinh viên các trường đại học y hà nội, đại học y tế công cộng hỗ trợ lấy mẫu. bộ y tế sẽ tiến hành tập huấn việc lấy mẫu.bộ trưởng nguyễn thanh long cho biết: bộ y tế dành công suất xét nghiệm của các đơn vị thuộc bộ để hỗ trợ hà nội. “hà nội lấy mẫu bao nhiêu thì chúng tôi đáp ứng xét nghiệm từng đó, chứ không chỉ là con số 40.000 mẫu như hà nội nêu” – bộ trưởng nguyễn thanh long nói

Bộ y tế yêu cầu các đơn vị làm tối đa công suất xét nghiệm. bộ y tế đã điều 12 đơn vị hỗ trợ hà nội xét nghiệm 40.000 mẫu, trong đó đh y hà nội 5.000 mẫu, bv nhiệt đới trung ương 5.000 mẫu; bv nhi trung ương l5.000 mẫu; bv phổi trung ương 5.000 mẫu; trường đh y tế công cộng 3.000 mẫu... “quan trọng nhất là việc điều phối lấy mẫu xét nghiệm của hà nội. có xét nghiệm thì chúng ta mới nhanh chóng triển khai tiếp chống dịch” - bộ trưởng cũng yêu cầu hà nội nghiên cứu hợp tác với y tế tư nhân trong công tác xét nghiệm.

Hà Nội cần khởi động ngay việc thiết lập bệnh viện dã chiến.
Hà Nội cần khởi động ngay việc thiết lập bệnh viện dã chiến.

Về điều trị, trước mắt, bộ y tế bố trí bv bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương hỗ trợ điều trị cho hà nội. tuy nhiên, hà nội cần khởi động ngay việc thiết lập bệnh viện dã chiến để hình thành mạng lưới điều trị, phòng trường hợp cần thiết. bộ y tế giao bv bạch mai hỗ trợ việc này.

Hà nội cũng cần đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, cho người thực hiện chống dịch.về vấn đề mua sắm trang thiết bị, vật tư chống dịch, bộ trưởng cho biết quy định về tài chính đã cụ thể. “quan điểm của chúng tôi hà nội cần gì cho chống dịch, cần bao nhiêu người cứ trao đổi với bộ, bộ sẵn sàng hỗ trợ tối đa. bộ sẽ cùng hà nội chống dịch thành công” - bộ trưởng nói và giao thứ trưởng nguyễn trường sơn và một số cán bộ của bộ hàng ngày tham gia cuộc họp của sở chỉ huy của hà nội về công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, chủ tịch ubnd tp hà nội chu ngọc anh cho biết, hà nội đã chỉ đạo rất quyết liệt, với tinh thần nhanh hơn, quyết liệt hơn trong công tác xét nghiệm. ngay sau buổi họp này, ubnd thành phố sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng ngay chỉ thị 02 để tăng cường tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống COVID-19.
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống COVID-19.

Lãnh đạo Thành phố cũng yêu cầu các bộ phận liên quan tăng cường công tác phòng chống dịch, đặc biệt là trong công tác truy vết, bởi càng làm nhanh việc truy vết, càng tránh bỏ lọt được nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, khiến công cuộc chống dịch sẽ thêm khó khăn… Do đó, toàn bộ lực lượng công an cũng phải tăng cường tham gia truy vết. Thành phố yêu cầu sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy, chính quyền của thành phố và các quận huyện thực hiện chống dịch, đã thành lập 5 đoàn kiểm tra do các đồng chí thường trực Thành ủy làm Trưởng đoàn chỉ đạo việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Theo enternews.vn

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/ha-noi-can-thiet-lap-benh-vien-da-chien-tinh-hinh-ngay-cang-phuc-tap-598540.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh viện dã chiến covid-19 hà nội
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY