MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội có số người mắc COVID-19 cao thứ 2 trên toàn quốc

Tại Hà Nội từ ngày 25/7 đến nay có 34 ca mắc, chưa có trường hợp nào Tu vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Mục lục

cho biết Thủ đô đang có số ca mắc

Hiện, Hà Nội có 2 chùm ca bệnh liên quan đến Đà Nẵng. Chùm ca thứ nhất là từ bệnh nhân 447 lây sang bệnh nhân 812. Chùm ca bệnh thứ hai là từ bệnh nhân 962 lây sang bệnh nhân 979.

Thông tin trên được ông Tuấn đưa ra tại hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống COVID-19 với các bệnh viện công lập và ngoài công lập, do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 18/8.

[Hà Nội: Thêm 19 trường hợp mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh]

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho hay tại Hà Nội từ ngày 25/7 đến nay có 34 ca mắc, chưa có trường hợp nào Tu vong (Đà Nẵng là 505 ca). Trong số đó có 11 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh (22 ca từ Guinea Xích đạo và 1 ca từ Mỹ).

Trong 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng có 8 ca phát hiện tại bệnh viện (khi đến sàng lọc phát hiện tại bệnh viện).

Qua công tác kiểm tra bệnh viện an toàn, tính đến ngày 17/8, tổng số bệnh viện đã được kiểm tra là 33 (25 bệnh viện công và 8 bệnh viện tư).

Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã kiểm tra các bệnh viện: Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam-CuBa, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt… Các đoàn kiểm tra cũng đã yêu cầu các bệnh viện cần có phương án cụ thể trong phòng chống dịch bệnh, kể cả phương án cách ly toàn bệnh viện.

Để phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, ông Tuấn nhấn mạnh tại các khu cách ly của các bệnh viện đang thu dung, theo dõi điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 cần lưu ý: các đối tượng có các biểu hiện bệnh đường hô hấp cấp tính nhưng không xác định được nguyên nhân và đặc biệt những trường hợp bệnh lý hô hấp cấp tính nặng cần phải lấy mẫu xét nghiệm ngay để tránh bỏ sót.

Trong việc lấy mẫu xét nghiệm, ngành y tế Hà Nội đã có thêm que mềm để lấy dịch tỵ hầu, do vậy Sở Y tế Hà Nội đề nghị tất cả các mẫu lấy trong bệnh viện lấy cả 2 dịch đường hô hấp là dịch tỵ hầu bằng que mềm và dịch hầu họng bằng que cứng. Nếu lấy được cả 2 mẫu dịch này thì xét nghiệm sẽ cho độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Theo ông Tuấn, trước khi cho bệnh nhân ra viện phải hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân khi trở về địa phương. Sau khi đủ tiêu chuẩn ra viện vẫn cần tiếp tục theo dõi tại địa phương trong vòng 4 tuần và được xét nghiệm 4 lần.

Với những đối tượng xét nghiệm loại trừ COVID-19 cho kết quả âm tính nhưng khi về địa phương vẫn phải tư vấn nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào liên quan đến COVID-19 thì phải liên hệ ngay với bệnh viện để kiểm tra lại và những đối tượng này cũng cần thông báo cho các trung tâm y tế quận/huyện nơi cư trú để phối hợp giám sát.

Kết luận tại hội nghị,

Ngoài ra, các chốt kiểm soát phải sàng lọc được người ra vào bệnh viện, đo thân nhiệt, khai báo y tế, không cho người nhà bệnh nhân ra vào tự do trong bệnh viện. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ mắc COVID-19, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo và bệnh nhân nặng hồi sức, đảm bảo trong tháng 8 phải hoàn thành…/.

PV (Vietnam+)

Dòng sự kiện:

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/ha-noi-co-so-nguoi-mac-covid19-cao-thu-2-tren-toan-quoc/658177.vnp)
1 Tiếp »