MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội có thêm 72 ổ dịch sốt xuất huyết và 2 ca tử vong

(HNMO) - Trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng 4,1% so với tuần trước.
Mục lục

(hnmo) - trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn hà nội tiếp tục tăng. cụ thể là có thêm 1.435 ca mắc, 72 ổ dịch mới và 2 ca tử vong. 

Ngày 28-11, theo tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật (cdc) hà nội, trong tuần qua (từ ngày 18 đến 25-11), trên địa bàn thành phố ghi nhận 1.435 ca mắc sốt xuất huyết (số mắc tăng 4,1% so với tuần trước), trong đó có 2 ca tử vong tại quận đống đa và huyện thanh trì. bệnh nhân ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó, một số quận, huyện có số mắc cao, như: hà đông (207 ca), đống đa (133 ca), thanh trì (115 ca), thanh oai (92 ca), chương mỹ (85 ca).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố có 14.872 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 ca tử vong. Số mắc tăng gấp 4,5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 561/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp vi rút Dengue lưu hành đã xác định được là: DENV1 và DENV2, DENV4.

Ngoài ra, trong tuần qua, ghi nhận thêm 72 ổ dịch mới tại 16 quận, huyện: Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Chương Mỹ, Hoài Đức, Thanh Oai, Đông Anh, Phúc Thọ, Thanh Xuân, Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên và Mê Linh.

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố đã ghi nhận 1.160 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện tại, còn 153 ổ dịch đang hoạt động tại 22 quận, huyện, trong đó, một số ổ dịch có nhiều bệnh nhân, như: Thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất có 271 bệnh nhân; thôn Vĩnh Lộc 1, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất có 68 bệnh nhân; thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai có 32 bệnh nhân; thôn Thao Nội, xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên có 31 bệnh nhân…

Trong khi số ca mắc mới sốt xuất huyết đang gia tăng thì kết quả giám sát tại một số ổ dịch kéo dài cho thấy, chỉ số bi (chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, muỗi vằn) tại một số nơi vẫn cao vượt ngưỡng (gấp 4-5 lần quy định).

Cụ thể, giám sát, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại ổ dịch thôn bùng, phùng xá, thạch thất có bi=100; ổ dịch cụm 6, xã tân lập, huyện đan phượng có bi=75; thôn thao nội, xã sơn hà, huyện phú xuyên có bi = 85.

Kết quả giám sát này cho thấy, việc diệt bọ gậy tại những khu vực trên chưa hiệu quả. dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới, nguy cơ ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Theo cdc hà nội, trong thời gian tới, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục tập trung vào việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại những nơi đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao. đồng thời, tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, các khu vực nguy cơ cao, từ đó triển khai các hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

“Tại các địa phương, cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy một cách triệt để, bảo đảm các chỉ số côn trùng dưới ngưỡng (BI<20) mới được coi là đạt và được phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Mặt khác, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo”, CDC Hà Nội nêu rõ.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1048738/ha-noi-co-them-72-o-dich-sot-xuat-huyet-va-2-ca-tu-vong)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY