MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hà Nội đã cơ bản không còn hộ nghèo

(MangYTe) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng Thủ đô Hà Nội và các ban ngành, đoàn thể cũng như chính quyền các cấp đã nỗ lực thực hiện thực hiện những giải pháp để đạt mục tiêu. Theo đó, công tác an sinh xã hội được đảm bảo; đến cuối năm 2020, Hà Nội cơ bản không còn hộ nghèo.
Mục lục

Đồng bộ các giải pháp hỗ trợNhững ngày cuối năm 2020, chúng tôi đến thăm một gia đình đã thoát cận nghèo của quận Cầu Giấy. Trong căn phòng rộng chưa đầy 10m2, vợ chồng ông Đoàn Văn Hinh (67 tuổi) và bà Lê Thị Hà (60 tuổi) ở tổ dân phố 12, phố Nguyễn Phong Sắc, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy chia sẻ: Trong những ngày dịch Covid-19 phải nghỉ làm, chúng tôi được quận Cầu Giấy, phường Nghĩa Tân và các tổ chức phát gạo, dầu ăn, mỳ tôm, trứng... Khi dịch được kiểm soát, quận và phường còn tặng cho gia đình một xe máy mới làm phương tiện chở khách, 15 triệu đồng tiền mặt và mỗi tháng 10 cân gạo giúp công việc làm ăn dễ dàng hơn. Gia đình ông Đoàn Văn Hinh là một trong số 17 hộ cận nghèo cuối cùng của quận Cầu Giấy đã thoát cận nghèo trong năm 2020.

Trưởng phòng lđtb&xh quận cầu giấy nguyễn quang hồng cho hay: từ năm 2017, quận cầu giấy đã không còn hộ nghèo và tháng 5/2020 hết hộ cận nghèo. để có kết quả này, quận đã thực hiện các giải pháp như hỗ trợ giải quyết việc làm bằng nguồn vốn của nhà nước, tp và quận bổ sung 40 tỷ đồng từ ngân sách giải quyết cho trên 1.300 lao động có việc làm. cùng với việc tặng sổ tiết kiệm, quận trao trang thiết bị cho các hộ gia đình có nhu cầu (xe máy, máy ép mía, quạt, chăn ga gối đệm, bảo hiểm y tế...). các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn còn được các dn tặng mỗi tháng 10 cân gạo trong cả năm 2020.

Năm 2020, quận hai bà trưng cũng không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo. ngoài ra, 12 quận, huyện (ba đình, tây hồ, thanh xuân, hoàn kiếm, nam từ liêm, hà đông, đông anh, gia lâm, hoài đức, đống đa, bắc từ liêm, long biên) cũng không còn hộ nghèo. các quận, huyện còn lại cũng giảm đáng kể số hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đơn cử như huyện chương mỹ, huyện xây dựng và triển khai kế hoạch với những giải pháp đồng bộ như hỗ trợ xây dựng mới nhà ở, miễn giảm học phí, chi phí học tập cho học sinh là con của hộ nghèo, hộ cận nghèo. 426 hộ nghèo còn được ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân vay vốn để sản xuất, kinh doanh với số tiền trên 3,2 tỷ đồng. phó chủ tịch ubnd huyện chương mỹ hoàng minh hiến cho biết: “nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến cuối năm 2020, huyện chương mỹ có 310 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 1,02% xuống còn 0,64%, hộ cận nghèo giảm từ 3,01% xuống 2,48%”.người lao động cần việc làm đều được giới thiệuước năm 2020, toàn tp hà nội giảm được trên 4.500 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21%, đạt mục tiêu đến nay cơ bản không còn hộ nghèo. góp phần lớn vào việc giảm hộ nghèo và hộ cận nghèo bền vững đó là giải pháp tạo việc làm cho người lao động (nlđ). trao đổi về việc này, phó giám đốc sở lđtb&xh hà nội nguyễn hồng dân cho hay: “để đảm bảo được các mục tiêu giải quyết việc làm cho 156.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống dưới 4%, tỷ lệ lao động đang làm việc đã qua đào tạo đạt 70,2%, sở đã phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của tp và cơ quan ban ngành địa phương. sở chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp. đồng thời, chỉ đạo trung tâm dịch vụ việc làm hà nội (dvvlhn) tổ chức các phiên giao dịch việc làm...”.

Trong năm 2020, Sở LĐTB&XH Hà Nội cùng các trung tâm bảo trợ xã hội của TP đã tiếp nhận trên 400 người lang thang xin tiền, người vô gia cư vào nuôi dưỡng. Trên 192.000 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hướng dẫn thực hiện trợ cấp hàng tháng đúng, đủ, kịp thời. Các trung tâm bảo trợ xã hội thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng trên 2.700 đối tượng; 100% đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. 100% người khuyết tật, người cao tuổi có nhu cầu và khả năng tự tham gia giao thông được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí...Tiếp tục thực hiện công tác an sinh xã hội, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, TP Hà Nội đã có kế hoạch tặng quà cho gần 850.000 đối tượng chính sách với tổng kinh phí trên 371 tỷ đồng. Do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhiều NLĐ, TP Hà Nội sẽ tặng 5.000 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có Tết và không để ai bị bỏ lại phía sau.

trong năm 2020, trung tâm dvvlhn đã tổ chức 176 phiên giao dịch việc làm với 6.595 lượt dn, đơn vị tham gia; đã có 48.956 lao động được kết nối, 16.025 lao động được tuyển dụng. ước cả năm 2020, hà nội giải quyết việc làm được cho 175.000 nlđ, tỷ lệ thất nghiệp chiếm 3,33%, đạt mục tiêu hđnd tp đề ra.

Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/ha-noi-da-co-ban-khong-con-ho-ngheo-405777.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY