MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Hà Nội đã hoàn trả 2 lô vắc xin Pfizer gia hạn tiêm cho trẻ em

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương thông tin, đã hoàn trả lại 2 lô vắc xin Covid-19 Pfizer được gia hạn, và vận động được phụ huynh tiếp tục cho con em quay trở lại tiêm.
Mục lục

Thảo luận tổ về kinh tế xã hội và công tác phòng chống dịch tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI chiều 7/12, Giám đốc Sở GD-ĐT Trần Thế Cương cho biết, việc tiêm vắc xin vừa qua tại thành phố cũng mắc phải vấn đề là một số phụ huynh cho rằng có 2 lô vắc xin quá hạn.

Tuy nhiên, theo ông Cương, "đến thời điểm này đã hoàn trả lại 2 lô đó". Đồng thời, các đơn vị chức năng đã vận động được phụ huynh tiếp tục cho con em quay trở lại tiêm, kết quả rất khả quan.

"Hiện mũi 1 với cấp 3 đạt 94,1%, khối THCS đạt 65,08%. Theo chủ trương của TP và khuyến cáo của ngành y tế là tiêm đến đâu, các cháu sinh kháng thể thì cho các cháu đi học trở lại, bối cảnh hiện nay tình hình dịch tiến triển căng nên tiếp tục xem lại nội dung này", ông Cương chia sẻ.

Nói về vấn đề đi học trở lại, theo ông Cương, để triển khai một phương án đi học là Sở cũng rất vất vả, tham khảo ý kiến nhiều nơi.

Ông Cương cho hay, trước đây Sở GD-ĐT tham mưu TP lấy huyện Ba Vì làm thí điểm cho khối lớp 9 đi học, sau đó từ 8-22/11 thì thí điểm cho học sinh lớp 9 ở 18 huyện thị xã.

Đến khi ổn định, từ 6/12, TP quyết định chỉ cho học sinh lớp 12 tại 30 quận huyện thị xã đi học trực tiếp, tuy nhiên chia thành một nửa học thứ 3-5-7, còn ở nhà học trực tuyến; một nửa học thứ 2-4-6, còn lại học trực tuyến.

"Giáo viên rất vất vả vì số lượng giáo viên có hạn. Đến thời điểm này, phụ huynh cơ bản đồng thuận, tất nhiên cũng có một số ý kiến trái chiều", ông Cương nói.

Trước đó sáng 1/12, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà xác nhận, việc đơn vị đã nhận được phản ánh của phụ huynh về 2 lô vắc xin Pfizer gần 3 triệu liều (số 124001 và 123002) tăng hạn sử dụng, và quyết định tạm dừng tiêm hai lô này, xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế.

Với các lô vắc xin khác vẫn triển khai tiêm bình thường.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết hôm 3/12, Bộ Y tế đã cấp bổ sung cho Hà Nội gần 135.000 liều vắc xin Pfizer (ngoài hai lô tăng hạn sử dụng), đủ để thành phố tiêm cho học sinh lứa tuổi THCS.

Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, hai lô Pfizer số 124001 và 123002 có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30/11. Tuy nhiên, hôm 22/10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C.

Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành Thu*c, nguyên liệu làm Thu*c. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vaccine lưu hành trên thị trường.

Tại cuộc họp báo chiều 2/12, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc tăng thời hạn sử dụng vắc xin nêu trên không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ha-noi-da-hoan-tra-2-lo-vac-xin-pfizer-gia-han-tiem-cho-tre-em-20211207172425244.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY