MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hà Nội đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9

Hà Nội đã và đang đồng loạt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9. Trong đó sẽ thực hiện xét nghiệm 100% người dân trên địa bàn, thực hiện tốt việc phân vùng và đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine.
Mục lục

Tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh

Chủ tịch ubnd tp hà nội chu ngọc anh đã ký công điện số 20/cđ-ubnd về việc tăng tốc kiểm soát tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tp hà nội sẽ thực hiện xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn để bóc tách các trường hợp f0 ra khỏi cộng đồng.

Trong đó, nêu rõ mục tiêu, trước ngày 15/9/2021, hà nội nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh covid-19 để tp vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo tiêu chí kiểm soát dịch bệnh của bộ y tế tại quyết định số 3989/qđ-byt ngày 18/8/2021.

Để thực hiện mục tiêu đó, hà nội đã và đang áp dụng biện pháp phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”. đồng thời, xét nghiệm diện rộng thần tốc 100% người dân trên toàn bộ địa bàn thành phố để bóc tách các trường hợp f0 ra khỏi cộng đồng, hoàn thành tiêm chủng mũi 1 vaccine phòng covid-19 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn.

Phát huy hiệu quả của việc phân vùng

Theo pgs.ts nguyễn việt hùng, phó chủ tịch hội kiểm soát nhiễm khuẩn hà nội, “điểm sáng” trong công tác phòng, chống dịch của hà nội là việc thực hiện phân vùng trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh, từ đó áp dụng các mức độ thực hiện giãn cách khác nhau. đây là biện pháp nhằm tiến tới từng bước “nới lỏng” các khu vực nguy cơ thấp.

“đây là biện pháp tốt bởi nếu tiếp tục chờ đến thời điểm toàn tp hà nội đạt được các tiêu chí là vùng nguy cơ thấp thì sẽ mất khá lâu thời gian, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh và phát triển kinh tế. tuy nhiên cần lưu ý, đối với tất cả các vùng, kể cả các vùng được ‘nới lỏng’ cũng cần giữ vững các biện pháp phòng, chống dịch. chỉ “nới lỏng” vấn đề giãn cách, không đồng nghĩa với việc “nới lỏng” các biện pháp phòng, chống dịch. trong đó, biện pháp tốt nhất vẫn là thực hiện 5k” - ông hùng nói đồng thời cũng đưa ra khuyến cáo, cần phải áp dụng việc “nới lỏng” giãn cách một cách linh hoạt phù hợp. khi vùng đảm bảo an toàn có thể “nới lỏng”, nhưng nếu trong trường hợp xuất hiện dịch cần khẩn trương phong toả, áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để khoanh vùng ca bệnh.

Khu vực cách ly y tế phường Văn Miếu, Văn Chương, quận Đống Đa. Ảnh: Quang Vinh.Khu vực cách ly y tế phường Văn Miếu, Văn Chương, quận Đống Đa. Ảnh: Quang Vinh.

Cần có kế hoạch chặt chẽ khi thực hiện xét nghiệm toàn dân

Từ ngày 6 đến ngày 12/9, hà nội tiến hành huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng để giúp bóc tách rất nhanh các ca f0 ra khỏi cộng đồng, từng bước thu hẹp các “vùng đỏ”, “vùng vàng” và mở rộng “vùng xanh” trong khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội. tại một số khu vực, người dân được hướng dẫn tự lấy mẫu có sự giám sát nhân viên y tế và áp dụng các phương pháp xét nghiệm rt-pcr hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp.

Trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết, PGS.TS Đinh Vạn Trung, nguyên Trưởng khoa Kiểm soát khuẩn Bệnh viện 108 cho biết: “Trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, nhân viên y tế phải thực hiện đúng Chỉ thị 5188 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. Cùng với đó chính quyền địa phương phải có kế hoạch thật tỉ mỉ, chặt chẽ. Đặc biệt, không được làm chung một khung thời gian mà phải phân chia theo nhóm từng giờ, từng khu vực để đảm bảo không để tập trung đông người. Chuẩn bị khu vực lấy mẫu thoáng đãng, vệ sinh sạch sẽ và tổ chức phân luồng lối đi để đảm bảo giãn cách, có biển hướng dẫn cho người dân, sắp xếp khu vực rửa tay khử khuẩn. Tất cả quá trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm phải yêu cầu người dân tuân thủ đúng 5K”.

Theo ông Trung, thực hiện xét nghiệm lấy mẫu diện rộng có nguy cơ lây lan dịch do tập trung người đến lấy nếu không tuân thủ tốt 5K và lây từ chính nhân viên y tế. “Nhiều nhân viên y tế chưa làm đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn. Đáng lưu ý nhất là chưa thực hiện tốt những bước khử khuẩn ở đôi bàn tay dẫn đến lây lan, đây là vấn đề nguy hiểm nhất” - ông Trung nhấn mạnh.

Từng địa bàn sẵn sàng thực hiện xét nghiệm diện rộng

Trao đổi với pv báo đại đoàn kết, ông nguyễn minh tâm, chủ tịch ubnd quận hoàng mai cho biết, đến thời điểm hiện tại những ổ dịch lớn trên địa bàn quận đã dần được kiểm soát, không còn diễn biến quá phức tạp. ổ dịch tại khu hh linh đàm (phường hoàng liệt) đã dỡ cách ly, còn lại ổ dịch tại ngõ 24 kim đồng (phường giáp bát) đến ngày 9/9 cũng sẽ hết thời gian cách ly. hai ổ dịch này hiện nay không có phát sinh thêm ca thứ phát nào. đối với những ổ dịch nhỏ lẻ trên từ 1 đến 2 ca f0, sau khi xét nghiệm toàn bộ đều âm tính. hiện tại quận tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố. trong đó thực hiện nghiêm túc biện pháp giãn cách xã hội. cùng với đó, quận chỉ đạo khẩn trương triển khai xét nghiệm diện rộng và thực hiện tiêm chủng.

Đối với việc đảm bảo an toàn khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên toàn quận, ông Tâm cho biết: “Quận sẽ đáp ứng đủ và có phương án chia theo vùng, địa bàn. Đồng thời, sẽ huy động thêm nhân lực của lực lượng khác như y tế học đường và y tế tư nhân trên địa bàn quận. Trong thời gian qua, quận đã triển khai công tác xét nghiệm vì thế các địa bàn đều có kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ có bố trí một cách khoa học, chia nhỏ điểm lấy mẫu, mời người dân ra lấy mẫu xét nghiệm từng đợt, từng khu vực lần lượt theo thứ tự đảm bảo không để xảy ra tình trạng tập trung đông người”.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ha-noi-dat-muc-tieu-kiem-soat-dich-benh-truoc-ngay-159-5664903.html)
 • Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời

  Dân Hà Nội: đi sơ tán vì mất nước sạch cả tháng trời
  Mangyte -Toàn bộ các hộ dân tổ 14 cụm 3 Tứ Liên - Tây Hồ Hà Nội lâm vào tình cảnh mất nước sạch hơn 1 tháng nay. Một số gia đình đã phải sơ tán đến nhà người thân, còn lại, những hộ dân tại đây san sẻ nhau nước giếng vàng khè của một hộ gia đình trong khu.
 • Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè

  Hà Nội “nóng” tại các quán giải khát vỉa hè
  Tại các điểm quán giải khát vỉa hè, hàng loạt các loại nước giải khát tự chế, tự gắn mác đủ hương vị, màu sắc được bán tràn lan với giá cực... rẻ.
 • Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn

  Khác biệt thú vị giữa nóng Hà Nội và nóng Sài Gòn
  Cùng là những ngày nóng nực nhưng ở Hà Nội và Sài Gòn có rất nhiều điểm khác biệt thú vị.
 • Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh

  Hà Nội dừng chặt hạ cây xanh
  Chủ tịch thành phố yêu cầu dừng việc chặt hạ thay thế cây xanh trên một số tuyến phố để rà soát, phân loại, đưa ra các tiêu chí cụ thể.
 • Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chủ tịch Hà Nội: Không có chiến dịch chặt hạ 6.700 cây xanh
  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, việc thông tin không đầy đủ khiến người dân hiểu thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hạ hơn 6.700 cây xanh. Đây cũng hoàn toàn không phải là vụ đấu thầu, đấu đá, chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích nào trong đó.
 • Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu

  Hà Nội có hàng loạt tuyến phố hiến máu
  Ngoài 4 tuyến phố hiến máu đã có, thành phố Hà Nội sắp có thêm một tuyến phố hiến máu nữa ở Thụy Khuê, quận Tây Hồ.
 • Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?

  Địa chỉ phòng khám Nhi khoa ở Hà Nội?
  Chào Mangyte. Xin vui lòng có thể cho tôi một vài địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc của những bác sĩ trên địa bàn Hà Nội chuyên về Nhi khoa được không ạ? Xin cảm ơn Mangyte rất nhiều ạ. (Minh Hòa - Long Biên - Hà Nội),
 • Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?

  Ở Hà Nội mổ cắt sỏi mật ở đâu?
  Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
 • Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội

  Tạm giữ tài xế hất công an lên nắp capo ở Hà Nội
  Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
 • Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội

  Rớt nước mắt vì gia cảnh khốn cùng của Á khoa 29 điểm ĐH Y Hà Nội
  Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY